PC Bình Định thực hiện đảo pha đường dây 35kV để cân bằng điện áp 3 pha

15:07 - 20/04/2023  |  823 lượt xem

Chia sẻ
Thời gian qua, trong quá trình vận hành phát điện của Nhà máy Thủy điện Nước Xáng nằm ở xã An Quang, huyện An Lão, tỉnh Bình Định có công suất lắp máy 12,5MW qua đường dây 35kV hòa lưới để chuyển tải công suất lên hệ thống điện Quốc gia tại xuất tuyến 373 thuộc TBA 2x25MVA-110/35/22kV Hoài Nhơn, luôn có hiện tình trạng điện áp 3 pha bị chênh lệch, trong đó điện áp pha B luôn cao hơn từ 5% đến 10% so với điện áp 2 pha A, C. Điều này gây khó khăn cho Điều độ PC Bình Định, Trưởng ca Nhà máy Thủy điện Nước Xáng trong công tác điều chỉnh điện áp vận hành đúng theo quy định. Ngoài ra, do điện áp 3 pha bị lệch đã làm dịch chuyển điểm trung tính, làm ảnh hưởng đến độ chính xác trong công tác tính toán bảo vệ rơ le cho hệ thống điện tại khu vực.
PC Bình Định thực hiện đảo pha đường dây 35kV để cân bằng điện áp 3 pha

Đường dây 35kV Thủy điện Nước Xáng - XT373 E18 tại các vị trí 47, 111, 175 sau khi thực hiện đảo pha

Qua tìm hiểu lý thuyết thì khi dây dẫn mang điện xoay chiều, nên xung quanh mỗi sợi dây xuất hiện từ trường xoay chiều, có từ thông biến đổi, nên phải xét tới tự cảm L; dây dẫn của 3 pha đặt gần nhau nên có hỗ cảm M. Theo nguyên lý cơ sở kỹ thuật điện thì điện kháng trên 1km của một pha của đường dây tải điện xoay chiều 3 pha khi dây dẫn bố trí trên các xà không đối xứng (loại xà nằm ngang) thì cảm kháng mỗi dây không giống nhau, tự cảm thì đều giống nhau, còn hỗ cảm thì khác nhau; do đó mặc dù phụ tải của mỗi pha bằng nhau, nhưng do điện áp giáng ΔU trên mỗi pha thì khác nhau (vì Za, Zb, Zc khác nhau) nên điện áp của ba pha sẽ bị lệch nhau, gây ra tình trạng mất cân bằng cho hệ thống.

Để khắc phục tình trạng này người ta dùng biện pháp hoán vị dây dẫn để giá trị điện kháng của ba pha bằng nhau, sẽ đảm bảo độ lệch điện áp của 3 pha sẽ giống nhau. Căn cứ vào cơ sở lý thuyết thì đường dây 35kV Nước Xáng - 110kV Hoài Nhơn có chiều dài 27,3km, sử dụng dây dẫn loại ACSR 185/29, bố trí trên xà loại nằm ngang cho toàn tuyến không đối xứng, nên làm điện kháng của 3 pha không giống nhau, điều này làm cho điện áp của 3 pha không cân bằng, mặc dù hệ thống phát điện 3 pha tại nhà máy là cân bằng.

Phương án đảo pha đường dây 35kV Thủy điện Nước Xáng

Vừa qua, Công ty Điện lực Bình Định đã phối hợp với Thủy điện Nước Xáng tiến hành cắt điện để đảo pha 3 vị trí trên đường dây 35kV. Sau khi đảo pha xong và tiến hành đóng điện hòa máy phát thì kết quả điện áp tại 3 pha tại XT373 E18 đã cân bằng, chênh lệch điện áp pha lớn nhất là 0,37%, chênh lệch điện áp dây lớn nhất là 0,19%.

Giải pháp đảo pha đường dây 35kV bố trí dây dẫn trên xà ngang để cân bằng điện áp 3 pha trong vận hành đã đem lại hiệu quả tích cực, tạo thuận lợi cho Điều độ PC Bình Định, Trưởng ca Nhà máy Nước Xáng trong công tác phối hợp điều chỉnh điện áp vận hành đúng theo quy định, đảm bảo hiệu quả trong vận hành. Đây cũng là cơ sở để các đơn vị thuộc PC Bình Định theo dõi nhằm kịp thời thực hiện cho các đường dây 22kV, 35kV có dây dẫn đang lắp đặt trên xà nằm ngang trên tuyến, nhất là các đường dây dài, đi qua các địa hình phức tạp có kết cấu xà ngang để phục vụ cho lắp đặt dây chống sét, hoặc để thi công Hotline trên địa bàn toàn tỉnh.

Hồ Quang Thịnh

15:07 - 20/04/2023  |  823 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU