Cách kiểm soát sản lượng điện năng sử dụng trong nhà

15:57 - 02/03/2023  |  372 lượt xem

Chia sẻ
Bài viết này giới thiệu về cách kiểm soát sản lượng điện năng sử dụng trong nhà bằng cách sử dụng website cskh.cpc.vn và App EVNCPC CSKH.
Cách kiểm soát sản lượng điện năng sử dụng trong nhà

Khách hàng nghĩ “Tiền điện tháng này có nhầm không vậy?”

Bước 1: Ước tính điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện trong nhà tiêu thụ 01 ngày bình thường khoảng bao nhiêu kWh. Sản lượng điện năng tiêu hao (kWh): là sản lượng của tất cả thiết bị điện tiêu thụ khi hoạt động trong 01 ngày = (công suất của thiết bị A x số giờ sử dụng thiết bị A) + (công suất của thiết bị B x số giờ sử dụng thiết bị B) + (…..). Trong đó: Công suất thiết bị điện (W) là công suất của thiết bị khi hoạt động ở chế độ bình thường.

Bước 2: Duy trì đăng nhập website cskh.cpc.vn hoặc app EVNCPC CSKH để chủ động theo dõi sản lượng điện năng tiêu thụ hàng ngày ghi nhận qua hệ thống đo đếm từ xa (RF-Spider)

Bước 3: So sánh, đối chiếu sản lượng điện xem trên website/app CSKH và sản lượng điện tự ước tính ở Bước 1

Sản lượng ghi nhận trên App/Website (X)

Sản lượng người dùng ước tính (X’)

Nhận diện tình trạng tiêu thụ

X ≤ X’

Bình thường

X > X’

Bất thường

Trường hợp sản lượng điện năng tiêu thụ có dấu hiệu bất thường, người dùng cần kiểm tra:

Thời điểm ước tính có trùng khớp với thời điểm lấy chỉ số của công tơ (hệ thống RF-Spider) hay không? Ví dụ: Công tơ lấy chỉ số thời điểm sớm nhất trong ngày (khoảng 4h00 ngày N), để tính sản lượng điện năng tiêu thụ trong 1 ngày thì người dùng cần phải lấy chỉ số vào khoảng 4h00 ngày N+1 để so sánh.

Rà soát các thời điểm trong ngày có sử dụng các thiết bị có công suất lớn hoặc để các thiết bị hoạt động ở chế độ cực đại hay không? Độ chênh lệch nhiệt độ của các thiết bị làm nóng/lạnh với nhiệt độ môi trường xung quanh càng lớn thì điện năng cần dùng cũng nhiều hơn. Ví dụ: Ngày N có nhiệt độ bên ngoài là 37ºC, khách hàng sử dụng điều hòa điều chỉnh mức nhiệt 26ºC thì sản lượng điện năng tiêu thụ sẽ thấp hơn so với ngày N+1 có nhiệt độ bên ngoài là 41ºC, khách hàng sử dụng điều hòa điều chỉnh ở mức nhiệt 26ºC.

Bước 4: Thiết lập ngưỡng cảnh báo ngày/tháng để theo dõi nhanh mức độ sử dụng điện chênh lệch giữa các ngày.

Khách hàng cần hiệu chỉnh mức ngưỡng cảnh báo phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của gia đình để thuận tiện trong việc theo dõi, quản lý. Nếu người theo dõi Web/App ở xa, cần hướng dẫn cho người thân ở nhà nhanh chóng kiểm tra các thiết bị điện trong nhà/ lịch sử tiêu thụ điện hoặc liên hệ thợ điện dân dụng để kiểm tra hệ thống điện sau công tơ khi sản lượng vượt mức sử dụng.

Bước 5: Khi người dùng đã kiểm tra hệ thống điện sau công tơ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân sản lượng tăng bất thường, khách hàng có thể liên hệ Điện lực để được kiểm tra và tư vấn sử dụng điện qua 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Gửi yêu cầu “Kiểm tra công tơ và thiết bị đo đếm” tại mục Dịch vụ trực tuyến trên Web cskh.cpc.vn hoặc App EVNCPC CSKH

 

Cách 2: Chọn mục “Liên hệ SOS” nếu khách hàng muốn báo thông tin cho hộ khách hàng ở địa chỉ khác và đính kèm địa chỉ hình ảnh liên quan.

Bước cuối cùng cũng là bước thường xuyên liên tục theo dõi sản lượng điện hàng ngày, hàng tháng và so sánh với nhu cầu và định mức sử dụng điện mong đợi để chủ động kiểm soát  sản lượng điện năng tiêu thụ của chính gia đình mình. Đừng để thông báo tiền điện trở thành nỗi lo âu của bạn mà hãy để chính chúng ta là người kiểm soát sản lượng mà chúng ta tiêu dùng.

Thảo Hương – Ngọc Quyên

15:57 - 02/03/2023  |  372 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU