PC Kon Tum: Tích cực thúc đẩy hoạt động hợp tác mua bán điện với Tổng công ty Điện lực Lào

16:10 - 13/03/2023  |  633 lượt xem

Chia sẻ
Vừa qua, PC Kon Tum tổ chức đoàn công tác đến Điện lực Attapư, tỉnh Attapư, Lào. Chuyến công tác nhằm lập cơ sở báo cáo EVNCPC xin chủ trương nâng công suất bán điện cho Tổng công ty Điện lực Lào (EDL) qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, lập kế hoạch đầu tư đồng bộ nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho nước bạn, đồng thời, nắm bắt nhu cầu phụ tải phục vụ công tác dự báo phụ tải trong thời gian tới.
PC Kon Tum: Tích cực thúc đẩy hoạt động hợp tác mua bán điện với Tổng công ty Điện lực Lào

Đoàn công tác PC Kon Tum làm việc với Điện lực Attapư

Thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ Việt Nam và CHDCND Lào, trong những năm qua, EVN đã tích cực thúc đẩy các hoạt động hợp tác mua bán điện với EDL theo chủ trương hợp tác phát triển năng lượng giữa hai quốc gia. Theo đó, PC Kon Tum đã hợp tác mua bán điện với Điện lực Attapư – EDL qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y từ năm 2008 đến nay.

Trong đó, năm 2019, PC Kon Tum đã thực hiện bán điện cho phía Điện lực Attapư với sản lượng là hơn 7,78 triệu kWh. Sau khi đầu tư dự án nâng công suất bán điện cho EDL, sản lượng điện thương phẩm đã nâng lên trên 39,2 triệu kWh vào năm 2021 và năm 2022 là hơn 43,6 triệu kWh. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2023, sản lượng điện thương phẩm bán cho phía Điện lực Attapư là gần 8 triệu kWh.

Tháng 01/2023, Điện lực các tỉnh Nam Lào đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, trao đổi kinh nghiệm công tác quản lý kỹ thuật tại PC Kon Tum. Theo thông tin trao đổi của đoàn công tác, Điện lực Attapư đã thông tin với Điện lực Ngọc Hồi (PC Kon Tum) về việc dự kiến tăng thêm công suất mua bán điện qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Do đó, tháng 3/2023, PC Kon Tum đã cử đoàn công tác do ông Đỗ Văn Giáp – Phó Giám đốc Công ty làm trưởng đoàn đến làm việc với Điện lực Attapư và một số khách hàng lớn trên địa bàn tỉnh Attapư.

Trong chuyến công tác, lãnh đạo PC Kon Tum và các Phòng Kỹ thuật, Điều độ, Kinh doanh, Kế hoạch - Vật tư, Văn phòng Công ty và Điện lực Ngọc Hồi đã tập trung làm rõ 4 nội dung chính gồm: Tìm hiểu công tác quản lý vận hành cung ứng điện hiện tại và kế hoạch sử dụng điện tăng thêm của Điện lực Attapư; trao đổi với khách hàng lớn của Điện lực Attapư (mua điện của PC Kon Tum qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y) về kế hoạch đầu tư và tiến độ đưa phụ tải tăng thêm vào sử dụng trong thời gian tới; hỗ trợ, tư vấn phía Điện lực Attapư trong công tác quản lý vận hành, đầu tư đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải được cung cấp điện từ PC Kon Tum khi được EVNCPC đồng ý chủ trương nâng công suất. PC Kon Tum cũng tìm hiểu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Điện lực Attapư trong công tác QLVH, kinh doanh mua bán điện.

Đoàn công tác PC Kon Tum làm việc với Công ty TNHH Khai thác khoáng sản Văng Tắt - khách hàng lớn của Điện lực Attapư, mua điện của PC Kon Tum qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y

Qua nội dung làm việc và khảo sát thực tế phụ tải, dự kiến phụ tải tăng thêm, PC Kon Tum nhận thấy công suất cực đại hiện nay đang cấp cho Điện lực Attapư có Pmax là 7.3 MW; nhu cầu nhận điện của Điện lực Attapư qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y đến năm 2024 dự kiến tăng thêm khoảng 4 MW. Như vậy, tổng công suất nhận qua PC Kon Tum là gần 12MW, đến năm 2025, dự kiến tăng thêm 20MW, tổng công suất đạt khoảng 35MW.

Trao đổi về dự kiến khả năng cấp điện qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y trong thời gian tới, ông Đỗ Văn Giáp – Phó Giám đốc PC Kon Tum cho biết: “Giai đoạn đến năm 2024, PC Kon Tum đủ khả năng cấp điện theo dự kiến của Điện lực Attapư với tổng công suất là 12MW; đồng thời, phù hợp với lộ trình phát triển phụ tải theo hợp đồng đã ký đến năm 2029 cấp tải tối đa 15MW. Giai đoạn từ năm 2025, nhu cầu của khách hàng dự kiến tăng thêm 20MW, tổng công suất nhận từ PC Kon Tum là khoảng 35MW. Với hiện trạng lưới điện hiện nay, PC Kon Tum sẽ tính toán khả năng cấp thêm tải theo kế hoạch/lộ trình tăng công suất của Điện lực Attapư phù hợp với lưới điện hiện trạng của PC Kon Tum. Trường hợp công suất tăng thêm đủ công suất 20MW hoặc vượt khả năng cấp điện của lưới điện hiện tại trong giai đoạn này thì PC Kon Tum không thể đáp ứng. Để đảm bảo cấp điện phải thực hiện đầu tư thêm nguồn và lưới điện cả phía Việt Nam và CHDCND Lào”.

Đoàn công tác PC Kon Tum chụp hình lưu niệm tại trụ sở Điện lực Attapư

Qua nội dung trao đổi, PC Kon Tum đã yêu cầu phía Điện lực Attapư có văn bản chính thức gửi PC Kon Tum, EVNCPC về kế hoạch sử dụng điện, công suất tăng thêm trong thời gian tới và báo cáo để Tổng công ty Điện lực Lào (EDL) có văn bản gửi EVNCPC xin chủ trương về việc đầu tư và nâng công suất cấp điện qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y, tỉnh Kon Tum. Đồng thời, PC Kon Tum sẽ có văn bản báo cáo EVNCPC về các nội dung trên trong thời gian sớm nhất về chủ trương bán điện sang Lào qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y và cơ sở để 2 bên đàn phán, đầu tư lưới điện và ký kết hợp đồng mua bán điện tăng thêm trong thời gian tới. Đối với chủ trương đầu tư, nâng công suất bán điện qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y, tỉnh Kon Tum, EVNCPC, EVN sẽ thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Làng Hồ

16:10 - 13/03/2023  |  633 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU