“An cư” trong ngôi nhà tình nghĩa

15:50 - 31/05/2023  |  623 lượt xem

Chia sẻ
Vượt quãng đường gần 1.500 km, chúng tôi về với Lạng Sơn vào một ngày cuối tháng 5. Nhiều năm trở lại, cảnh sắc, con người nơi đây khá nhiều thay đổi, chỉ có tình kết nghĩa giữa PC Đắk Lắk và PC Lạng Sơn vẫn vẹn nguyên và ngày càng trở nên thân tình, gắn bó bền chặt. Lần này, niềm vui càng nhân lên gấp bội vì căn nhà tình nghĩa được xây dựng từ nguồn quỹ tương trợ CBCNV PC Đắk Lắk đã góp phần hoàn thành ước mơ có một mái ấm trong mơ của gia đình anh Lê Minh Ngọc – công nhân lái xe của PC Lạng Sơn.
“An cư” trong ngôi nhà tình nghĩa

Các đơn vị cùng thực hiện nghi thức khánh thành nhà tình nghĩa

Anh Nguyễn Minh Ngọc, công tác tại Đội xe thuộc Văn phòng PC Lạng Sơn đến nay đã được hơn 12 năm. Vợ anh là giáo viên, lại công tác xa nhà, thường xuyên đau ốm. Kết hôn năm 2015, nhưng mãi đến năm 2020, cậy nhờ vào y học can thiệp, anh chị mới có được hai bé trai sinh đôi, nay được 3 tuổi. Cùng với đó, việc chăm sóc một lúc hai con nhỏ khiến kinh tế gia đình anh gặp nhiều khó khăn do gần như phụ thuộc hoàn toàn vào tiền lương anh Ngọc. Cũng bởi còn nhiều chật vật trong chi tiêu nên anh vẫn chưa đủ khả năng để có nhà riêng, gia đình 4 người sống trong căn nhà trọ nhỏ tại tại khu Phố Muối, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Cũng như bao gia đình khác, vợ chồng anh cũng có một niềm mong ước sẽ cùng nhau vun đắp hạnh phúc, chăm chỉ làm ăn, dành dụm tiền để xây một ngôi nhà và cùng nuôi dạy con cái khôn lớn. Nhưng nguyện vọng đó vẫn còn rất xa vời khi cuộc sống gia đình vẫn còn quá nhiều điều phải lo toan.

Đại diện lãnh đạo, Công đoàn và Nữ công của PC Đắk Lắk tặng quà vào nhà mới cho gia đình anh Ngọc

Về sau, vợ chồng anh Ngọc được bố mẹ cho một mảnh đất nhỏ, với diện tích gần 100m2 nhưng qua nhiều năm vẫn chưa đủ tiền để xây nhà. Trước hoàn cảnh của anh, PC Lạng Sơn đã đề xuất các cấp Công đoàn và đơn vị kết nghĩa – PC Đắk Lắk cùng chung tay giúp đỡ. Từ 60 triệu đồng trích từ quỹ tương trợ xã hội của EVN, 30 triệu đồng thuộc quỹ nhân đạo của EVNNPC và 100 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ xây nhà tình nghĩa của PC Đắk Lắk, gia đình anh Ngọc dành dụm, vay mượn thêm để xây dựng căn nhà có tổng giá trị hơn 400 triệu đồng. Sau gần 3 tháng thi công, căn nhà đã hoàn thành với diện tích sử dụng hơn 100m2. Đây sẽ là tổ ấm của gia đình anh Ngọc sau những giờ làm việc căng thẳng, vất vả, anh chị sẽ yên tâm công tác và chăm lo xây dựng cuộc sống gia đình.

Ông Trần Văn Thuận – Giám đốc PC Đắk Lắk phát biểu tại Lễ bàn giao

Cùng với các nguồn tiền từ các quỹ nhân đạo, tương trợ của Tập đoàn, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, chương trình xây dựng nhà tình nghĩa cho người lao động của hoàn cảnh khó khăn do PC Đắk Lắk và PC Lạng Sơn cùng đồng hành thực hiện nhiều năm qua là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn lớn. 10 năm kể từ ngày đặt bút ký giao ước kết nghĩa, từ năm 2013 đến nay, đơn vị đã cùng thực hiện nhiều chương trình xã hội thiết thực, trong đó có việc cùng xây dựng 04 căn nhà tình nghĩa, tổng giá trị hỗ trợ 400 triệu đồng, tạo điều kiện cho nhiều người lao động có được những mái ấm mơ ước. Nó là động lực của nhiều hoàn cảnh khó khăn, tạo những nền tảng vững chắc để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong đơn vị kết nghĩa từ chính nguồn quỹ do CBCNV hai đơn vị xây dựng. Ông Trần Văn Thuận – Giám đốc PC Đắk Lắk cho biết: “Với các chương trình xã hội đã thực hiện, cả Công ty đều mong muốn xây dựng các hoạt động kết nghĩa mang dấu ấn trong từng giai đoạn phát triển. Trong đó, việc chăm lo cho đời sống người lao động, tạo điều kiện để ai trong chúng ta cũng có việc làm, thu nhập, chỗ ở ổn định là điều cả PC Lạng Sơn và PC Đắk Lắk đều phấn đấu để cùng thực hiện, đồng hành, hỗ trợ lẫn nhau.”

Ông Trần Tuấn Khanh – Chủ tịch Công đoàn PC Lạng Sơn cảm ơn sự hỗ trợ kinh phí của đơn vị kết nghĩa và Công đoàn các cấp

Thay mặt cho PC Lạng Sơn, ông Trần Tuấn Khanh – Chủ tịch Công đoàn cũng đã phát biểu tại buổi lễ bàn giao nhà tình nghĩa đầy chân thành: “Cảm ơn sự quan tâm của Công đoàn Tập đoàn Điện lực Việt nam, Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Ban lãnh đạo và toàn thể CBCNV Công ty Điện lực Đắk Lắk và công ty Điện lực Lạng Sơn đã hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà cho đoàn viên Công đoàn Nguyễn Minh Ngọc. Chúng tôi cũng mong rằng gia đình anh Ngọc sẽ luôn trân trọng những tình cảm, sự quan tâm của lãnh đạo cũng như toàn thể CBCNV của hai Công ty và mong anh chị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao cũng như chăm sóc gia đình, nuôi dạy con khôn lớn, nên người, xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc”.

Anh Lê Minh Ngọc chia sẻ niềm vui trong ngôi nhà mới

Trong ngôi nhà mới, anh Lê Minh Ngọc xúc động không nói nên lời bởi trân quý sự động viên, chia sẻ đầy thân tình, yêu thương của đồng nghiệp. Bản thân anh và gia đình chưa bao giờ nghĩ mình đủ sức để có được một căn nhà riêng khi đang chật vật trong hàng ngàn mối lo về cơm áo gạo tiền. Đáp lại tình cảm đó, anh không nói gì hơn ngoài những lời cảm ơn tận đáy lòng và bày tỏ niềm quyết tâm tiếp tục phấn đấu trong công việc lẫn cuộc sống. Còn với tất cả chúng tôi – những người tham dự lễ bàn giao nhà lần này, cũng ngập tràn niềm vui và cùng hy vọng việc “an cư” trong mái nhà tình nghĩa sẽ là một khởi đầu mới đầy tốt đẹp, là động lực để anh Ngọc vững bước trong tương lai.

Xuân Vinh

15:50 - 31/05/2023  |  623 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU