Chia tay anh Tạ Minh - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk

14:19 - 05/05/2023  |  935 lượt xem

Chia sẻ
Đối với nhiều thế hệ CBCNV của Công ty Điện lực Đắk Lắk, đặc biệt là những người công tác trong “hệ kỹ thuật”, có lẽ anh Tạ Minh – Phó Giám đốc Công ty là một người anh đáng kính về cả thâm niên công tác lẫn bề dày thành tích, cống hiến trong nghề. Trong gần 40 năm công tác, anh đã cùng Công ty bước qua nhiều giai đoạn mang tính “bản lề”, chứng kiến sự đổi thay, lớn mạnh của ngành điện tỉnh nhà, từ những ngày gian khó nhất…
Chia tay anh Tạ Minh - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk

Ông Nguyễn Thanh - Thành viên HĐTV EVNCPC trao Biểu trưng cho anh Tạ Minh vì đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của EVNCPC

Sinh ra tại mảnh đất Phú Vang của tỉnh Thừa Thiên Huế, sau khi tốt nghiệp ngành điện kỹ thuật của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng vào năm 1985, anh Tạ Minh về nhận công tác tại Sở Điện lực Đắk Lắk. Lúc bấy giờ, kỹ sư điện đến với vùng đất Tây Nguyên chỉ đếm trên đầu ngón tay. Anh là “của hiếm” khi lựa chọn mảnh đất này để làm nơi dừng chân và gắn bó với ngành điện từ đó cho đến nay. Trong những năm công tác, anh đã từng là cán bộ Phòng Kỹ thuật, kỹ sư của Phân xưởng Cơ điện, Quản đốc Phân xưởng vận hành Nhà máy Thủy điện Đrây H’Linh (NMTĐ), Trưởng phòng Kỹ thuật trước khi đảm nhận vị trí Phó Giám đốc PC Đắk Lắk từ năm 2010.

Anh Tạ Minh trong những ngày đầu tiên đặt chân đến Đắk Lắk

Quay ngược thời gian để trở lại những năm 80 của thế kỷ trước. Những ngày đầu khi anh Tạ Minh đến với Đắk Lắk, điện là thứ xa xỉ, chỉ có được một số vùng của thị xã Buôn Ma Thuột và trung tâm một số huyện được sử dụng. Cả tỉnh chỉ có vài tổ máy Diesel và thủy điện nhỏ, đủ cung cấp có vài giờ trong một ngày. Cùng thời điểm này, Nhà máy Thủy điện Đrây H’Linh mới khởi công xây dựng. Là kỹ sư trẻ, anh vừa công tác tại Phân xưởng Cơ điện vừa tham gia giảng dạy cho các công nhân vận hành Diesel và vận hành thủy điện. Bởi ngày đó Sở Điện lực cái gì cũng thiếu, từ cơ sở vật chất cho đến các điều kiện sinh hoạt tối thiểu và đặc biệt là nguồn nhân lực. Lực lượng công nhân chủ yếu là những người vừa tốt nghiệp Phổ thông trung học, có cả những người chỉ mới học hết lớp 6, lớp 7 thì được nhận vào làm việc mà không qua bất kỳ một trường lớp nghề nào. Sở Điện lực phải tự đào tạo công nhân của mình với đội ngũ giảng dạy là những kỹ sư, cán bộ kỹ thuật của đơn vị. Vì vậy, anh Minh cũng được biết đến với vai trò là "người thầy" của nhiều thế hệ từ thời điểm đó.

Trong những ngày còn công tác tại Ban chuẩn bị sản xuất của Nhà máy Thủy điện Đrây H’Linh

Để tiếp cận sẵn sàng vận hành Nhà máy Thủy điện Đrây Hlinh (12MW), tháng 8/1987, Sở Điện lực Đắk Lắk thành lập Ban chuẩn bị sản xuất và anh cũng được điều động sang bộ phận này. Với kiến thức được đào tạo từ giảng đường Đại học cộng với thời gian công tác thực tế tại Phân xưởng Cơ điện, khi sang tiếp cận với công việc tại Nhà máy Thủy điện Đrây Hlinh, được tiếp xúc và làm việc với các chuyên gia nước ngoài, chỉ trong thời gian ngắn, anh đã nắm bắt hoàn toàn hệ thống điều khiển tự động của nhà máy thủy điện. Ban đầu, khi tổ máy số 1 của nhà máy mới vận hành, những sự cố về điều khiển tự động, hay hệ thống kích từ đều cần phải có sự trợ giúp của chuyên gia nhưng không lâu sau đó, tất cả các vấn đề này đều được khắc phục qua bàn tay của anh Minh. Với tay nghề giỏi, luôn thân thiện, sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm có được cho đồng nghiệp, sống giản dị hòa đồng, anh luôn được tập thể và cấp trên tin tưởng quý trọng. Từ cán bộ kỹ thuật anh được bổ nhiệm Phó Quản đốc Phân xưởng rồi Quản đốc Phân xưởng nhà máy thủy điện.

Anh Tạ Minh (đứng thứ hai từ bên trái sang) nhận Giấy khen của Công ty Điện lực 3 năm 2007

Anh Minh gắn bó với Đrây H’Linh hơn 7 năm, cho đến năm 1995, khi dòng điện nhà máy thủy điện này hòa lưới điện Quốc gia. Thời điểm này, lưới điện Đắk Lắk phát triển đến các huyện trong tỉnh, cùng với đó nhiều trạm trung gian ra đời. Anh lại được điều động về lại Phân xưởng Cơ điện với cương vị là Phó Quản đốc phụ trách mảng thí nghiệm thiết bị và chỉnh định rơ le. Anh đã cùng anh em trong Tổ thí nghiệm đi đến tất cả các vùng sâu, vùng xa trong tỉnh để giữ dòng điện đến với các buôn làng. Sau hai thập kỷ đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng ở tuyến đầu, anh quay lại phòng Kỹ thuật vào năm 2004 rồi lần lượt được bổ nhiệm làm Phó Trưởng Phòng, Trưởng phòng Kỹ thuật và sau đó là Phó Giám đốc của Công ty Điện lực Đắk Lắk.

Trong giai đoạn này, anh tiếp tục dành phần lớn thời gian cho công tác quản lý kỹ thuật. Anh tham gia xây dựng các phương án quy hoạch tối ưu lưới điện như hoàn thiện các phương án đấu nối sau các trạm 110kV xây dựng mới; chỉ đạo tập trung các giải pháp thực hiện để đạt chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện (MAIFI, SAIFI, SAIDI). Trong đó, giải pháp quản lý công tác đăng ký phương thức công tác một cách hợp lý, tối ưu theo quy định mới đã có hiệu quả rõ rệt. Đến cuối tháng 11/2020, Công ty Điện lực  Đắk Lắk cơ bản đạt kế hoạch về chỉ tiêu độ tin cậy (SAIFI, SAIDI) và chỉ tiêu tổn thất điện năng. Ngoài ra, anh đã phối hợp với các Ban của EVNCPC để thực hiện việc lập, thẩm tra xét duyệt, nghiệm thu các dự án dự án vay vốn trong và ngoài nước nhằm thực hiện giảm tổn thất điện năng, giảm suất sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Đặc biệt, việc thành lập Đội sửa chữa điện nóng trên lưới đang mang điện (Hotline), xây dựng Trung tâm điều khiển hệ thống điện tỉnh Đắk Lắk tại phòng Điều độ để thao tác từ xa các thiết bị tại trạm biến áp 110kV vào năm 2016 đều là những hoạt động chuyển mình của ngành điện, bước vào thời đại số với dấu ấn rõ nét của Phó Giám đốc phụ trách Kỹ thuật Tạ Minh.

Một thành tích nổi bật mà không thể không nhắc đến là anh đã chỉ đạo phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong PC Đắk Lắk phát triển, lan tỏa trong các đơn vị, phòng ban. Trong giai đoạn này, hằng năm, toàn Công ty có từ 30 đến 40 sáng kiến được công nhận. Riêng bản thân anh Minh thường xuyên có sáng kiến được Hội đồng sáng kiến Công ty Điện lực Đắk Lắk, EVNCPC công nhận. Chỉ tính trong giai đoạn từ 2012 đến 2020, anh đã có 9 sáng kiến, trong đó có nhiều đề tài được cấp trên và Tổng công ty đánh giá cao. Các đóng góp đó đã được ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý cấp trên trao tặng, đặc biệt là Bằng khen Thủ tướng Chính phủ vào năm 2019. Cùng với đó, anh Tạ Minh còn được công nhận Chiến sỹ thi đua cơ sở liên tục từ năm 2012 đến năm 2022; là Chiến sỹ thi đua Bộ Công thương năm 2014 và Chiến sỹ thi đua Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp năm 2020.

Đầu tháng 5 này, anh Tạ Minh chia tay ngành điện, chia tay ngôi nhà chung PC Đắk Lắk để về nghỉ hưu theo chế độ. Tất cả những tình cảm đó cùng sự tri ân sâu sắc dành cho anh - người anh cả của chúng tôi trong mái nhà này khó có thể nói hết bằng lời. Trong sâu thẳm trong mỗi người, chúng tôi vẫn thầm biết ơn những đóng góp, công lao, sự cống hiến của anh đối với sự phát triển của ngành điện Đắk Lắk và ngành điện miền Trung nói chung trong một chặng đường dài gần 40 năm qua. Đó cũng là những viên gạch vững chãi làm nền móng để lớp thế hệ ngành điện tiếp theo tiếp tục gìn giữ, dựng xây và phát triển.

Minh Phúc

14:19 - 05/05/2023  |  935 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU