Đoàn cơ sở PC Đắk Lắk: Lan tỏa công trình Thắp sáng đường quê

13:17 - 02/05/2023  |  434 lượt xem

Chia sẻ
Nhiều năm qua, các công trình xây dựng hệ thống chiếu sáng công cộng miễn phí cho các khu vực nông thôn, biên giới được Đoàn cơ sở PC Đắk Lắk tích cực thực hiện. Hoạt động trở thành điểm sáng trong hoạt động Đoàn của tuổi trẻ Công ty và được sự ghi nhận từ địa phương, các tổ chức Đoàn các cấp.
Đoàn cơ sở PC Đắk Lắk: Lan tỏa công trình Thắp sáng đường quê

Bàn giao công trình Thắp sáng đường quê tại huyện Krông Bông trong tháng 3/2023

Các công trình xây dựng hệ thống chiếu sáng công cộng miễn phí tại các khu vực nông thôn nói chung vẫn được biết đến với cái tên “Thắp sáng đường quê”. Chương trình được Đoàn cơ sở PC Đắk Lắk bắt đầu triển khai từ cuối năm 2016. Qua chặng đường dài hơn 8 năm duy trì thực hiện và phát triển, thời điểm hiện tại, khối lượng thực hiện của chương trình trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Lắk đã vươn lên con số 62 km đường điện chiếu sáng, 56 bóng đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời, tổng giá trị thực hiện hơn 1,4 tỷ đồng. Đặc biệt, các công trình này còn tận dụng được nguồn nhân công của các Chi đoàn nên giảm bớt chi phí thực hiện. Mặt khác, hầu hết đoàn viên đều có tay nghề, am hiểu kỹ thuật điện, sẵn sàng tham gia vào việc khảo sát, thiết kế và triển khai thi công vào các ngày nghỉ trong tuần khi được Đoàn cơ sở giao nhiệm vụ. Công trình sau khi hoàn thành được đánh giá đảm bảo chất lượng, kỹ thuật theo yêu cầu để có thể vận hành ổn định trong thời gian lâu dài.

Phát huy kết quả đạt được trong các năm qua, trong năm 2023, Đoàn cơ sở PC Đắk Lắk tiếp tục xây dựng chương trình hoạt động công tác Đoàn, đưa việc thực hiện các công trình Thắp sáng đường quê vào giao ước thi đua và giao nhiệm vụ cụ thể cho các Chi đoàn liên quan. Trong các tháng đầu năm 2023, Đoàn cơ sở Công ty đã phối hợp với Đoàn Thanh niên ở các địa phương và các Chi đoàn trực thuộc để thực hiện nhiều công trình, cụ thể: 01 km tại Làng Thanh niên lập nghiệp, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp; 1,3km chiếu sáng công cộng tại thôn Đồi Đá, xã Krông Búk, huyện Krông Pắk; chuỗi công trình tại buôn Ga, xã Ea Kmút - buôn Ea Knốp, xã Cư Ni và liên thôn 1-2-3, xã Xuân Phú đều thuộc huyện Ea Kar với tổng khối lượng 3 km. Đặc biệt, để khởi động cho Tháng Thanh niên 2023, Đoàn cơ sở cũng đã thực hiện 01 công trình tại thôn 1, thôn 2 của xã Bình Hòa, huyện Krông Ana với 1 km đường điện chiếu sáng. Tiếp đó, cuối tháng 3, khép lại Tháng Thanh niên, các Chi đoàn tiếp tục hoàn thành công trình khác tại xã Khuê Ngọc Điền, huyện Krông Bông với khối lượng 1 km đường điện chiếu sáng, 40 bóng đèn.

Ánh điện từ những công trình “Thắp sáng đường quê” có ý nghĩa thiết thực không chỉ phục vụ nhu cầu đi lại của người dân mà còn khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên. Đồng thời, nâng cao nhận thức của lực lượng đoàn viên trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Mô hình này đã tạo điều kiện để bà con nhân dân ở các khu vực nông thôn, biên giới yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế cũng như đời sống được nâng cao theo hướng văn minh, hiện đại hơn. Ngoài việc đảm bảo các tiêu chí trong thi công và vận hành, Đoàn cơ sở tích cực vận động các hộ gia đình trong thôn, xã tham gia đóng góp nguồn kinh phí để thanh toán tiền điện chiếu sáng hằng tháng và nguồn dự phòng lâu dài cho công tác vận hành, bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng, thay thế bóng đèn, sửa chữa đường dây hạ thế khi hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Có thể thấy công trình Thắp sáng đường quê ở các địa phương như luồng gió mới làm đổi thay cuộc sống người dân các thôn, xã vùng sâu với điều kiện còn nhiều khó khăn. Như tâm sự của ông Nguyễn Văn Cường - Thôn trưởng thôn 1, xã Bình hòa, huyện Krông Ana sau khi có ánh điện từ công trình: "Trước đây, những con đường liên thôn, liên xã chưa được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, bà con rất ngại ra đường vào buổi tối. Nhưng giờ đây, hình ảnh các con đường thay đổi hẳn vào ban đêm, không chỉ thuận tiện cho người dân chúng tôi đi lại, thể dục thể thao, giảm thiểu tai nạn giao thông mà an ninh trật tự ấp được đảm bảo, tai nạn giao thông giảm hẳn. Có đường điện sáng, hàng xóm thường xuyên sang nhà nhau để nói chuyển trao đổi, cho nhau những trái cây mới hái đầu mùa, xin kinh nghiệm phát triển kinh tế của những nhà có điều kiện khá trong thôn, càng ngày thêm thắt chặt tình làng, nghĩa xóm”.

Với những ý nghĩa tích cực, hướng về cộng đồng, những địa bàn còn khó khăn trên địa bàn tỉnh, Đoàn cơ sở PC Đắk Lắk sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và làm dài hơn nữa danh sách công trình Thắp sáng đường quê được xây dựng. Qua đó, các Chi đoàn cùng phấn đấu để định hướng trọng điểm, phát triển hoạt động này trong thời gian đến.

Quang Hưng

13:17 - 02/05/2023  |  434 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU