Giải pháp chống mất trộm bình ắc quy tủ điều khiển thiết bị đóng cắt đã phát huy tác dụng

16:42 - 21/05/2023  |  937 lượt xem

Chia sẻ
PC Bình Định hiện đang quản lý vận hành 593 thiết bị đóng cắt (Re, LBS) trên lưới điện phân phối 22kV, trong đó có 219 Re, 238 LBS có kết nối điều khiển xa với Trung tâm điều khiển hệ thống điện (TTĐK) - phòng Điều độ để giám sát, điều khiển, và thao tác xa trên lưới để đảm bảo hệ thống lưới điện vận hành an toàn, liên tục, linh hoạt để cung cấp điện cho phụ tải trong mọi tình huống.
Giải pháp chống mất trộm bình ắc quy tủ điều khiển thiết bị đóng cắt đã phát huy tác dụng

Hiện trường các đối tượng bẻ khóa, mở nắp lấy bình ắc quy

Liên tục trong 3 tháng 8,9,10 năm 2022, trên địa bàn do PC Bình Định quản lý vận hành đã có 32 vị trí tủ điều khiển thiết bị đóng cắt với 64 bình ắc quy 12V cấp nguồn đã bị kẻ gian lấy trộm, tập trung tại các địa bàn do Điện lực Quy Nhơn, Phú Tài, An Nhơn, Bồng Sơn quản lý vận hành. Các đối tượng đã bẻ khóa tủ điều khiển để lấy 2 bình ắc quy 12V, mặc dù trước đó các tủ điều khiển này được lắp trên cột điện với độ cao khoảng hơn 2m, và được gia công khóa cánh cửa tủ để bảo vệ. Các đối tượng thường thực hiện hành vi trộm cắp vào đêm khuya, và ngay cả các tủ điều khiển ở gần khu dân cư, trong khu vực thành phố, thị xã, thị trấn cũng bị lấy trộm bình ắc quy. Đặc biệt, kẻ gian lấy trộm bình ắc quy thực hiện rất chuyên nghiệp và có kiến thức về điện, lấy bình ắc quy xong thì đóng lại nguồn điện lưới 220V để cấp cho tủ hoạt động bình thường nên khó kịp thời phát hiện. Điều này đã gây nhiều khó khăn cho đơn vị quản lý vận hành vì chậm phát hiện, không xác định chính xác thời gian bị mất để kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng truy tìm và có biện pháp ngăn ngừa phù hợp.

Nguồn điện từ ắc quy 12V dùng để dự phòng cấp nguồn cho điều khiển, giám sát các thiết bị Re, LBS vận hành trong trường hợp mất điện lưới 22kV. Trong trường hợp lưới điện bị sự cố, hay thao tác làm mất điện lưới 22kV mà bình ắc quy 12V bị mất trộm, thì tủ điều khiển sẽ không được cấp nguồn để hoạt động; lúc này tại TTĐK không thể giám sát hoạt động của các Re, LBS, và cũng không thực hiện thao tác đóng cắt Re, LBS trên lưới điện từ xa mà phải thực hiện trực tiếp tại hiện trường, làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác vận hành hệ thống điện. Các tủ điều khiển thiết bị Re, LBS trên lưới điện phân phối đều có kết nối điều khiển xa từ TTĐK - phòng Điều độ, trong đó tín hiệu mở cửa tủ điều khiển được gửi về hệ thống SCADA nhằm phục vụ công tác quản lý vận hành. Trên cơ sở này, phòng VT&CNTT, phòng Điều độ đã xây dựng công cụ để chuyển tín hiệu mở của tủ điều khiển thành tin để gửi tin nhắn qua CPC- eOffice Chat cho điều độ viên trực ca, lãnh đạo Điện lực, đội Quản lý vận hành lưới điện khu vực để kịp thời tiếp cận hiện trường kiểm tra tình trạng của tủ điều khiển và phục vụ việc phát hiện để truy bắt kẻ gian đang thực hiện hành vi lấy cắp tài sản ngành điện.

Dựa trên so sánh thời gian của Điện lực từ vị trí trực của tổ Quản lý để tiếp cận hiện trường qua tin nhắn với thời gian mà kẻ gian tháo bình và xuống khỏi cột rời khỏi hiện trường mà sẽ quyết định phương án: trực tiếp đến hiện trường, hay thông báo cho bộ phận trung gian kiểm tra tình trạng của tủ điều khiển; để có phương án phát hiện để truy bắt kẻ gian đang thực hiện hành vi lấy cắp tài sản ngành điện. Ngoài ra, để còn thực hiện các biện pháp cần thiết để làm kéo dài thời gian lấy bình ắc quy 12V ra khỏi tủ, xuống khỏi cột điện để rời khỏi hiện trường. Tùy theo địa điểm lắp đặt tủ điều khiển, dự kiến thời gian tiếp cận hiện trường để kẻ gian chưa thoát khỏi hiện trường mà từng Điện lực có thể thực hiện các biện pháp phù hợp như: nâng cao tủ điều khiển treo trên cột điện, khoảng từ 2 mét lên khoảng trên 4 mét; khóa 2 bình ắc quy bằng dây đai thép và khóa đai; chốt cánh cửa tủ trong bằng các ốc vít đặc biệt khó mở; hạn chế độ rộng mở cửa tủ để khó thực hiện khi tháo bình ắc quy.

Giải pháp đã thực hiện từ tháng 12/2022 đến nay đã cho kết quả tích cực, các tin nhắn thông báo về trạng thái cửa tủ điều khiển tin cậy và qua nhiều thông tin về cách tiếp cận hiện trường khi mở tủ điều khiển thiết bị đã có tác dụng đánh động, nên thời gian qua kẻ gian không dám ngang nhiên trộm cắp bình ắc quy 12V của các tủ điều khiển Re, LBS trên các khu vực quản lý. Ngoài ra, PC Bình Định đã tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương để tổ chức tuyên truyền, vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng khi phát hiện các đối tượng không mặc trang phục, bảo hộ ngành điện, có hành vi khả nghi đi vào khu vực trạm biến áp, hay trèo lên cột điện có treo tủ điều khiển thiết bị thì nhanh chóng gọi điện thông báo về Tổng đài Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung 19001909 hoặc trụ sở Công an, chính quyền gần nhất để cùng phối hợp xử lý nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho phụ tải trên địa bàn tỉnh.

Hồ Quang Thịnh

16:42 - 21/05/2023  |  937 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  41856 lượt xem