PC Kon Tum: Tổ chức diễn tập xử lý sự cố tại TTĐK và các TBA 110kV không người trực

07:32 - 04/06/2023  |  674 lượt xem

Chia sẻ
Chiều 31/5/2023, PC Kon Tum tổ chức diễn tập xử lý sự cố vận hành Trung tâm điều khiển (TTĐK) hệ thống điện Kon Tum và trạm biến áp (TBA) không người trực (KNT) năm 2023. Buổi diễn tập do ông Trương Nhật Thuyên - Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật Công ty chủ trì.
PC Kon Tum: Tổ chức diễn tập xử lý sự cố tại TTĐK và các TBA 110kV không người trực

Quang cảnh buổi diễn tập xử lý sự cố vận hành TTĐK và TBA không người trực năm 2023 PC Kon Tum

Tham gia buổi diễn tập có lãnh đạo Công ty và CBCNV các phòng: Điều độ, Kỹ thuật, An toàn, Viễn thông và Công nghệ thông tin; Đội trưởng và Tổ trưởng các tổ thao tác lưu động (TTLĐ) thuộc Đội Quản lý vận hành Lưới điện cao thế (QLVH LĐCT) Kon Tum; đại diện lãnh đạo Điện lực thành phố Kon Tum.

Buổi diễn tập đã đề ra 3 tình huống điển hình và lựa chọn ngẫu nhiên nhóm gồm 2 điều độ viên kiêm Trưởng kíp TTĐK tham gia diễn tập từng tình huống để đánh giá đúng thực chất khả năng xử lý của điều độ viên khi sự cố xảy ra.

Tình huống 1 đưa ra là tại TTĐK hệ thống điện Kon Tum, trên màn hình SCADA báo tín hiệu máy cắt 431/trạm điện 110kV Kon Tum 2 cắt do bảo vệ F50/51N cấp 2 tác động kèm theo báo khói tại ngăn tủ phòng phân phối. Theo đó, các Điều độ viên và thành viên các đơn vị tham gia diễn tập đã triển khai xử lý sự cố xảy ra, nhanh chóng thực hiện các thao tác ban đầu, nhận lệnh và thao tác theo mệnh lệnh của cấp điều độ có quyền điều khiển, các tổ thao tác lưu động nhanh chóng di chuyển đến TBA không người trực có sự cố xảy ra và đồng thời thực hiện chuyển phụ tải tại TBA 110kV bị sự cố sang nhận điện từ các mạch liên lạc 22kV để nhanh chóng cấp điện cho khách hàng. Kết thúc tình huống, lãnh đạo Công ty và các thành viên, nhân viên vận hành đã tham gia góp ý đánh giá, rút kinh nghiệm toàn bộ quá trình thực hiện xử lý sự cố, những tồn tại, lưu ý… trao đổi kinh nghiệm trong công tác vận hành và xử lý sự cố một cách thẳng thắn.

Đối với tình huống 2 là mất kết nối đường truyền từ trạm điện 110kV Bờ Y về TTĐK Kon Tum, các thành viên tham gia đã kiểm tra thông tin trên mạng viễn thông dùng riêng và thông báo tổ thao tác lưu động nhanh chóng di chuyển đến TBA không người trực có sự cố xảy ra. Đồng thời, kiểm tra tình trạng làm việc của thiết bị, xác định rõ thiết bị sự cố và các giải pháp khắc phục cũng như việc tái lập lại ca trực vận hành. Thông qua tình huống này, ban tổ chức đã đánh giá kết quả, chất lượng từng bước diễn tập gồm:  Việc điều động nhân lực; kiểm tra, đánh giá phương án đã lập, sẵn sàng trong ứng phó khi có tình huống sự cố xảy ra; chế độ báo cáo; chế độ ghi chép nhật ký vận hành.

Về tình huống 3 mất điện tự dùng tại TTĐK Kon Tum do mất điện lưới, các thành viên tham gia chứng kiến ca trực điều độ tại TTĐK trực tiếp xử lý điều hành; đồng thời kiểm tra thời gian duy trì hoạt động các nguồn dự phòng UPS trong khi sử dụng nguồn này cũng như chứng kiến khả năng đáp ứng và sẵn sàng của máy phát điện dự phòng để đảm bảo cấp điện kịp thời cho TTĐK và phòng máy chủ khi xảy gia sự cố mất điện lưới.

Các thành viên tham gia chứng kiến sự duy trì hoạt động các nguồn dự phòng UPS tại TTĐK Kon Tum

Qua buổi diễn tập đã rèn luyện tác phong, kỹ năng xử lý sự cố trong công tác điều độ vận hành hệ thống điện của các nhân viên vận hành: Điều độ viên, Trưởng kíp TTĐK, nhân viên thao tác lưu động tại các TBA 110kV thuộc Đội QLVH LĐCT Kon Tum, nhân viên thao tác lưu động tại các Điện lực… Đồng thời, đây cũng là tình huống giúp nâng cao khả năng phối hợp, hỗ trợ của các đơn vị trong công tác xử lý sự cố trong vận hành TTĐK và TBA không người trực; nâng cao kỹ năng tổ chức của người lãnh đạo các đơn vị. Trên cơ sở này PC Kon Tum rà soát, xây dựng, bổ sung, hiệu chỉnh lại các phương án để sẵn sàng, chủ động xử lý sự cố của các đơn vị liên quan trong quá trình vận hành hệ thống lưới điện và hệ thống thông tin nhằm giảm thiểu thiệt hại do sự cố, giảm thời gian mất điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng.

Hoàng Văn Vinh

07:32 - 04/06/2023  |  674 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU