Hiệu quả giám sát vận hành hệ thống nguồn - ắc quy tại Trung tâm điều khiển Quảng Nam

15:46 - 09/03/2023  |  501 lượt xem

Chia sẻ
Được sự quan tâm đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Trung, sau 2 năm đưa công trình “Nâng cao năng lực vận hành Trung tâm điều khiển (TTĐK) Quảng Nam” vào hoạt động, trong đó có hạng mục giám sát online thông số vận hành hệ thống nguồn - ắc quy đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, góp phần duy trì và nâng cao độ tin cậy nguồn cung cấp cho hệ thống SCADA/DMS Quảng Nam.
Hiệu quả giám sát vận hành hệ thống nguồn - ắc quy tại Trung tâm điều khiển Quảng Nam

Màn hình HMI tại SCADA giám sát thông số vận hành hệ thống nguồn cung cấp cho TTĐK Quảng Nam

Đến nay, hệ thống nguồn cấp chính và dự phòng cho TTĐK Quảng Nam đã được thu thập tín hiệu về hệ thống SCADA qua bộ RTU520 lắp đặt tại tủ Server SCADA. Các tín hiệu của hệ thống UPS1, UPS2 và đồng hồ đo lường tủ phân phối điện chính (MDB) và tủ phân phối trực tiếp đến các thiết bị (DB2) được thu thập qua giao thức Modbus và tiếp điểm I/O. Ngoài ra, trang bị thêm 02 đồng hồ giám sát nhiệt độ, độ ẩm tại phòng máy chủ và gian ắc quy để giám sát môi trường hoạt động đảm bảo điều kiện vận hành tốt cho thiết bị điện tử, máy tính và viễn thông.

Sự hỗ trợ lớn nhất cho các kỹ sư quản lý vận hành hệ thống nguồn cung cấp TTĐK Quảng Nam phải kể đến hệ thống giám sát ắc quy online được lắp đặt mới của hãng Huasu. Hệ thống gồm module giám sát chính Control module (CM-02N) là nơi thu thập dữ liệu, kết nối đến các module xử lý trung gian (TC500) và đến từng sensor module (H3G-TA-12) để giám sát điện áp, nội trở và nhiệt độ của từng bình ắc quy thuộc bộ UPS1 và UPS2.

Hình ảnh module giám sát trung tâm CM-02N của hệ thống giám sát ắc quy online

Số liệu thu thập được giám sát qua ứng dụng web và xuất ra file để lưu trữ khi cần thiết. Chức năng này góp phần giảm nhân công định kỳ đo đạc thông số ắc quy cũng như hạn chế tiếp xúc với môi trường có khả năng rò rỉ axit độc hại từ ắc quy, cháy nổ phát sinh; giúp phát hiện nhanh tình trạng ắc quy bị hỏng, quy giảm để kịp thời lên phương án thay thế xử lý.

Hình ảnh thu thập thông số giám sát từng bình ắc quy từ string 4 (giàn 4)

Công ty Điện lực Quảng Nam khai thác tốt hạng mục giám sát online thông số vận hành hệ thống nguồn - ắc quy, thực hiện mục tiêu càng ngày đảm bảo tính sẵn sàng và dự phòng cho hệ thống nguồn cấp cho TTĐK – là nơi vận hành giám sát và thao tác xa tập trung lưới điện đến cấp điện áp 110kV. Qua đó góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện ổn định cho khách hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Đình Đức – Hòa Sơn

15:46 - 09/03/2023  |  501 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU