Đoàn công tác EVN tham quan, học tập kinh nghiệm Công ty Điện lực Hàn Quốc

17:00 - 08/09/2017  |  1424 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Trong thời gian từ ngày 23/8 đến 30/8/2017, theo chương trình đào tạo của EVN, đoàn công tác do ông Lại Văn Cường – Chuyên viên Ban Kỹ thuật sản xuất EVN làm trưởng đoàn cùng 08 điều độ viên, là các cá nhân đạt giải trong kỳ thi Điều độ viên giỏi năm 2017 và đại diện Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tham quan, học tập kinh nghiệm vận hành hệ thống điện tại Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) và Công ty Điện lực Seoul (KEPCO Seoul).
Đoàn công tác EVN tham quan, học tập kinh nghiệm Công ty Điện lực Hàn Quốc

Đoàn công tác EVN chụp hình lưu niệm với KEPCO

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (Korea Electric Power Corporation -KEPCO) là công ty cổ phần với vốn nhà nước chiếm 51,1%, tiền thân là Công ty Điện lực Hansung thành lập năm 1898, với giá trị tài sản ước tính 177 tỷ USD, doanh thu 60 tỷ USD với hơn 20 nghìn nhân viên, sản lượng điện năm 2016 đạt 497 tỷ kWh. KEPCO là đơn vị đóng vai trò chủ chốt trong ngành điện Hàn Quốc, sở hữu hơn 90% công suất hệ thống, độc quyền trong các khâu truyền tải - phân phối và bán lẻ điện; quản lý vận hành hàng chục nghìn MW nguồn điện và hệ thống phân phối truyền tải điện trong nước. Ở nước ngoài, KEPCO đang thực hiện 31 dự án điện lớn tại 18 quốc gia khác nhau trong đó có 03 dự án nhiệt điện (Nghi Sơn 2, Long An 2, Sông Hậu 3), 01 dự án năng lượng tái tạo (điện gió Ninh Thuận) tại Việt Nam.

Tham quan Trung tâm điều khiển hệ thống điện phân phối 

Hai bên đã cùng trao đổi các vấn đề liên quan về quản lý vận hành hệ thống điện, quy trình phân cấp điều độ hệ thống điện, quy trình xử lý sự cố và các vấn đề liên quan. Theo mô hình thị trường điện, Công ty KPX (Korea Power Exchange) do nhà nước thành lập, hoạt động độc lập với KEPCO sẽ đảm nhận chức năng vận hành hệ thống điện và trên thị trường điện, Uỷ ban điện lực Hàn Quốc (Korean Electricity Commission) đóng vai trò cơ quan điều tiết điện lực. Công tác vận hành lưới điện phân phối được các thành viên đoàn quan tâm, đặc biệt là tự động hóa lưới điện phân phối. Theo đó, KEPCO thành lập 41 Trung tâm điều khiển lưới điện phân phối, đảm nhận vận hành toàn bộ lưới điện phân phối 22kV theo địa bàn quản lý, giám sát và quản lý 7.562 thiết bị đóng cắt, quản lý gần 1500 xuất tuyến phân phối, cấp điện cho hơn 3 triệu khách hàng sử dụng điện. Khi có sự cố một điểm bất kỳ trên lưới điện phân phối, Trung tâm điều khiển ngay lập tức đã cách ly được các phân đoạn bị sự cố và phục hồi cấp điện cho các phân đoạn còn tốt, thời gian xử lý chỉ trong vòng 3 phút sau khi nhận được thông báo về sự cố qua hệ thống phân phối điện tự động hóa (distribution automation system – DAS nhờ đó giảm thiểu khu vực và số lượng khách hàng bị mất điện. Trong điều kiện bình thường hệ thống DAS có thể áp dụng chức năng tự tái lập theo một trình tự tự động đã xác lập từ trước, và quá trình phục hồi có thể hoàn thành trong thời gian còn ngắn hơn nữa. Song song với nâng cao khả năng tự động hóa của hệ thống điện, KEPCO còn đầu tư xây dựng các đường dây và trạm biến áp theo mô hình mạch vòng, đảm bảo tiêu chí N-1, mức mang tải của đường dây và trạm biến áp chỉ ở khoảng 30-50%. Nhờ đó năm 2016, tổn thất điện năng chung của cả lưới truyền tải điện và phân phối điện là 3,59%; thời gian mất điện trung bình là 9,6 phút/khách hàng.

Ngoài ra, đoàn công tác còn tham quan các trạm biến áp 154/22kV không người trực, trạm biến áp phân phối 22/0,4kV thuộc phạm vi quản lý của KEPCO nhằm học hỏi về tổ chức quản lý, vận hành, tiêu chuẩn kỹ thuật của thiết bị lắp đặt tại trạm cũng như đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy; tham quan một số địa điểm tại Hàn Quốc.

Ông Lại Văn Cường tặng quà kỷ niệm của EVN cho KEPCO

Kết thúc khóa đào tạo, ông Lại Văn Cường, trưởng đoàn đã chân thành cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ của KEPCO để đoàn công tác hoàn thành nhiệm vụ, cũng như hỗ trợ EVN trong hoàn thiện lưới điện, đặc biệt là phát triển lưới điện thông minh trong thời gian đến.

Kim Sơn

17:00 - 08/09/2017  |  1424 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông điệp đầu năm 2018

Thông điệp đầu năm 2018

15:59 - 05/01/2018  |  3089 lượt xem