PC Đắk Lắk: Nỗ lực cấp điện kịp thời phục vụ công tác di dân khu vực hồ chứa nước Krông Pắk Thượng

14:21 - 18/03/2023  |  779 lượt xem

Chia sẻ
Đảm bảo việc cung cấp điện kịp thời cho các hộ dân thuộc diện di dân dự án Hồ chứa nước Krông Pắk Thượng là nhiệm vụ quan trọng, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống tại khu dân cư mới, trong thời gian qua, PC Đắk Lắk luôn ưu tiên triển khai các phương án hỗ trợ cấp điện, tích cực cùng địa phương thực hiện tốt công tác di dời dân cư trong từng giai đoạn.
PC Đắk Lắk: Nỗ lực cấp điện kịp thời phục vụ công tác di dân khu vực hồ chứa nước Krông Pắk Thượng

Công nhân Điện lực Ea Kar tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả tại khu tái định cư

Dự án Hồ chứa nước Krông Pắk Thượng có quy mô thực hiện giải phóng mặt bằng gần 4.000 ha, phục vụ tái định cư, tái định canh cho hơn 800 hộ dân. Dự án gồm hai công trình: Hồ chứa nước Krông Pắk thượng là công trình chính với dung tích gần 115 triệu m3 và công trình Hồ chứa nước Ea Rớt, với dung tích hơn 18,5 triệu m3. Đặc biệt, với công trình Hồ chứa nước Krông Pắk Thượng, để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án buộc phải thu hồi hàng nghìn héc-ta và di dời hàng nghìn nhân khẩu ra khỏi khu vực lòng hồ. Đây là một cuộc di dân lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Công tác này gặp rất nhiều khó khăn khi triển khai từ năm 2009 đến nay nhưng việc đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư vẫn ì ạch, kéo dài. Dự án kéo dài nhiều năm vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng, đòi hỏi công tác vận động, tuyên truyền cần nhiều nỗ lực, bám địa bàn, gần dân và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị liên quan đến dự án.

Riêng đối với ngành điện, kể từ năm 2021 đến nay, PC Đắk Lắk đã giao cho Điện lực Ea Kar triển khai cấp điện kịp thời cho hơn 240 hộ dân di dân từ Thôn 9, 10 và 11 xã Cư San qua khu tái định cư số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar. Sang năm 2023, đơn vị cũng đã chuẩn bị các phương án nhằm đáp ứng theo kế hoạch đón tiếp, bố trí tái định cư cho các hộ dân xã Cư San huyện M’Đrắk về khu Tái định cư số 1, xã Cư Elang và khu Tái định cư số 2 thuộc xã Cư Bông, huyện Ea Kar. Theo đó, kể từ ngày 10/02/2023 đến hết ngày 30/4/2023, huyện sẽ triển khai đón tiếp 488 hộ dân; trong đó, đợt 1 từ ngày 10/02/2023 đến 30/03/2023 đón tiếp 359 hộ, đợt 2 dự kiến từ ngày 01/4 đến 30/4/2023 đón tiếp 129 hộ.

Sau khi nhận được chỉ đạo của UBND huyện Ea Kar, Điện lực Ea Kar đã tổ chức 02 nhóm thường trực để phục vụ công tác di dân. Nhóm 1 hỗ trợ công tác tháo dỡ hệ thống điện tại huyện M’Đrắk; nhóm 2 hỗ trợ công tác tiếp nhận lắp đặt điện kịp thời để phục vụ nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất và xây dựng nhà cửa cho người dân. Ông Nguyễn Hữu Luân - công nhân Điện lực Ea Kar chia sẻ: “Mặc dù đường sá còn nhiều khó khăn, đi lại khá xa, nhưng kể cả ngày nghỉ anh em vẫn đảm bảo công tác cấp điện kịp thời để phục vụ bà con sớm ổn định cuộc sống. Theo phân công của đơn vị, các nhóm công tác luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu, tất cả đều nhằm mục tiêu chung, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của toàn huyện”.

Theo ghi nhận thực tế, đầu tháng 01/2023 mới chỉ có vài hộ đến ở tại khu tái định cư số 2, thì đến nay đã có 46 hộ đã chủ động di dời, xây dựng nhà cửa ổn định tại khu ở mới. Qua trao đổi với ông Giàng Seo Quang, một trong những hộ dân đến định cư đầu tiên tại khu tái định cư số 2, ông cho biết: “Mặc dù những ngày đầu tháng 01/2023 thời tiết tại xã Cư Bông mưa nhiều, đường sá đi lại lầy lội, nhưng khi vừa đến chỗ ở mới bà con đã được Điện lực Ea Kar kịp thời cấp điện để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, xây dựng nhà cửa. Gia đình tôi còn được Điện lực hỗ trợ cấp điện 3 pha để mở sân bóng đá phục vụ nhu cầu văn hóa thể thao cho cả khu dân cư. Gia đình rất biết ơn tình cảm anh em ngành điện”.

Với tình hình hiện tại, công tác di dân qua khu tái định cư có thể còn kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Điện lực, tuy nhiên, ngành điện sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương để đảm bảo điều kiện, cơ sở vật chất, hạ tầng về điện cho các cụm dân cư thuộc địa bàn quản lý sinh sống, sản xuất và phát triển kinh tế gia đình.                               

Tuấn Dũng

14:21 - 18/03/2023  |  779 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  38392 lượt xem