PC Quảng Nam: Áp dụng công nghệ chống sét thông minh Streamer

18:15 - 10/04/2017  |  3026 lượt xem

Chia sẻ
Để ứng phó với tình hình thời tiết có nhiều giông sét ảnh hưởng đến lưới điện trên địa bàn, thời gian qua, PC Quảng Nam đã thực hiện việc lắp đặt hệ thống chống sét tiếp địa để cân bằng điện thế, tiêu tán năng lượng quá áp và quá dòng xuống đất để bảo vệ an toàn cho thiết bị sử dụng điện, hệ thống điện và con người. Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống chống sét thông thường hiện nay phải lắp đặt tiếp địa gây khó khăn trong công tác thi công đặc biệt là khu vực thành phố và miền núi. Hơn nữa, những vị trí đã được lắp đặt hệ thống chống sét thông thường cũng xảy ra sự cố làm nhảy máy cắt phân đoạn hoặc đầu nguồn, đứt dây nhảy FCO…Cho nên việc sử dụng một loại tiếp địa mới để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, chất lượng điện năng cho khách hàng là một yếu tố cần được quan tâm.<br>
PC Quảng Nam: Áp dụng công nghệ chống sét thông minh Streamer

Hình ảnh mô phỏng lắp đặt chống sét không tiếp địa trong thực tế

Trước tình hình thực tế đó, từ năm 2015, thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Trung, PC Quảng Nam đã triển khai lắp đặt thí điểm hệ thống chống sét thông minh (Sai 20i) của hãng Streamer – Thụy Sỹ tại nhánh rẽ 22kV làng Rô - 471/Thạnh Mỹ (một trong những khu vực có mật độ giông sét cao). Từ khi lắp đặt hệ thống chống sét thông minh này, hiện tượng đứt rớt FCO đầu tuyến của đường dây lắp đặt chóng sét không còn xảy ra (trước khi lắp đặt đứt FCO 07 lần/năm), việc hư hỏng các chống sét van không còn (trước khi lắp hỏng 06 CSV/năm) và chưa thấy trường hợp bị sự cố vật tư – thiết bị khác (sứ, máy biến áp phụ tải…).

Qua so sánh, chống sét thông minh Streamer có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với chống sét van thông thường đang được sử dụng như: Không lắp đặt bổ sung tiếp địa cho vị trí lắp chống sét; chống sét bị hư hỏng không gây sự cố lưới điện; tuổi thọ sử dụng cao và tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng hàng năm; không phải kiểm tra hệ thống trước khi lắp đặt, đưa vào hoạt động. Với hiệu quả của chống sét thông minh Streamer, năm 2017, PC Quảng Nam đã đưa vào kế hoạch lắp đặt thêm: 80 bộ chống sét cho đường dây cấp điện trên đảo Cù Lao Chàm và 240 bộ chống sét cho các tuyến đường dây trên địa bàn các Điện lực quản lý.

Các học viên từ đơn vị học tập 
Nhằm giúp các đơn vị nắm rõ vật tư-thiết bị công nghệ mới để phục vụ tốt cho công tác lắp đặt và quản lý vận hành lưới điện, ngày 04/4, Công ty có tổ chức lớp bồi huấn, tìm hiểu về hệ thống chống sét thông minh Streamer cho cán bộ kỹ thuật, tổ trưởng tổ quản lý lưới điện, cán bộ hoặc công nhân làm công tác thí nghiệm. Buổi bồi huấn do cán bộ phòng Kỹ thuật Công ty đã chủ trì, hướng dẫn về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động, các thông số kỹ thuật và cách lắp đặt hệ thống chống sét thông minh Streamer. 
Cán bộ phòng Kỹ thuật hướng dẫn chi tiết cho các học viên
Kết thúc buổi bồi huấn, các học viên được tiếp cận với công nghệ mới, cách sử dụng để lắp đặt vật tư thiết bị mới vào thực tế quản lý vận hành tại đơn vị.
Hệ thống chống sét thông minh Streamer gồm nhiều điện cực thép được đặt trong thân nhựa Silicon với cần cường lực bằng sợi thủy tinh. Hệ thống này có tác dụng chia nhỏ một lượng lớn điện năng - Hồ quang sinh ra so sét thành một lượng nhiều hồ quang nhỏ trong các phòng công nghệ xả được tạo bởi 2 điện cực gần nhau. Áp suất cao xuất hiện trong quá trình xả (kết hợp chính xác giữa nhiệt độ cao từ hồ quang và kích thướt nhỏ của buồng xả) đẩy hồ quang ra ngoài không khí và qua đó dập tắt hồ quang. Chống sét Streamer không tiếp địa có hai loại là 24kV và 35kV. Nhờ vào công nghệ sáng tạo MCS (Muti Chamber System: Hệ thống nhiều buồng dập hồ quang), tất cả năng lượng thoát ra khỏi thiết bị được làm nguội nhanh và mang theo sét. Hệ thống này tránh được tác động của sét và hoạt động gần như không có giới hạn. Nhờ vào công nghệ MCS, hệ thốngchống sét này có kích thước nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt trên xà/chân sứ giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Hán Thương

18:15 - 10/04/2017  |  3026 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU