Kỷ niệm 50 thành lập đoàn Đ73: Phát huy truyền thống của ngành, Công ty Điện lực Quảng Trị nỗ lực phấn đấu phát triển toàn diện

06:51 - 06/05/2023  |  806 lượt xem

Chia sẻ
Ông Trương Thiết Hùng - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Trung đã chia sẻ nhân dịp 50 ngày thành lập Đoàn Đ73, tiền thân của ngành điện Quảng Trị.
Kỷ niệm 50 thành lập đoàn Đ73: Phát huy truyền thống của ngành, Công ty Điện lực Quảng Trị nỗ lực phấn đấu phát triển toàn diện

Ông Trương Thiết Hùng - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Trung

Nhân dịp kỷ niệm 50 ngày thành lập Đoàn Đ73, tiền thân của ngành điện Quảng Trị, thay mặt lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tôi nhiệt liệt chúc mừng về những thành quả mà tập thể lãnh đạo và CBCNV Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã đạt được. Cũng nhân dịp này, cho phép tôi bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành đã quan tâm chỉ đạo, phối hợp giúp đỡ PC Quảng Trị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; gửi lời cảm ơn chân thành đến quý khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh.

Sau chiến thắng mùa hè năm 1972, việc mở rộng vùng giải phóng của Quảng Trị và một số vùng đất ở các tỉnh phía Nam đã tạo ra một bước tiến quan trọng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên toàn bộ chiến trường và tác động sâu sắc đến kết quả các cuộc đàm phán tại Paris. Trong khi chiến trường toàn miền Nam đang là thời điểm ác liệt nhất, đặc biệt là sau khi hiệp định Paris có hiệu lực, dự cảm về một chiến thắng toàn diện đang cận kề, các nhóm nghiên cứu về kinh tế phía Nam được hình thành để chuẩn bị tổ chức hoạt động các ngành công nghiệp miền Nam khi thống nhất đất nước.

Tháng 5/1973, Bộ Điện và Than đã thành lập Đoàn công tác Đ73 vào Quảng Trị để tiếp quản, khôi phục và phát triển hệ thống điện trên vùng đất mới giải phóng, giao cho ông Văn Giai làm trưởng đoàn với đội ngũ những cán bộ chủ chốt, cùng với những công nhân điện lành nghề, nhiều kinh nghiệm công tác trong ngành điện miền Bắc.

Đoàn Đ73 thực sự là một tập thể tiên phong của những chiến sĩ ngành điện trên tuyến đầu chống Mỹ. Đây chính là thời điểm tạo dựng, là bước đi đầu tiên của ngành điện lực cách mạng trên địa bàn miền Trung. Đoàn Đ73 với số lượng cán bộ công nhân viên ban đầu không nhiều và được trang bị hơn 15 tổ máy phát điện diesel có công suất từ 10 đến 50 kW, các máy phát điện được phân chia thành nhiều cụm, mỗi cụm có nhiều điểm đặt máy, rải khắp cả vùng mới giải phóng từ cầu Hiền Lương đến bờ Bắc cầu Thạch Hãn để cung cấp điện cho các cơ quan Tỉnh ủy, UBND tỉnh tại Cam Thanh (Cam Lộ) và Đông Hà; cung cấp điện phục vụ Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam ở huyện Cam Lộ và phục vụ dân sinh trên địa bàn. Năm 1974, Đoàn công tác Đ73 được Trung ương đầu tư tăng đầu máy, công suất máy phát điện và nhân lực nhằm phục vụ điện tốt nhất cho hoạt động của chính quyền địa phương và sản xuất, sinh hoạt của người dân trong vùng. Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, Đoàn Đ73 được bổ sung nhiều cán bộ nhân viên, hình thành Nhà máy điện Quảng Trị và trở thành đơn vị phát điện và phân phối điện độc lập trên địa bàn Quảng Trị.

Cùng với việc sáp nhập thành các tỉnh lớn trên toàn quốc, Công ty Điện lực miền Trung trực tiếp quản lý 6 sở có nhiệm vụ quản lý và phân phối điện trên địa bàn và Chi nhánh điện Quảng Trị được hình thành trực thuộc Sở Quản lý và Phân phối điện Bình Trị Thiên (sau trở thành Sở Điện lực Bình Trị Thiên). Theo thời gian, quy mô, tầm vóc của EVNCPC không ngừng lớn mạnh. Tính đến ngày 31/3/2023 EVNCPC quản lý 4.162,80 km đường dây 110 kV; 26,31 km cáp ngầm 110 kV; 31.338,85 km đường dây trung thế trên không; 814,77 km cáp ngầm trung thế; 143 trạm biến áp 110kV, 223 máy biến áp 110 kV; dung lượng máy biến áp 110 kV đạt 8.000 MVA; 31.784 trạm biến áp phân phối; 32.827 máy biến áp phân phối; dung lượng máy biến áp phân phối đạt 7.077,6 MVA và 47.713,6 km đường dây hạ thế. Là 1 trong 13 công ty điện lực của khu vực miền Trung-Tây Nguyên, với truyền thống 50 năm xây dựng trưởng thành, đến nay PC Quảng Trị đã có bước phát triển khá toàn diện. EVNCPC ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực cống hiến của tập thể lãnh đạo và CBCNV nhiều thế hệ của đơn vị.

Từ một đoàn công tác thời chiến, một nhà máy điện nhỏ độc lập, một chi nhánh điện, đến công ty điện lực hiện nay đã luôn đồng lòng, đồng sức, đoàn kết, lao động sáng tạo khắc phục khó khăn gian khổ xây dựng ngành điện Quảng Trị lớn mạnh, góp phần đảm bảo nhu cầu điện cho phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng ở địa phương.

Lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực miền Trung tham quan Phòng Truyền thống PC Quảng Trị - Ảnh: Báo Quảng Trị

Hiện nay, quy mô quản lý, vận hành lưới điện không ngừng được mở rộng. Cuối năm 1989, khi Sở Điện lực Quảng Trị được thành lập, cơ sở vật chất về nguồn điện chỉ gồm 6 tổ máy phát điện G66 với tổng công suất 3.240 kW, toàn tỉnh chỉ mới có 4 trạm biến áp trung gian 35/10-6 kV với tổng dung lượng 4.000 kVA, 38 trạm biếp áp phụ tải với tổng dung lượng gần 8.000kVA, hơn 150 km đường dây 6-10- 35 kV.

Sản lượng điện thương phẩm trên toàn tỉnh chỉ gần 8 triệu kWh. Lưới điện chưa phát triển, phạm vi cấp điện chỉ hạn hẹp trong một khu vực nhỏ thuộc trung tâm thị xã Đông Hà và một vài thị trấn, một số trạm bơm nước sinh hoạt tưới tiêu trong tỉnh. Chất lượng điện không ổn định, điện năng bình quân đầu người chỉ mới đạt mức 18,6 kwh/người/năm. Đến giữa năm 1990 mới đưa vào vận hành trạm 110 kV đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Đến nay PC Quảng Trị đang quản lý, vận hành 8 trạm biến áp 110 kV với tổng dung lượng 360 MVA; 2.334 trạm biến áp phân phối với tổng dung lượng 587 MVA. Quản lý 359,9 km đường dây 110 kV; 2.141,43 km đường dây trung thế; 3.947,5 km đường dây hạ thế. Tổng số khách hàng đến 31/3/2023 là 215478 khách hàng. Sản lượng điện thương phẩm năm 2022 đạt 776.847.670 kWh. Dự kiến sản lượng điện thương phẩm năm 2023 gấp hơn 100 lần so với năm đầu tiên tái lập tỉnh.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành lưới điện phân phối, kinh doanh bán điện thì ngành điện Quảng Trị còn là sự liên kết với đơn vị truyền tải điện Quảng Trị, tư vấn điện, xây lắp điện trên địa bàn mà đặc biệt là hệ thống hàng trăm nhà đầu tư vào các lĩnh vực thủy điện, điện gió, điện mặt trời tập trung, điện mặt trời mái nhà được phân bố trên địa bàn với tổng công suất trên 1.100 MW.

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng quà cho Trạm Điện Cồn Cỏ - Ảnh: Báo Quảng Trị

Nhờ những nỗ lực phối hợp trong đầu tư lưới điện từ các nguồn vốn vay thương mại, vốn vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng trong ngoài nước và các khoản tài trợ khác nên công tác đưa điện về nông thôn, miền núi đã đạt được nhiều kết quả vượt bậc. Lưới điện đã về tận các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa khó khăn nên 100% xã phường, thôn bản và trên 99,84% số hộ dân trên toàn tỉnh đã có điện. Đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng và có bước tăng trưởng về số lượng lẫn chất lượng, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong từng giai đoạn. Cơ sở vật chất kỹ thuật nguồn lưới điện, phương tiện trang bị phục vụ điều hành, quản lý, được quan tâm đầu tư hiện đại phù hợp với sự phát triển đổi mới công nghệ chung trên toàn thế giới..

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, PC Quảng Trị đã có nhiều sáng kiến trong lãnh đạo, điều hành, nhiều giải pháp trong đầu tư thi công, quản lý, vận hành mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều giải pháp tuyên truyền tiết kiệm điện được triển khai một cách sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả; phong trào thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được duy trì và nhân rộng trong toàn đơn vị mang lại những kết quả đầy khích lệ. PC Quảng Trị luôn đảm bảo việc làm và thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người lao động, đời sống vật chất lẫn tinh thần của CBCNV trong đơn vị không ngừng được cải thiện. Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất-kinh doanh; nỗ lực thi đua lao động, sáng tạo, PC Quảng Trị còn tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, công tác từ thiện xã hội, các phong trào văn hóa, văn nghệ do ngành và địa phương phát động.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, đặc biệt là những tác động mạnh mẽ của Công nghiệp 4.0, chuyển đổi số, vì vậy, PC Quảng Trị cần phải phát huy tính chủ động sáng tạo, tiếp tục phát động các phong trào thi đua hoàn thành toàn diện vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch được giao; thực hiện tốt quy chế phân cấp quản lý, các quy định do Tập đoàn Điện lực Việt Nam và EVNCPC ban hành; phát huy dân chủ nội bộ đi đôi với tăng cường các biện pháp quản lý nhằm hạn chế các sai sót trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Quan hệ chặt chẽ và phục vụ chu đáo nhu cầu về điện của địa phương, của các ngành và Nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là chú trọng cấp điện cho các khu kinh tế, khu công nghiệp, phấn đấu 100% hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo có điện thắp sáng. Không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng nguồn điện phục vụ khách hàng, đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục.

Bên cạnh đó, PC Quảng Trị cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của ngành điện, các nhà đầu tư nguồn điện, các ban, ngành, địa phương trong công tác quy hoạch, hỗ trợ các nhà đầu tư để phát huy những lợi thế của địa phương, biến Quảng Trị thành một trung tâm năng lượng của miền Trung và cả nước. Tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, đẩy mạnh chuyển đổi số, lấy khách hàng làm đối tượng trung tâm phục vụ nhằm đem lại cho khách hàng sự trải nghiệm các dịch vụ tốt nhất của ngành điện.

Từ đó, viết tiếp những trang mới của ngành điện tỉnh Quảng Trị bằng những việc làm hiệu quả và thiết thực nhất, phục vụ tích cực đối với sự phát triển của quê hương, đất nước.

Theo Báo Quảng Trị

06:51 - 06/05/2023  |  806 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU