Ông Đinh Thế Phúc – Thành viên HĐTV EVN làm việc với EVNCPC về tình hình triển khai các nhiệm vụ công tác

08:56 - 15/09/2023  |  1526 lượt xem

Chia sẻ
Ngày 13/9, tại Đà Nẵng, đoàn công tác HĐTV EVN do ông Đinh Thế Phúc –Thành viên HĐTV làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với EVNCPC về rà soát tình hình triển khai thực hiện Đề án hiện đại hóa công tác xây dựng phần mềm và áp dụng quy trình Agile Scrum; rà soát kết quả triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số tại Tổng công ty.
Ông Đinh Thế Phúc – Thành viên HĐTV EVN làm việc với EVNCPC về tình hình triển khai các nhiệm vụ công tác

Ông Đinh Thế Phúc – Thành viên HĐTV EVN phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tham gia làm việc với đoàn có ông Trương Thiết Hùng – Chủ tịch HĐTV EVNCPC cùng các ông trong HĐTV; bà Lê Thị Phương Cẩm – Phó Tổng giám đốc cùng lãnh đạo các Ban chức năng Tổng công ty.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Minh Cường – Trưởng Ban Viễn thông CNTT Tổng công ty báo cáo tình hình triển khai thực hiện đề án hiện đại hóa công tác xây dựng phần mềm và áp dụng quy trình Agile Scrum; rà soát kết quả triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số tại đơn vị từ đầu năm 2023 đến nay.

Quang cảnh cuộc họp

Hiện nay, tình hình triển khai thực hiện Đề án hiện đại hóa công tác xây dựng phần mềm và áp dụng quy trình Agile Scrum đã và đang được EVNCPC triển khai quyết liệt. Tổng công ty đã tham gia xây dựng, nâng cấp, bảo trì các sản phẩm phần mềm và quy định đảm bảo chất lượng trong phát triển phần mềm của EVN; triển khai thực hiện bộ quy trình phát triển phần mềm EVN theo mô hình Agile Scrum, DevOps (phiên bản 1.0) và áp dụng thí điểm đối với 02 dự án theo chỉ đạo của EVN; phổ biến danh mục các ngôn ngữ lập trình, platform, framework, công nghệ dùng chung trong hệ thống phần mềm cho các đơn vị thành viên; xây dựng và ban hành quy định quản lý phát triển và khai thác phần mềm trong Tổng công ty Điện lực miền Trung phù hợp với định hướng phát triển phần mềm của EVN và thực tiễn quản lý, phát triển, khai thác phần mềm tại đơn vị.

Thời gian qua, EVNCPC luôn được xem là một trong những đơn vị có truyền thống đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số. EVNCPC đã thể hiện được tinh thần tự lực tự chủ cao, từng bước làm chủ các công nghệ tiêu biểu như: sản xuất công tơ điện tử, phát triển hệ thống đo đếm từ xa; trạm sạc ô tô điện… Các nhiệm vụ chuyển đổi số Tập đoàn giao, EVNCPC đã triển khai rất nhanh, đạt kết quả tốt. Cụ thể, giai đoạn 2021 – 2023, EVNCPC được giao thực hiện 33 nhiệm vụ chuyển đổi số trong các lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, kinh doanh dịch vụ khách hàng, kỹ thuật sản xuất, đầu tư xây dựng. Trong đó, Tổng công ty đã hoàn thành 31 nhiệm vụ, đang triển khai 2 nhiệm vụ theo tiến độ kế hoạch.

Lãnh đạo các Ban, đơn vị EVN và EVNCPC trao đổi tại buổi làm việc

Tổng công ty cũng chủ động xây dựng 21 nhiệm vụ chuyển đổi số riêng để phù hợp nhu cầu phát triển đặc thù, bao gồm các lĩnh vực: Quản trị doanh nghiệp, Kinh doanh dịch vụ khách hàng, kỹ thuật sản xuất, nhận thức chuyển đổi số và hạ tầng số; 100% các nhiệm vụ này cũng đã hoàn thành đạt và vượt tiến độ. Đồng thời, với 6 đề án liên quan ứng dụng CMCN 4.0 được Tập đoàn giao, EVNCPC cũng đã hoàn thành.

Giai đoạn 2023 – 2025, Tập đoàn giao EVNCPC thực hiện tổng cộng 26 nhiệm vụ chuyển đổi số. Trong 8 tháng đầu năm 2023, EVNCPC đã hoàn thành 2/4 nhiệm vụ được giao trong năm nay.

Triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số với quyết tâm cao, EVNCPC đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khách hàng, EVNCPC xác định mục tiêu trọng tâm chuyển đổi số là thu hút khách hàng tham gia các kênh giao tiếp số và làm hài lòng khách hàng trên các kênh giao tiếp này. Theo đó, EVNCPC đã phát triển hệ thống thông báo CSKH; hỗ trợ khách hàng có thể theo dõi tình hình sử dụng điện hàng ngày, theo dõi được tiến độ xử lý các yêu cầu dịch vụ điện và được cảnh báo khi có bất thường trong sử dụng điện…

Những kết quả đạt được trong chuyển đổi số cũng đã giúp EVNCPC hiện thực hóa mục tiêu quản lý và vận hành lưới điện thông minh hơn, quản lý hồ sơ thiết bị lưới điện, tối ưu vận hành. EVNCPC đã triển khai ứng dụng kiểm tra hiện trường (KTHT) cho lưới điện cao, trung và hạ thế, hoàn thành triển khai phương pháp sửa chữa CBM/RCM cho 100% thiết bị trên lưới điện…

Một điểm nổi bật trong chuyển đổi số là EVNCPC đã ứng dụng công nghệ, giải pháp mới để nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp. Tổng công ty thực hiện phân tích dữ liệu chuyên sâu, ứng dụng công nghệ BI cho hệ thống báo cáo điều hành với 108 chỉ tiêu và hơn 500 dashboard.

Tại buổi làm việc, EVNCPC cũng đã báo cáo Thành viên HĐTV EVN về tình hình triển khai Đề án hiện đại hóa công tác xây dựng phần mềm và áp dụng quy trình Agile Scrum; tình hình triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại EVNCPC: Ứng dụng AI Chatbot trên môi trường website/app của EVNCPC; ứng dụng AI trong công nghệ xử lý và nhận diện hình ảnh lĩnh vực quản lý kỹ thuật…

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Tuấn – Trưởng Ban Viễn thông và Công nghệ thông tin EVN, ông Nguyễn Minh Khiêm – Giám đốc Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) đã có những ý kiến về tình hình triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi và công tác hiện đại hóa công tác xây dựng phần mềm của EVNCPC; bàn bạc các giải pháp nhằm tiếp tục phối hợp công việc giữa EVNCPC, EVNICT và các đơn vị, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng tại đơn vị.

Phát biểu tại buổi làm việc Thành viên HĐTV EVN Đinh Thế Phúc chỉ đạo, Tổng công ty Điện lực miền Trung cần tiếp tục phát huy truyền thống đi đầu trong chuyển đổi số, hoàn thành theo tiến độ các nhiệm vụ được Tập đoàn giao trong giai đoạn 2023 – 2025, cùng Tập đoàn hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.

Ông Đinh Thế Phúc yêu cầu, đối với việc phát triển các phần mềm mới EVNCPC được giao thực hiện, cần lưu ý phát triển theo các quy trình mới, đáp ứng yêu cầu mới của công việc. Song song đó, Tổng công ty cần dành nguồn lực để nhanh chóng hoàn thiện các nhiệm vụ ứng dụng AI. EVNCPC cũng cần tiếp tục tổ chức các hình thức đào tạo nhân lực phù hợp để không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNTT, chuyển đổi số.

Ông Trương Thiết Hùng - Chủ tịch HĐTV EVNCPC cam kết quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ chuyển đổi số theo kế hoạch

Trước những kỳ vọng và sự tin tưởng của lãnh đạo Tập đoàn, Chủ tịch HĐTV EVNCPC Trương Thiết Hùng cho biết, Tổng công ty cam kết sẽ quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ chuyển đổi số theo kế hoạch; đảm bảo tiến độ, chất lượng. “Chuyển đổi số tại EVNCPC là một quá trình liên tục, kể cả với các nhiệm vụ, đề án, phần mềm đã hoàn thành, EVNCPC cũng sẽ tiếp tục xem xét nâng cao, đổi mới, phát triển chứ không dừng lại” – ông Trương Thiết Hùng cho hay.

Xuân Thái

08:56 - 15/09/2023  |  1526 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU