Giải phóng mặt bằng, nút thắt cần tháo gỡ trong việc triển khai các dự án lưới điện 110 kV trên địa bàn tỉnh Kon Tum

10:34 - 23/03/2023  |  493 lượt xem

Chia sẻ
PC Kon Tum hiện có 17 dự án giao mới năm 2023 và 16 dự án chuyển tiếp từ năm 2022 qua đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng, trong đó đặc biệt có 02 dự án 110 kV chuyển tiếp từ năm 2021 sang 2023, hiện nay vướng mắc lớn nhất của hầu hết các dự án 110 kV hiện nay là đền bù – giải phóng mặt bằng.
Giải phóng mặt bằng, nút thắt cần tháo gỡ trong việc triển khai các dự án lưới điện 110 kV trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Thi công dựng trụ 110 kV dự án nâng cao độ tin cậy cung cấp điện lưới điện 110kV tại TP Kon Tum

Ông Huỳnh Tấn Phúc – Trưởng Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng PC Kon Tum cho biết, đa số các dự án đều là công trình đồng bộ với nguồn điện được đầu tư và đưa vào vận hành trong năm 2023. Vì vậy, việc đảm bảo thi công công trình đúng tiến độ có tính chất là đường “găng” quan trọng trong công tác ĐTXD của Tổng công ty. Tuy nhiên, tính đến ngày 16/3/2023, các dự án 110 kV chuyển tiếp từ năm 2021 sang, cụ thể dự án "Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện lưới điện 110 kV khu vực tỉnh Kon Tum năm 2021" vẫn đang gặp nhiều vướng mắc, khó có thể hoàn thành đúng tiến độ như dự kiến.

Trong quá trình triển khai dự án, mặc dù Ban QLDA PC Kon Tum đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan bám sát, tập trung điều hành nhằm đảm bảo tiến độ được giao, nhưng do gặp nhiều vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nên tiến độ dự án đang bị chậm so với kế hoạch. Các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng hành lang tuyến tại dự án này, theo nhận định của Ban QLDA PC Kon Tum, tập trung vào thực trạng các hộ trong diện bồi thường chưa cho thi công và yêu cầu hỗ trợ thêm tiền ngoài chính sác, hoặc do điều chỉnh vị trí móng nên thay đổi tuyến phải kiểm kê lại số hộ dân, hoặc do UBND tỉnh đang xem xét để cho chủ trương đơn giá hỗ trợ đối với hộ dân này. 

Theo lãnh đạo PC Kon Tum, một dự án bao gồm nhiều vị trí, nhưng chỉ cần một cột điện chậm thi công là cả tuyến phải chờ, không thể đóng điện được; chỉ cần vài vị trí không được bàn giao mặt bằng, cả dự án sẽ có nguy cơ bị chậm tiến độ. Chính vì vậy, giải phóng mặt bằng có ý nghĩa quyết định đến tiến độ của các dự án 110 kV. Những khó khăn trong giải quyết giải phóng mặt bằng mà PC Kon Tum gặp phải khi triển khai dự án 110 kV chủ yếu như khó khăn trong việc liên hệ chủ đất để làm việc và thống nhất đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa và miền núi. Các thủ tục hành chính về thu hồi đất rất phức tạp và mất nhiều thời gian, với nhiều sở, ban ngành tham gia vào quá trình này. Việc đền bù cho chủ đất thường không thỏa đáng, dẫn đến tranh chấp. Bên cạnh đó, thách thức lớn nhất là sự thiếu nhận thức và hiểu biết về tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề thu hồi đất giữa các bên liên quan, bao gồm chủ đất, nhà đầu tư và chính quyền địa phương.

Giải phóng mặt bằng luôn là khâu khó khăn của các dự án đầu tư xây dựng lưới điện. Người dân bao giờ cũng mong muốn có được đơn giá bồi thường thỏa đáng khi bị thu hồi đất, trong khi đó, đơn giá bồi thường ở mỗi khu vực, mỗi địa phương lại khác nhau. Hội đồng đền bù, giải phóng mặt bằng các địa phương không chỉ giải quyết cho các dự án của ngành điện mà còn rất nhiều dự án khác, như giao thông, thủy lợi, xây dựng... trong khi số lượng nhân lực có hạn. Chính vì vậy, việc giải quyết các vướng mắc là không dễ dàng.

Hiện nay, Ban QLDA PC Kon Tum và các đơn vị đang tích cực phối hợp chặt chẽ với các địa phương, bám sát Hội đồng đền bù, giải phóng mặt bằng, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc... đồng thời, tích cực tuyên truyền để người dân hiểu được tầm quan trọng của việc đầu tư các dự án điện cũng như hiểu được những khó khăn của ngành điện để chủ động bàn giao mặt bằng. Giải quyết được nút thắt giải phóng mặt bằng để đầu tư lưới điện trên địa bàn tỉnh Kon Tum sẽ tạo điều kiện phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng của tỉnh, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng của người dân trên địa bàn tỉnh.

Thùy Trang

10:34 - 23/03/2023  |  493 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU