PC Đắk Lắk: Tích cực vận động người dân chung tay bảo vệ hành lang an toàn lưới điện 110kV

10:55 - 07/03/2023  |  871 lượt xem

Chia sẻ
Để đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu suất sự cố được giao đối với phần lưới điện 110kV, trong thời gian qua, PC Đắk Lắk đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc đẩy mạnh các công tác tuyên truyền. Điều này nhằm nâng cao ý thức của người dân xung quanh khu vực có đường dây, lưới 110kV ngang qua, phát huy hiệu quả sự phối hợp giữa người dân và ngành điện trong bảo vệ an ninh năng lượng quốc gia.
PC Đắk Lắk: Tích cực vận động người dân chung tay bảo vệ hành lang an toàn lưới điện 110kV

Công nhân Đội QLVHLĐCT phát tờ rơi và vận động người dân chặt tỉa cây cối nằm trong hành lang

PC Đắk Lắk hiện đang quản lý hơn 470km đường dây 110kV cùng 14 TBA 110kV có tổng dung lượng 770MVA. Trong năm 2022, đối với phần lưới 110kV, hầu hết các chỉ tiêu chính trong quản lý vận hành đều được Công ty thực hiện tốt, trên lưới chỉ xảy ra 01 sự cố duy trì và 02 sự cố thoáng qua do sét đánh; không có sự cố trạm 110kV; chỉ tiêu tổn thất điện năng thực hiện 1,78%, giảm 0,22% so với kế hoạch giao. Với các kết quả này, sau Tết Nguyên đán Quý Mão, PC Đắk Lắk đã giao cho Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế thực hiện các đợt tuyên truyền, vận động người dân sinh sống và canh tác làm nương rẫy trong hành lang lưới điện 110kV cùng phối hợp trong công tác nhằm hạn chế tối đa sự cố, nguy cơ mất an toàn, tai nạn điện trong nhân dân.

Theo đó, phương châm "2T" đó là "trực tiếp" và "tại nhà" của Đội đã phát huy những hiệu quả nhất định. Đối với việc vận động "trực tiếp", CBCNV phát huy vai trò là một tuyên truyền viên, vận động người dân ngay tại nơi canh tác. Tuyên truyền tại chỗ không những giảm được công sức đi lại của CBCNV mà còn có nhiều thuận lợi khi nhận được sự phối hợp của người dân tỏng chặt tỉa các cây cao, cây trồng có giá trị kinh tế hoặc chuyển các cây này sang vị trí phù hợp hơn. Song song đó, đơn vị cũng bố trí CBCNV "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên tuyền, thể hiện quyết tâm kết nối với người dân ngày càng chặt chẽ, nêu cao vai trò, vị trí của người dân trong việc phối kết hợp cùng ngành chung tay bảo vệ hành lang an toàn lưới điện 110kV trên địa bàn.

Hằng năm, Đội cao thế tiến hành kiểm tra, đánh giá khoanh vùng cây trồng người dây có nguy cơ gãy, đổ vào đường dây điện để kịp thời động viên, nhắc nhở, phối hợp với người dân tiến hành giải tỏa hành lang. Việc triển khai từ những vị và cung đoạn tỏng điểm trước. Từ đầu tháng 02/2023 đến nay, Đội đã chặt bỏ trên 300 cây trồng có giá trị kinh tế cao như sầu riêng, bơ, điều, bạch đàn... tại các tuyến đường dây thuộc các huyện Krông Ana, Krông Pắk, Cư Kuin, Krông Bông, Buôn Hồ...; cấp phát trên 200 tờ rơi tuyên truyền; lắp đặt đầy đủ 100% các biển cảnh báo an toàn theo quy định, đặc biệt tại những vị trí mất an toàn, khu vực có nguy cơ cao.

Hộ gia đình bà Phan Thị Minh – Nông trường Việt Đức 2, huyện Cư Kuin chia sẻ: “Gia đình thường xuyên được chính quyền địa phương và Công ty Điện lực tuyên truyền, phổ biến về hành lang an toàn toàn lưới điện. Nhờ vậy, tôi và gia đình đều hiểu được tầm quan trọng của việc này, hiểu được những rủi ro có thể xảy ra nếu vi phạm. Tôi đã cùng các công nhân chặt hạ số cây nằm trong hành lang. Gia đình tôi cũng vận động nhiều người dân khác trong xóm thực hiện việc này. Dù biết chặt hạ cây ít nhiều cũng ảnh hưởng đến kinh tế gia đình nhưng vì lợi ích chung thì tôi cũng vui vẻ đồng ý”.

Tuy vậy, hiện nay, địa bàn quản lý lưới 110kV trải dài và rộng, các tuyến đường dây chủ yếu đi qua nương rẫy của người dân nên gây ra không ít khó khăn cho công tác quản lý vận hành. Nhiều các hộ dân tự ý cơi nới, xây dựng các công trình, trồng cây trong và sát trong hành lang an toàn lưới điện; người dân tự chặt, khai thác cây cao ngoài hành lang nhưng không phối hợp với đơn vị quản lý vận hành để được hướng dẫn thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho con người và an toàn cho vận hành lưới điện; các hoạt động thi công công trình, dự án không thông báo với đơn vị quản lý vận hành lưới điện. Gần đây nhất, ông H.V.C trú tại thôn 6B, xã Ea Phê, huyện Krông Pắk trong quá trình xây dựng nhà ở nằm gần hành lang an toàn lưới điện cao áp, tại khoảng trụ 80-81 đường dây 110kV thuộc Nhà máy điện mặt trời Buôn Ma Thuột – Krông Pắk đã có dấu hiệu vi phạm khoảng cách an toàn. Đơn vị đã tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn và nhắc nhở chủ hộ đảm bảo tất cả các thiết bị, dụng cụ, phương tiện phải giữ khoảng cách an toàn tối thiểu là 6m để tránh các nguy cơ gây tai nạn có thể xảy ra.

Trong thời gian tới, Đội cao thế tiếp tục phối với các ngành chức năng cùng các cấp chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn điện, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện với người dân. Qua đó, ngành điện vận động người dân chặt tỉa, giải phóng cây cối có nguy cơ gây sự cố lưới điện và cũng có biện pháp răn đe phù hợp. Tất cả vì mục tiêu chống lại các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn công trình điện nói chung.

Thanh Nga

10:55 - 07/03/2023  |  871 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU