Khánh thành công trình thủy lợi-thủy điện Quảng Trị

17:03 - 28/07/2009  |  6820 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Dự án thuỷ lợi - thuỷ điện Quảng Trị trên sông Rào Quán thuộc huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị được Chính phủ phê duyệt đầu tư tại quyết định số 557/QĐ-TTg ngày 10/7/2002 vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (chủ đầu tư công trình) khánh thành sáng 25/7.
Được khởi công tháng 8/2003, công trình trọng điểm cấp Nhà nước này bao gồm các hạng mục: Khu đầu mối (gồm đập chính và đập phụ (tràn xả lũ)); tuyến năng lượng (gồm cửa lấy nước; đường hầm áp lực; nhà van; tháp điều áp; tổ hợp nhà máy bán ngầm với hai tổ máy; trạm phân phối điện ngoài trời, đường dây mạch kép 110 kV); các hệ thống: đường chuyên dùng và quản lý, hệ thống khu phụ trợ và khu nhà hành chính. Trong đó, Nhà máy Thuỷ điện Quảng Trị có công suất 64MW với 2 tổ máy, toàn bộ hồ chứa có dung tích 163 triệu m3, dung tích chống lũ 30 triệu m3. Từ tháng 12/2007 đến nay, hai tổ máy đã được EVN hòa lưới quốc gia, góp phần cung cấp cho hệ thống điện 456 triệu kWh, đáp ứng nhu cầu cấp điện trong khu vực và đặc biệt đã thực hiện tốt chức năng cắt lũ cho hạ du, cung cấp bổ sung nước tưới cho hơn 12.281ha lúa và 1.600ha màu khu vực hạ lưu sông Thạch Hãn, cấp nước sinh hoạt cho đồng bào khu hạ du.

Dự án có tổng vốn đầu tư 2.097,1 tỷ đồng được huy động từ nguồn vốn ngân sách và vốn của EVN. Chủ đầu tư cho biết, công trình là một trong 4 dự án thuỷ điện (Thuỷ điện A Vương, PleiKrông, Buôn Kuôp) được thực hiện theo Quy chế đặc biệt 797 của Thủ tướng Chính phủ nhằm rút ngắn tối đa thời gian thi công công trình.

Ông Phạm Lê Thanh, Tổng Giám đốc EVN cho biết: Dự án thuỷ lợi - thuỷ điện Quảng Trị nằm trên vùng địa hình khá phức tạp. Vì vậy, việc đưa Nhà máy vào hoạt động và hoà điện lên lưới quốc gia là một cố gắng lớn của Ban Quản lý Công trình thuỷ lợi - thuỷ điện Quảng Trị (trong đó có Ban Quản lý dự án thuỷ điện 2), sự giúp đỡ và tham gia chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị và sự hy sinh to lớn của toàn thể đồng bào, dân tộc thuộc ba xã Hướng Tân, Hướng Linh, Tân Hợp huyện Hướng Hóa… Khánh thành Nhà máy Thủy điện Quảng Trị vào thời điểm này có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

T.P
Theo home.evn.com.vn

Gia Nguyên

17:03 - 28/07/2009  |  6820 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU