CPCEMEC tham gia hội thảo về thúc đẩy tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo

09:40 - 26/05/2023  |  226 lượt xem

Chia sẻ
Vừa qua tại Hà Nội, Trung tâm SX Thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC) vinh dự đại diện cho các doanh nghiệp ở Việt Nam tham gia Hội thảo & Triển lãm về “Các công nghệ tiên tiến để thúc đẩy tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo (vRE), hướng tới chuyển dịch năng lượng sạch để giảm thiểu tác động đến khí hậu” do Chương trình hỗ trợ năng lượng GIZ tổ chức trong khuôn khổ quan hệ đối tác năng lượng giữa Bộ Kinh tế và Hành động khí hậu Liên bang Đức và Bộ Công Thương Việt Nam.
CPCEMEC tham gia hội thảo về thúc đẩy tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo

Quang cảnh Hội thảo

Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được thành tích ấn tượng trong quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo và phát triển nhanh chóng với phần lớn năng lượng mặt trời được lắp đặt ở phía Nam. Nhu cầu và định hướng chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam thời gian tới sẽ mang tới cơ hội hợp tác rất lớn dành cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp năng lượng nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp của Cộng hoà Liên bang Đức. Tuy nhiên, việc phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững, đảm bảo cung cấp đủ, ổn định nguồn điện năng với giá thành hợp lý luôn là thách thức với các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. 

Phó Giám đốc CPCEMEC Ngô Huy Chiến trình bày tham luận tại Hội thảo

Sự kiện là cơ hội tốt giúp CPCEMEC giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ giúp giảm thiểu tác động của vRE đối với thực trạng lưới điện ở EVNCPC như: Hệ thống quản lý năng lượng mặt trời SEMS, hệ thống phát hiện sự cố lưới điện trung áp FDS, bộ phân tích chất lượng điện năng PQM, bộ điểu khiển tụ bù thông minh SPFR, hệ thống quản lý năng lượng toà nhà thông minh HEMS, hệ thống điều chỉnh nhu cầu DRMS, tủ điều khiển LBS, ứng dụng GIS quản lý hạ tầng và hệ thống năng lượng tái tạo… Tại hội thảo, ông Ngô Huy Chiến – Phó Giám đốc CPCEMEC đã trình bày tham luận với chủ đề “Giảm thiểu tác động của nguồn vRE đến lưới điện hiện nay”. Bài tham luận của CPCEMEC đã được ban tổ chức đánh giá cao về nội dung và phù hợp với xu thế hiện nay. Trong quá trình tham gia triển lãm, các giải pháp SEMS và HEMS của CPCEMEC đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của đại biểu tham dự. Một số doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực đã kết nối và mong muốn được hợp tác triển khai các giải pháp này cũng như hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất các thiết bị phục vụ lưới điện thông minh của CPCEMEC trong thời gian tới.

Đại biểu tham dự Hội thảo tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của CPCEMEC

Việc tích hợp vRE sẽ tiếp tục đối mặt với một số thách thức, như chi phí đầu tư còn cao, số giờ vận hành nguồn điện thấp, cơ sở hạ tầng lưới điện một số khu vực nhiều tiềm năng chưa sẵn sàng để giải phóng công suất, yêu cầu sử dụng đất lớn (nhất là các dự án điện mặt trời), các khó khăn trong điều khiển, điều độ hệ thống điện... đòi hỏi cần có những giải pháp để lần lượt giải quyết các vấn đề này. Đây cũng là dịp giúp CPCEMEC tiếp cận những công nghệ tiên tiến, những giải pháp nâng cao liên quan đến thúc đẩy tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo, cũng như định hướng công nghệ mà CPCEMEC cần nghiên cứu phát triển trong tương lai về lưới điện thông minh, giải pháp tối ưu hóa nguồn điện phân tán, hệ thống công nghệ lưu trữ…

Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp thu thập số liệu tự động và điều khiển thiết bị từ xa phục vụ kinh doanh điện năng, CPCEMEC không ngừng nỗ lực nghiên cứu các giải pháp mới nhằm, tích hợp các công nghệ tiên tiến, hiệu quả cho việc chuyển đổi năng lượng và phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam.

Thạch Lam

09:40 - 26/05/2023  |  226 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU