Điện lực Phú Thiện (PC Gia Lai) đảm bảo cấp điện phục vụ bơm tưới

07:54 - 18/03/2023  |  806 lượt xem

Chia sẻ
Thời gian này, huyện Phú Thiện đang bước vào mùa cao điểm bơm tưới để chuẩn bị cho mùa thu hoạch vụ đông xuân năm 2023. Theo đó, Điện lực Phú Thiện đã thực hiện nhiều phương án đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp lưới điện, đảm bảo cấp điện phục vụ nhu cầu của người dân.
Điện lực Phú Thiện (PC Gia Lai) đảm bảo cấp điện phục vụ bơm tưới

Điện góp phần xây dựng thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

Với tổng diện tích 6.500 ha lúa 2 vụ, sản lượng 48.000 tấn/vụ, huyện Phú Thiện được coi là một trong những vựa lúa lớn nhất của Gia Lai. Hiện trên địa bàn huyện có 855 khách hàng ký hợp đồng điện phục vụ bơm tưới nông nghiệp với sản lượng điện bơm tưới hàng năm trên 10,5 triệu kWh, chiếm 21,9% tổng sản lượng toàn huyện. Để đảm để đảm bảo nguồn cung cấp điện phục vụ bơm tưới, từ năm 2020 đến nay, Điện lực Phú Thiện đã thực hiện nhiều phương án đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp lưới điện với tổng vốn đầu tư trên 2,1 tỷ đồng để phục vụ người dân bơm tưới nông nghiệp. Cụ thể, tại 4 thôn Plei Pông, Plei Trớ, Kinh Pêng, Plei Hek (đều thuộc  có có diện tích lúa lớn đã được nâng dung lượng các trạm điện từ 1 pha lên 3 pha với 04 TBA dung lượng 250kVa, nâng tiết diện dây từ 50mm lên 95mm, nâng công suất công tơ điện 3 pha các hộ bơm tưới diện tích lớn. Tại thôn IaPeng (xã Ia Sol), đơn vị đã thực hiện nâng công suất TBA từ 160 lên 250kVA, nâng công suất TBA Bình Trang từ 100-250kVa; xây dựng mới TBA Thống nhất 2 với 160kVA tại thôn Thống Nhất (xã Ia Yeng).

Ông Phạm Văn Năm, thôn Plei Trớ (xã Chư A Thai) cho biết: “Gia đình tôi có 2 ha lúa. Trước kia, việc tưới cho diện tích lúa này chỉ bằng máy bơm 01 pha nên phải chạy thêm máy dầu mới đủ nước, rất tốn kém nhưng thu hoạch chỉ được 8 tạ/sào. Từ khi nâng cấp lên máy 3 pha, tôi không phải chạy máy dầu nữa, mà năng suất còn tăng lên hơn 01 tấn/sào. Hiện tôi mở rộng diện tích canh tác lên 11 ha vẫn đủ điện để bơm nước tưới. Tôi cảm ơn sự quan tâm và lắng nghe của ngành điện”.

PC Gia Lai đầu tư nâng cấp lưới điện, phục vụ bơm tưới cho huyện Phú Thiện

Xác định nhu cầu bơm tưới khu vực sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thới gian tới, trong năm 2023, Điện lực tiếp tục đầu tư xây dựng 04 công trình tại các khu vực trọng điểm bơm tưới, gồm: Xây dựng mới đường dây hạ áp và các TBA 250kVA chợ Phú Thiện, TBA Plei Kram 160kVa, TBA Nam Hà 160kVa, TBA Thôn Drok 160kVA với tổng vốn đầu tư là 3.8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trước và trong mỗi mùa cao điểm bơm tưới, Điện lực Phú Thiện thực hiện kiểm tra lưới điện, đo công suất sử dụng, xử lý các nguy cơ gây sự cố lưới... để có cơ sở tính toán đưa ra những phương án xử lý kịp thời đảm bảo cung cấp điện liên tục phục vụ bà con bơm tưới nông nghiệp.

Ông Phùng Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Chư A Thai chia sẻ: “Đặc thù khu vực huyện Phú Thiện là mùa cao điểm bơm tưới lúa vụ đông xuân là mùa khô, nên toàn bộ diện tích lúa của khu vực phải bơm từ dưới giếng và hồ thủy lợi, nếu không được tưới thì ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lúa của bà con. Những năm gần đây, chúng tôi rất ghi nhận việc Điện lực Phú Thiện đã quan tâm đầu tư cải tạo lưới điện đáp ứng đủ và kịp thời nguồn điện để phục vụ bà con tưới tiêu, canh tác”.

Với những nỗ lực trong cung cấp điện phục vụ bơm tưới nông nghiệp, Điện lực Phú Thiện rất tự hào khi đã có những đóng góp vào sự phát triển của ngành nông nghiệp địa phương, góp phần nâng cao đời sống người dân cũng như trong nỗ lực xây dựng thương hiệu Gạo Phú Thiện của bà con nhân dân địa phương.

Thành Luân

07:54 - 18/03/2023  |  806 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  41010 lượt xem