Người thợ điện căng mình dưới nắng nóng

10:57 - 12/05/2023  |  1244 lượt xem

Chia sẻ
Nắng nóng cao điểm, trên các tuyến đường, những công nhân điện lực vẫn căng mình làm việc, kịp thời xử lý sự cố, đảm bảo cung cấp điện liên tục và ổn định.
Người thợ điện căng mình dưới nắng nóng

Công nhân Điện lực thành phố Kon Tum treo mình giữa trời nắng nóng 36 độ C

Thời tiết 36 độ C, trong khi nhiều người ngồi máy lạnh, bật quạt hết tốc lực để tránh cái nóng như thiêu như đốt, thì trên các tuyến đường, trong bộ đồ bảo hộ, những công nhân ngành điện vẫn treo mình trên trụ điện để sửa chữa, xử lý các sự cố. Gồng mình dưới cái nắng như đổ lửa, mồ hôi mồ kê nhễ nhại, song ai nấy đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Từ giữa tháng 4 đến nay, nắng nóng gay gắt kéo dài, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao làm các thiết bị trên lưới điện liên tục vận hành trong tình trạng đầy tải, thậm chí quá tải, dẫn đến nguy cơ xảy ra các sự cố cục bộ trên lưới điện. Công việc của thợ điện vì thế cũng áp lực, căng thẳng hơn, tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường.

Hàng ngày, công việc của các anh công nhân được phân chia theo nhóm như: trực sửa chữa điện, phát quang hành lang lưới điện hay các công tác sửa chữa bảo dưỡng đường dây, thay thế công tơ định kỳ... Mỗi người một việc, tuy vậy, tính chất công việc đòi hỏi tốn khá nhiều sức lực; đặc biệt, khi làm việc ở độ cao cùng với các thiết bị nặng, trời càng nắng, công việc càng vất vả bội phần.

Giữa những ngày thời tiết nắng nóng gay gắt, dọc các tuyến đường thành phố Kon Tum, không khó để bắt gặp hình ảnh những công nhân ngành điện vẫn treo mình giữa trời để đảm bảo cấp điện cho khách hàng. Anh Đỗ Xuân Trường - Công nhân Đội Quản lý đường dây và trạm Điện lực TP Kon Tum, người đã hơn 20 năm công tác trong ngành chia sẻ: "Thời tiết như này rất nguy hiểm, làm việc ngoài trời rất dễ bị say nắng. Song, dù là nắng nóng hay mưa bão, chúng tôi vẫn nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo cung cấp điện liên tục và ổn định, nhất là trong cao điểm mùa khô”.

Anh Đỗ Xuân Trường - Công nhân Đội Quản lý đường dây và trạm Điện lực TP Kon Tum, đang căng mình trong nắng nóng

Trong chuyến công tác kiểm tra hiện trường công trình "Hoàn thiện lưới thành phố Kon Tum 2023", chúng tôi gặp anh Nguyễn Duy Vinh - Giám sát chính của công trình. Lau vội những giọt mồ hôi đang chảy thành dòng trên khuôn mặt đen sạm vì cháy nắng, anh Vinh chia sẻ, nắng nóng ai chẳng mệt nhưng với chúng tôi đây cũng chỉ là những công việc “bình thường”.

Anh giải thích thêm, ở công trường xây dựng, những ngày thường, mặt đường đã giống một cái “chảo đặt trên bếp lửa hồng”, huống hồ những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Song, do đã gắn bó với nghề, tiếp xúc với đủ loại thời tiết khắc nghiệt nên mọi người dần quen và luôn động viên nhau cố gắng. “Khi mới vào nghề, nhiều công nhân đã bị say nắng rồi ốm nằm vật vã, nhưng công việc là công việc, không thể dừng được… Vực dậy sau trận ốm, mọi người lại động viên nhau cố gắng vượt qua những thử thách của thời tiết để hoàn thành nhiệm vụ được giao” - anh Vinh tâm sự.

Cùng quan điểm trên, anh Đặng Ngọc Chung – Đội trưởng Đội Quản lý đường dây và trạm Điện lực thành phố Kon Tum cho hay, nắng nóng là thời điểm không ai muốn ra đường, nhưng với đặc thù công việc thì với những công nhân ngành điện, đây lại là thời điểm các anh “ra đường” nhiều hơn. Bởi nhu cầu sử dụng điện nhiều, phụ tải tăng cao, muốn lưới điện vận hành ổn định thì công tác kiểm tra hiện trường hết sức quan trọng. Anh lý giải rằng, thông thường, sau mỗi đợt thời tiết nắng nóng kéo dài, tiếp theo đó có thể là những trận mưa to, gió lớn kèm dông lốc, nguy cơ ảnh hưởng đến vận hành lưới điện rất cao… Do đó, đây chính là “thời điểm vàng” để đơn vị kiểm tra và bảo dưỡng đường dây nhằm đảm bảo việc vận hành an toàn liên tục của hệ thống lưới điện.

Để đối phó với cái nắng gay gắt, ngoài những bộ đồ bảo hộ, mỗi công nhân điện lực cũng tự trang bị thêm cho mình những chiếc mũ có vành rộng để chống nắng, khẩu trang che mặt... Đôi bàn tay chai sạn, lưng áo ướt đẫm mồ hồi, nhưng nụ cười vẫn hiện hữu trên gương mặt. Anh Đặng Ngọc Chung cười nói: "Mình cực nhưng công việc mình làm giữ cho dòng điện liên tục ổn định, phục vụ nhu cầu của người dân, mang lại niềm vui cho mọi người là mình vui rồi!"

Làng Hồ

10:57 - 12/05/2023  |  1244 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  41836 lượt xem