Để thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trở thành một nét văn hóa

14:00 - 02/02/2023  |  4561 lượt xem

Chia sẻ
Song song với việc thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh thì việc sử dụng chi phí hiệu quả và tiết kiệm cũng rất quan trọng, góp phần trong việc hoàn thành nhiệm vụ của mỗi đơn vị. Muốn xây dựng và duy trì thực hành tiết kiệm có lẽ phải bắt đầu từ ý thức, từ những việc làm nhỏ nhất chứ không chỉ là hô hào, phát động theo phong trào rồi khi kết thúc đợt vận động, mọi chuyện lại quay về điểm xuất phát ban đầu.
Để thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trở thành một nét văn hóa

Ảnh minh họa

Hằng ngày, mỗi chúng ta đều được nghe, được dặn dò rằng phải tiết kiệm. Ở nhà là tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, ở cơ quan thì tiết kiệm giấy, tiết kiệm mực… Tuy vậy, việc thực hành nó ít hay nhiều lại tùy thuộc ở mỗi một cá nhân với việc áp dụng sao cho đúng hoàn cảnh nhất lại không phải là điều dễ. Đặc biệt, ở nơi làm việc, tất cả phương tiện, văn phòng phẩm hay điện, nước đều do tập thể quản lý. Một số người có suy nghĩ, mình không dùng thì sẽ có người khác dùng, mình tiết kiệm mà người khác lãng phí thì cũng như không. Từ tâm lý đó, nhiều người tặc lưỡi cho qua, ừ thì tiết kiệm vài tờ giấy, cái bút có thấm tháp vào đâu, hoặc cứ dùng cho thoải mái vì đằng nào cũng được hoạch toán trong chi phí rồi… Đây chính là tư tưởng cần phải loại bỏ, vì chính việc dễ dãi với những thứ nhỏ sẽ dần hình thành nên thói quen xấu trong tính cách, cách hành xử của mỗi người đối với tập thể, với công việc.

Không phải không có lý do khi có rất nhiều cuộc vận động thực hành tiết kiệm, các cuộc họp lớn nhỏ cũng thường nhắc đến các vấn đề liên quan đến điều này. Thậm chí, ngành điện hằng năm vẫn tổ chức các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện từ trường học, công sở cho đến hộ gia đình, cấp trên vẫn thường xuyên có văn bản nhắc nhở đối với CBCNV trong thực hành chống lãng phí, trong tổ chức Đảng cũng triển khai các đợt vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mà tiết kiệm là một trong những nội dung được chú trọng… Tất cả đều nhằm mục tiêu xây dựng nền tảng ý thức cho các cá nhân và cùng chung tay tạo nên môi trường làm việc tốt hơn nữa.

Việc thực hành tiết kiệm có thể biểu hiện rất đơn giản như việc dùng điện thoại, dùng điện, sử dụng nhiên liệu ô tô, văn phòng phẩm. Mỗi người chỉ cần chú ý một chút thì đều có thể vận dụng tốt vào đời sống hằng ngày. Chẳng hạn đối với việc sử dụng điện thoại trong phục vụ công việc, trước hết nội dung cần trao đổi nên ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo được vấn đề cần giải quyết nhằm tiết kiệm thời gian cũng như cước phí; đối với công văn, giấy tờ, thay vì in ra thì chúng ta có thể đọc trên chương trình quản lý công văn và lưu tủ tài liệu; trước khi in các văn bản, báo cáo… cần kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp, số liệu, căn chỉnh lề trước khi in để không phải in lại nhiều lần; chú ý tiết kiệm điện bằng việc sử dụng ánh sáng, gió tự nhiên thay cho điều hòa và bóng đèn điện…

Bên cạnh thực hiện tiết kiệm từ những hành động nhỏ, mỗi cá nhân cần chủ động liên hệ với thực tế để thực hiện công việc có trách nhiệm hơn. Hy vọng với những nỗ lực trong xây dựng thói quen tốt, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí sẽ trở thành một nét văn hóa của doanh nghiệp.

Thu Giang

14:00 - 02/02/2023  |  4561 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU