Cách chọn máy chủ cho doanh nghiệp

09:36 - 07/04/2023  |  548 lượt xem

Chia sẻ
Hiện nay, hầu hết các hoạt động kinh doanh đều được thực hiện trên thiết bị kỹ thuật số. Các tổ chức phải có một máy tính cho mỗi nhân viên để đảm bảo hiệu quả và năng suất tối đa. Trong tình hình dịch bệnh toàn cầu, chúng ta thấy sự cần thiết của một hệ thống công nghệ thông tin tập trung đáp ứng cho việc làm việc vận hành từ xa, an toàn, nhanh chóng và tin cậy.
Cách chọn máy chủ cho doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Máy chủ cung cấp dịch vụ của hệ thống công nghệ thông tin tập trung đó và cho phép truy cập từ bất cứ nơi đâu, bảo mật tốt hơn và chia sẻ tài nguyên. Nhiều doanh nghiệp có thể không rõ về việc lựa chọn sử dụng máy chủ. 

Máy chủ vật lý hoặc máy chủ đám mây

Mỗi đơn vị, doanh nghiệp có thể lựa chọn cài đặt một máy chủ vật lý tại chỗ hoặc thuê một máy chủ đám mây. Chỉ cần mua phần cứng và bố trí một không gian thích hợp trong văn phòng cho các máy chủ vật lý. Chúng cung cấp bảo mật tốt hơn vì chúng chỉ dành riêng cho đơn vị sử dụng và bảo trì. Máy chủ đám mây cũng có phần cứng, nhưng chúng không được lưu trữ trong văn phòng. Một phần không gian của nhà cung cấp dịch vụ được chia sẻ với công ty và người dùng có thể truy cập vào máy chủ thông qua internet. Khoảng 90% các doanh nghiệp đang sử dụng máy chủ đám mây, nhưng tùy thuộc vào yêu cầu, nó có thể là máy chủ tốt nhất hoặc không tốt nhất cho doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp muốn khả năng mở rộng với một mức giá hợp lý thích sử dụng máy chủ vật lý.

Ba loại máy chủ vật lý

Dựa theo hình dáng, máy chủ vật lý có ba dạng. Những hình dạng này không liên quan gì đến sức mạnh hoặc thông số kỹ thuật của chúng, có thể lựa chọn tùy theo quy mô của công ty.

Máy chủ tháp (tower server)

Máy chủ hình tháp tốt nhất cho các doanh nghiệp nhỏ có tối đa 15 nhân viên. Chúng có kích thước lớn hơn so với hai loại còn lại, nhưng đơn vị sẽ không cần phải đặt hệ thống làm mát cho chúng.

Máy chủ rack (rack server)

Máy chủ Rack có kích thước nhỏ hơn nhưng cũng đắt hơn. Đơn vị có thể chọn những điều này khi mức sử dụng tăng lên, nhưng chúng sẽ yêu cầu không gian và thiết bị làm mát cụ thể.

Máy chủ phiến (blade server)

Máy chủ phiến chiếm ít không gian hơn và tốt nhất cho các tổ chức yêu cầu sức mạnh tính toán cao. Chúng cũng cần được làm mát nhiều hơn so với các máy chủ rack.

Máy chủ nào tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ ?

Nên sử dụng máy chủ tháp nếu là doanh nghiệp nhỏ không cần sức mạnh tính toán cao. Nếu không gặp vấn đề gì với kích thước lớn hơn của các máy chủ tháp, có thể tăng số lượng của chúng. Nếu cần một máy chủ tiết kiệm không gian hơn một chút, thì máy chủ rack nên là ưu tiên của doanh nghiệp.

Nên sử dụng máy chủ chuyên dụng hoặc máy chủ ảo hóa?

Doanh nghiệp có thể dùng toàn bộ không gian của máy chủ hoặc sử dụng ảo hóa để sử dụng linh hoạt tài nguyên của chúng. Máy chủ chuyên dụng có hệ điều hành được cài đặt trực tiếp trên máy. Máy chủ chuyên dụng sẽ tối ưu hóa nếu có khối lượng công việc có thể dự đoán được và thường không thay đổi. Còn được gọi là VPS (Virtual Private Server), máy chủ ảo hóa có thể lưu trữ nhiều máy chủ trên một máy. Máy chuyên dụng ảo hóa này được gọi là hypervisor chạy các cấu trúc phần mềm và cho phép phân chia và mở rộng tài nguyên tốt hơn.

Làm thế nào để thiết lập một máy chủ doanh nghiệp nhỏ?

Quá trình thiết lập một máy chủ chủ yếu phụ thuộc vào loại phần cứng và hệ điều hành được cài đặt trong đó, nhưng đây là các bước chung cơ bản.

Xây dựng hoặc mua một máy chủ

Đầu tiên, cần xác định một máy chủ cho mục đích gì và sau đó quyết định xây dựng một máy chủ hay mua một máy chủ lắp đặt sẵn. Doanh nghiệp nhỏ nên mua một máy chủ có thể mở rộng được lắp đặt sẵn để lưu trữ dữ liệu vì chúng đáng tin cậy hơn và không có nhiều sự khác biệt về chi phí. Cũng cần chú ý về thời gian bảo hành các thiết bị, mức độ hỗ trợ của các đội trợ giúp nếu có sự cố xảy ra. Tốt nhất nên lựa chọn các hãng máy chủ uy tín như IBM, DELL, HP,… để đảm bảo về chất lượng sản phẩm.

Cài đặt hệ điều hành

Doanh nghiệp nên biết hệ điều hành nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình để tạo ra một máy chủ tốt nhất cho đơn vị mình. Chọn một trong những hệ điều hành phổ biến nhất: Linux Ubuntu Server, Red Hat Enterprise Linux hoặc CentOS,… và cài đặt nó bằng DVD hoặc USB.

Cấu hình máy chủ

Có thể đặt quyền truy cập từ xa, tùy chọn chia sẻ, sao lưu máy chủ và môi trường tập trung. Tiếp theo, thêm tài khoản quản trị cục bộ và kết nối các thiết bị phần cứng như máy in. Cuối cùng, tải lên và cài đặt tất cả các chương trình cần thiết cho đơn vị mình.

Lựa chọn máy chủ của CPCIT

Hiện tại CPCIT sử dụng các hệ thống máy chủ tiên tiến nhất gồm cả blade, rack, tower server của các hãng máy chủ uy tín khác nhau. CPCIT xây dựng Trung tâm dữ liệu hiện đại giúp đảm bảo ổn định, tin cậy, mức độ dự phòng cao sẵn sàng đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.

Trung tâm dữ liệu EVNCPC

Nguyễn Vũ Thành

09:36 - 07/04/2023  |  548 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU