Đắk Lắk: Đầu tư xây dựng trạm biến áp 110kV Lắk và đấu nối

08:17 - 12/05/2023  |  679 lượt xem

Chia sẻ
Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, nhu cầu sử dụng điện tại nhiều khu vực của tỉnh Đắk Lắk có xu hướng tăng dần theo từng năm. Để cơ sở hạ tầng lưới điện đáp ứng sự phát triển của phụ tải, PC Đắk Lắk đã tính toán chi tiết nhu cầu từng giai đoạn, xây dựng kế hoạch đầu tư phù hợp. Hiện tại, các đơn vị có liên quan cũng đã tính toán để triển khai phương án đầu tư xây dựng Trạm biến áp 110kV Lắk và đấu nối.
Đắk Lắk: Đầu tư xây dựng trạm biến áp 110kV Lắk và đấu nối

Ảnh minh họa

Huyện Lắk là một huyện miền núi, nằm phía nam dãy trường sơn, phía Đông Nam của tỉnh Đắk Lắk, cách TP Buôn Ma Thuột 54 km theo Quốc lộ 27. Huyện có tổng diện tích tự nhiên là 1.256 km2, bao gồm 11 đơn vị hành chính xã. Tính đến năm 2022, toàn huyện Lắk có gần 19.000 khách hàng, công suất sử dụng điện khoảng 13,5MW được cấp điện từ TBA 110kV Krông Bông (công suất 25MVA) thông qua đường dây 35kV 371KBO và trạm trung gian 35/22kV Lắk.

Với nhu cầu phụ tải và kế hoạch phát triển lưới điện khu vực trên địa bàn huyện Lắk thì dự kiến đến năm 2024, hệ thống điện huyện Lắk và huyện Krông Bông thiếu nguồn cung cấp khoảng 1,8MVA và đến năm 2030 sẽ thiếu khoảng 27,4MVA vào thời gian cao điểm. Chỉ riêng trong năm 2023, tại địa bàn huyện, các dự án trọng điểm để phục vụ phát triển kinh tế xã hội sẽ tiếp tục được đầu tư, dự kiến nhu cầu sử dụng điện phục vụ các dự án trên khoảng 5MW. Vào các năm tiếp theo, nhu cầu sử dụng sẽ còn tăng lên rất nhanh, theo tính toán, đến năm 2027, công suất sẽ thiếu hụt khoảng 13MVA.

Do đó, để đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải trong giai đoạn đến năm 2024 và những năm tiếp theo của huyện Lắk, EVNCPC đã phê duyệt kế hoạch tổng thể thực hiện dự án TBA 110kV Lắk và đấu nối. Công trình này hoàn thành cũng sẽ hỗ trợ cung cấp điện và liên kết lưới điện 22kV với các trạm biến áp trong khu vực đảm bảo sự linh hoạt trong vận hành, nâng cao độ ổn định, tin cậy cung cấp điện, giảm thiểu tổn thất điện năng cho lưới điện.

Theo kế hoạch phê duyệt, Trạm biến áp 110kV Lắk dự kiến được xây dựng trên địa bàn xã Đắk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Công trình do EVNCPC làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án lưới điện miền Trung thuộc EVNCPC được giao quản lý, điều hành dự án. Quy mô công trình này gồm xây dựng mới 02 tuyến đường dây trên không 110kV với tổng chiều dài gần 50km; xây dựng mới 01 TBA 110kV công suất (2x25) MVA, được chia làm hai giai đoạn; xây dựng 01 lộ xuất tuyến 35kV, 4 lộ xuất tuyến 22kV. Các thiết bị đóng cắt, phân phối, đo lường… được bố trí tuân thủ theo quy phạm trang bị điện hiện hành. Các đơn vị thi công cũng tiến hành xây dựng hệ thống điều khiển, bảo vệ, đo lường, đo đếm, thông tin liên lạc, camera, phòng cháy chữa cháy và SCADA để kết nối với Trung tâm điều khiển hệ thống điện tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung và Trung tâm giám sát dữ liệu Tổng công ty theo quy định. TBA cũng phải đảm bảo việc đầu tư xây dựng theo mô hình trạm biến áp không người trực với hệ thống thu thập, giám sát, đo đếm và điều khiển xa cũng như hệ thống camera giám sát, phòng cháy chữa cháy tự động. Dự kiến tổng kinh phí dự toán xây dựng công trình là hơn 181 tỷ đồng.

Hiện tại, các đơn vị liên quan đã bắt đầu khởi động, triển khai các thủ tục cần thiết để tiến hành các bước tiếp theo trong kế hoạch xây dựng. Song song với dự án xây dựng trạm biến áp 110kV Lắk, PC Đắk Lắk cũng triển khai thực hiện hoàn thiện lưới điện trung áp 35kV và 22kV đấu nối sau trạm biến áp 110kV Lắk với quy mô: Xây dựng mới hơn 2,5km đường dây 35kV; gần 07 km đường dây 22kV; và thực hiện thu hồi trạm biến áp trung gian 35/22kV Lắk. Các hoạt động được triển khai kịp thời sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục công trình.

Dự án Trạm biến áp 110kV Lắk và đấu nối khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ tăng cường cung cấp điện cho phụ tải huyện Lắk, chống quá tải cho các TBA 110kV Krông Bông, giảm bán kính cấp điện cho các đường dây trong khu vực. Công trình cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất lượng điện năng, đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, kịp thời, an toàn và ổn định, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khu vực trong thời gian tới.

Kim Thuận

08:17 - 12/05/2023  |  679 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU