Sáng kiến của người thợ giỏi trẻ

14:34 - 22/05/2023  |  660 lượt xem

Chia sẻ
Ngay khi được gia nhập ngôi nhà chung Công ty Điện lực Phú Yên (tháng 12/2012), anh Ngô Việt Tú đã được chọn để rèn luyện tại “lò đào tạo” phòng Điều độ. Cho đến nay, bằng nỗ lực của bản thân, Tú đã trở thành Phó Trưởng phòng Điều độ và Bí thư Đoàn cơ sở. Và đặc biệt hơn, trong môi trường làm công tác điều độ, từ những công việc hàng ngày, Tú đã nung nấu những ý tưởng, sáng kiến đổi mới. Mới đây, Tú là một trong số 54 cá nhân được Trung ương Đoàn TNCS HCM vinh danh “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XIV năm 2023.
Sáng kiến của người thợ giỏi trẻ

Ngô Việt Tú vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS HCM vinh danh “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XIV năm 2023

Anh Tú cho hay, bản thân mình rất may mắn khi được làm việc trong một môi trường khắt khe với yêu cầu về tính chính xác trong công việc quản lý vận hành hệ thống điện toàn tỉnh. Đây là tiền đề để anh có thể rèn luyện tính kỷ luật và cũng là điều kiện phát triển những ý tưởng về xử lý và vận hành lưới điện an toàn nhất.

Với quyết tâm “mỗi năm phải có sáng kiến”, bản thân anh luôn cố gắng tìm tòi và nghiên cứu nhiều tài liệu. Anh Nguyễn Võ Minh Thủy – Trưởng phòng Điều độ Công ty cho biết, những kiến thức nghiên cứu đã được anh ứng dụng để xử lý những khó khăn, vướng mắc trong công việc, từ đó đã hình thành nên sáng kiến. Từ năm 2018 đến 2022, Tú đã sở hữu 04 sáng kiến và 01 đề tài nghiên cứu khoa học cấp EVNCPC có giá trị làm lợi lên đến hàng tỷ đồng. Và quan trọng nhất, nó là góp phần giảm tổn thất điện năng lưới điện trên địa bàn tỉnh.

Trong số đó, anh Tú tâm huyết nhất là sáng kiến “Giải pháp kiểm soát giảm tổn thất điện năng lưới điện 110kV tỉnh Phú Yên”. Năm 2019, Công ty tiếp nhận vận hành lưới điện 110kV và nguồn năng lượng tái tạo được đưa vào sử dụng nhiều dẫn đến việc gây ra tổn thất điện năng cao đột biến. Trăn trở vấn đề này, trên cơ sở sử dụng phần mềm tính toán lưới điện PSS-E, anh Tú cùng đồng nghiệp đã cập nhật thông số lưới điện, phụ tải tỉnh Phú Yên và sử dụng chức năng Power Flow để tính toán trào lưu công suất lưới điện 110kV tỉnh Phú Yên. Bằng những giải pháp thuyết phục, được sự hỗ trợ của EVNCPC và Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung, trong vòng 06 tháng, tổn thất điện năng 10 tháng năm 2020 của lưới điện 110kV tỉnh Phú Yên là 1,22%, giảm 0,16% so với năm 2019.

Ngô Việt Tú (đầu tiên bên trái) cùng đồng nghiệp thử nghiệm sáng kiến tại hiện trường

Năm 2021, anh Tú được lãnh đạo Công ty bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Điều độ. Ở vai trò này, cộng với kinh nghiệm của chính bản thân, Tú đã luôn truyền lửa đam mê cho CBCNV phòng bằng cách kích thích sự tìm tòi, nghiên cứu cho từng người trẻ. Anh Nguyễn Nhất Trí – Điều độ viên phấn khởi cho biết: “Anh Tú đã cùng những đồng nghiệp đi trước đã xây dựng nhiều công cụ để các điều độ viên mới vào nghề vận hành hệ thống điện tối ưu nhất. Điển hình, công cụ website về thu thập dữ liệu thông số vận hành, về dữ liệu quá khứ; hoặc là bộ tài liệu hướng dẫn vận hành về thiết bị, hệ thống SCADA; xây dựng phần mềm để cập nhật các quy định mới, ban hành lại sơ đồ đánh số thiết bị khi lưới điện có thay đổi; hay là thiết lập tín hiệu cảnh báo từ hệ thống SCADA khi có bất thường trên lưới điện. Những công cụ này cũng chính là những ý tưởng, sáng kiến xuất phát từ những khó khăn, vướng mắc trong công việc”. 

Đồng thời, với vai trò là Tổ trưởng Công đoàn phòng, anh Tú đã liên tục phát động phong trào “Vận hành an toàn lưới điện” nên đã kích thích được đoàn viên công đoàn tham gia công tác sáng kiến. Nhờ đó, nhiều năm liên tục, phòng Điều độ luôn là đầu tàu trong phong trào này của Công ty với 18 sáng được EVNCPC công nhận.

Lan tỏa sáng kiến vào Đoàn Thanh niên

Với bản tính vui vẻ và nhiệt huyết, Bí thư Đoàn Thanh niên Ngô Việt Tú đã triển khai chuyên đề “Sáng kiến cải tiến kỹ thuật” trong Đoàn cơ sở, đưa tiêu chí sáng kiến vào giao ước thi đua để đánh giá các Chi đoàn hàng năm. Đồng thời, anh Tú đã vận động, cổ vũ đoàn viên, thanh niên tích cực đề xuất ý tưởng, nghiên cứu ứng dụng chuyển đổi số vào thực tiễn công việc để nâng cao năng suất lao động bám sát chủ đề EVN “Chuyển đổi số trong Tập đoàn điện lực quốc gia Việt Nam” để tạo cơ sở đăng ký sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp EVNCPC; tham gia cuộc thi sáng tạo sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh; và các cuộc thi do các cấp, các ngành tổ chức. "Trong năm 2022, Đoàn cơ sở đã có 07 ý tưởng chuyển đổi số được Công ty công nhận, 09 sáng kiến được Công ty công nhận, 05 sáng kiến được EVNCPC công nhận”, anh Nguyễn Đức Thuận - Phó Bí thư Đoàn Cơ sở Công ty cho hay.

Tâm huyết với công tác Đoàn, anh Tú cho biết, việc hỗ trợ cho các Điện lực trong hoạt động SXKD được đặt lên hàng đầu. Chỉ có bám sát công tác hàng ngày thì ý tưởng, sáng kiến mới nhen nhóm hình thành. Minh chứng cho điều đó, với việc huy động 14 đoàn viên thanh niên hỗ trợ Điện lực Phú Hòa xây dựng cơ sở dữ liệu PSS/ADEPT lưới điện hạ thế; lập phương án san tải các trạm biến áp có tổn thất cao, anh Tú và các đoàn viên thực hiện một sáng kiến và được EVNCPC công nhận. 

Với quyết tâm của anh Tú trong công tác sáng kiến lẫn phong trào đều mang lại kết quả đáng khích lệ. Điển hình, việc huy động 40 đoàn viên tham gia cùng Công ty tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân, phát quang hành lang lưới điện trước mùa mưa bão đã giúp các Điện lực giảm sự cố lưới điện. Ba đợt hỗ trợ ký chuyển đổi hợp đồng điện tử tại khu vực thành phố Tuy Hòa và thị xã Đông Hòa, 3.177 hợp đồng mua bán điện đã được hoàn thành. Đặc biệt, với phát động các Chi đoàn trực thuộc tự tổ chức “Ra quân chiến dịch phát quang hành lang tuyến”, qua đó, 05 vụ vi phạm sử dụng đã được phát hiện tại Điện lực Phú Hòa và Đông Hòa. 

Anh Tú (thứ 5 từ trái sang) tặng xe đạp và quần áo cho các cháu nhỏ tại huyện Phú Hòa

Ngoài uy tín từ chương trình "Thắp sáng đường quê” của Đoàn Thanh niên Công ty, anh Tú còn là đầu tàu trong phong trào "Thanh niên tình nguyện", phong trào "Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc" được Đoàn khối Cơ quan Doanh nghiệp tỉnh đánh giá cao, góp phần cho Đoàn cơ sở nhận được Bằng khen của Trung ương Đoàn nhiều năm liên tục.

Là dân kỹ thuật “chính hiệu” nhưng tính cách của anh Tú không hề khô khan qua sự tham gia tích cực và thể hiện khả năng của bản thân qua nhiều lần tham gia các hội thi nghệ thuật quần chúng.

Ông Huỳnh Quốc Long - Giám đốc Công ty cho biết, dù ở bất cứ lĩnh vực nào, anh Tú cũng luôn có sự chu toàn và sự đầu tư nghiêm túc. Đảm nhiệm rất nhiều vai trò với khối lượng công việc lớn, với tiêu chí "Việc hôm nay không để ngày mai", anh ấy không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà còn là một cây sáng kiến của Công ty. Đặc biệt, với sức trẻ của thanh niên, anh luôn tìm tòi và ứng dụng chuyển đổi số trong các lĩnh vực đảm nhiệm để hoàn thành một cách nhanh và tốt nhất. 

Tú (áo xanh) thăm mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Nà

Qua hơn 10 năm công tác, anh Tú đã được trao tặng nhiều danh hiệu, bằng khen của các cấp. Điển hình, danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở" liên tục từ 2018-2022, Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018-2019, Bằng khen Tập đoàn Điện lực Việt Nam về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020, các Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022 và Bằng khen về thành tích đạt danh hiệu "Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XIV năm 2023.

Tú (đầu tiên bên trái) được Phó Tổng giám đốc EVNCPC Lê Nam Hải tặng chứng nhận danh hiệu ”Chiến sỹ thi đua”

Hoa Hồng

14:34 - 22/05/2023  |  660 lượt xem

Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  38374 lượt xem