Quảng Ngãi: Toàn dân thực hành tiết kiệm điện

06:46 - 26/05/2023  |  1476 lượt xem

Chia sẻ
Trước tình hình nắng nóng gay gắt, mực nước các hồ chứa thủy điện xuống mức thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất điện, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), UBND tỉnh đã kêu gọi toàn dân thực hiện tiết kiệm điện, góp phần đảm bảo nguồn điện ổn định phục vụ sản xuất, sinh hoạt.
Quảng Ngãi: Toàn dân thực hành tiết kiệm điện

Ông Trần Phước Hiền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền cho biết, trong điều kiện bình thường thì tuyên truyền tiết kiệm điện là việc làm thường xuyên của ngành điện. Tuy nhiên, hiện nay tình hình cung ứng điện đang gặp rất nhiều khó khăn nên UBND tỉnh kêu gọi toàn dân thực hành tốt việc tiết kiệm điện.

Theo báo cáo của EVN, hiện nay do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán kéo dài gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện. Với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước sẽ tiếp diễn đến cuối mùa khô năm 2023.

Các nguồn nhiệt điện hoạt động không ổn định, một số nguồn phải thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa. Trong khi đó, nhu cầu điện dùng cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân ngày càng tăng cao. Dự báo phụ tải sẽ tăng cao đột biến nên việc cung cấp điện trong thời gian đến gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đề nghị đẩy mạnh tiết kiệm điện mùa khô và năm 2023.

Chính vì vậy, UBND tỉnh kêu gọi toàn dân tiết kiệm điện để góp phần đảm bảo nguồn điện ổn định phục vụ sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn tỉnh trong tình hình khó khăn về cung ứng điện.


Công nhân Đội QLVH 110kV Quảng Ngãi thực hiện lắp và vệ sinh chuỗi sứ đỡ đường dây 110kV Mộ Đức để đảm bảo an toàn trong cung ứng điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt. 

PV: Yêu cầu cụ thể của việc tiết kiệm điện như thế nào, thưa đồng chí? 

Đồng chí Trần Phước Hiền: Thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức chính trị - xã hội; các tổ chức, doanh nghiệp, các hộ sử dụng điện trên địa bàn tỉnh phải chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai ngay các giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân về chủ trương tiết kiệm điện, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm nắng nóng.

UBND tỉnh giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị tổ chức theo dõi, kiểm tra tình hình triển khai thực hiện chỉ đạo của trung ương và của tỉnh về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị sản xuất công nghiệp, thương mại, đặc biệt là các đơn vị có mức tiêu thụ điện lớn nghiêm túc thực hiện việc tăng cường tiết kiệm điện mùa khô năm 2023. Đẩy mạnh kiểm tra thực hành tiết kiệm điện, có biện pháp xử lý đối với các tổ chức, cá nhân không tuân thủ. Sở TT&TT, Báo Quảng Ngãi, Đài PT&TH tỉnh và các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức toàn dân về tình hình khó khăn trong cung cấp điện hiện nay, tạo sự đồng thuận trong nhân dân về chủ trương tiết kiệm điện.

Đối với người dân, doanh nghiệp, cơ quan, cần chủ động thay đổi, điều chỉnh thời gian hoạt động các thiết bị điện theo hướng dẫn của ngành điện và xem đây là cơ hội để tối ưu hóa, giảm chi phí về điện, nâng cao hơn nữa hiệu quả tiết kiệm điện. Việc tiết kiệm điện chỉ đạt hiệu quả cao khi có sự chia sẻ và hành động thiết thực của toàn dân trên địa bàn tỉnh.

PV: UBND tỉnh đã có những chỉ đạo như thế nào đối với Công ty Điện lực Quảng Ngãi trong việc đảm bảo cung cấp nguồn điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt?

Đồng chí Trần Phước Hiền: Công ty Điện lực Quảng Ngãi cần phải xây dựng chi tiết phương án cung cấp điện trong mùa khô và cả năm 2023. Việc cung ứng điện phải đảm bảo cho các phụ tải quan trọng trên địa bàn tỉnh theo thứ tự ưu tiên được phê duyệt. Trong trường hợp phải thực hiện ngừng hoặc giảm cung cấp điện, phải thông báo cụ thể các khu vực, thời gian thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện theo đúng quy định cho khách hàng biết trước, để chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân. Hạn chế tối đa việc ngừng, giảm cung cấp điện vào ban đêm và thời gian cao điểm nắng nóng trong ngày, nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ gia đình, trừ những trường hợp bất khả kháng.


Công nhân Đội QLVH 110kV Quảng Ngãi thực hiện lắp và vệ sinh chuỗi sứ đỡ đường dây 110kV Mộ Đức để đảm bảo an toàn trong cung ứng điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt 

Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi phải chỉ đạo các điện lực khu vực làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp là các trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ, cơ sở công nghiệp, cơ sở sản xuất để vận động, khuyến khích khách hàng sử dụng máy phát điện dự phòng (nếu có) nhằm chủ động thêm nguồn cung cấp điện.

Việc cung ứng điện đang gặp khó khăn

Công ty Điện lực Quảng Ngãi đang quản lý, vận hành gần 296km đường dây 110kV; gần 87km đường dây 35kV; hơn 2.816km đường dây 22kV; 3.635km đường dây hạ áp; 10 TBA 110kV; 2 TBA trung gian; 3.469 TBA phụ tải. Về nguồn điện, khu vực tỉnh Quảng Ngãi nhận điện từ điện lưới quốc gia, nguồn năng lượng điện tái tạo gồm điện mặt trời mái nhà, các thủy điện.

Theo Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi Quách Phạm Cường, thời điểm này, thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, trong khi nguồn lại giảm, dẫn đến việc điều hòa phụ tải gặp nhiều khó khăn. Công ty sẽ cố gắng đảm bảo cung ứng điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt, hạn chế tối đa ngừng cấp điện vào ban đêm, thời gian cao điểm nắng nóng. Mong khách hàng, nhất là các nhà máy trong KCN thực hành tiết kiệm điện, trong điều kiện nắng nóng cực đoan từ nay cho đến tháng 8/2023.

Về chỉ tiêu cắt giảm, tạm thời thực hiện theo chỉ đạo của EVN là các đơn vị hành chính sự nghiệp tiết kiệm điện năng hằng tháng 10% so với cùng kỳ. Các trường học, các cơ sở khám chữa bệnh, khu điều dưỡng tiết kiệm 5%. Các đơn vị chiếu sáng công cộng áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện 50%...

Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất: Triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Ngay sau khi làm việc với Công ty Điện lực Quảng Ngãi về tiết kiệm điện, lãnh đạo Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đã chỉ đạo các bộ phận, nhà máy, ban dự án, công nhân trong Khu Liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất và khách sạn, nhà ở thực hiện các biện pháp để giảm công suất tiêu thụ điện, nhất là trong khung giờ cao điểm từ 18 giờ đến 21 giờ 30 phút hằng ngày; không đưa vào sử dụng các thiết bị tiêu hao nhiều điện năng; chỉ sử dụng thiết bị sản xuất hiện đại, ít tiêu hao điện; điều chỉnh khung giờ sản xuất từ cao điểm xuống thấp điểm đối với phân xưởng phù hợp.

Theo Phó Trưởng phòng Thiết bị điện Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất Nguyễn Đình Tiến, công ty là khách hàng dùng điện lớn nhất tỉnh nên việc tiết kiệm điện có ý nghĩa quan trọng trong kết quả tiết kiệm điện chung của toàn tỉnh. Tiết kiệm điện cũng sẽ giúp công ty tiết kiệm chi phí trong sản xuất. 

Thanh Nhị - Báo Quảng Ngãi

06:46 - 26/05/2023  |  1476 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  41011 lượt xem