CPCCGC: Chặn dòng thành công thủy điện Đăk Pring

08:22 - 12/09/2017  |  1120 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Hồ chứa nước công trình Nhà máy thủy điện Đăk Pring có tổng dung tích 3,22 triệu mét khối, đập hồ chứa được xây dựng đến cao trình 296 mét. Đây là cụm công trình đầu mối có quy mô, khối lượng thi công rất lớn so với công suất thiết kế của nhà máy. Theo đó, cụm công trình đầu mối dự án Nhà máy thủy điện Đăk Pring gồm các hạng mục đập dâng; đập tràn; cửa nhận nước và các thiết bị cơ khí thủy công đóng, mở cửa nhận nước, cửa xả cát có chức năng tích nước và điều tiết mực nước phục vụ phát điện, điều tiết lũ cho các vùng hạ du của nhà máy. Khối lượng thi công của hạng mục này khoảng 40 nghìn mét khối bê tông. Đến hết tháng 8.2017, các nhà thầu thi công đã cơ bản hoàn thành hạng mục Cụm công trình đầu mối của dự án Nhà máy thủy điện Đăk pring đảm bảo chất lượng và yêu cầu kỹ thuật.
CPCCGC: Chặn dòng thành công thủy điện Đăk Pring

Toàn cảnh đập chứa nước của thủy điện Đăk Pring

Trong suốt quá trình triển khai dự án, tổ chức thi công cũng như giám sát các hạng mục công trình gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến các mốc thời gian hoàn thành toàn bộ công trình theo cam kết với EVNCPC đã không về đích đúng hẹn. Tuy nhiên, lãnh đạo và đội ngũ công nhân kỹ thuật của CPCCGC đã nỗ lực hết mức có thể, phấn đấu hoàn thành từng hạng mục công trình một cách an toàn nhất.  

Để đưa cụm công trình đầu mối vào hoạt động, trong thời gian qua CPCCGC đã liên tục có các cuộc tiếp xúc, làm việc với các cấp có thẩm quyền của tỉnh Quảng Nam, các nhà thầu thi công là Liên danh Công ty CP Xây dựng Thủy lợi 1 Nghệ An và Công ty TNHH Xây dựng 564; Công ty CP Xây dựng 47 và Công ty CP Cơ khí và lắp  máy Đại Hãn trong việc đẩy nhanh hoàn thành các hạng mục quan trọng của công trình và các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật để đưa nhà máy vào hoạt động.

Để có được các thủ tục tích nước lòng hồ, trong thời gian qua CGC đã phối hợp với các đơn vị tư vấn lập Quy trình vận hành hồ chứa; phương án thiết kế thu dọn lòng hồ; phương án phòng chống lụt bão cho vùng hạ du đập, đảm bảo an toàn đập trong mùa mưa lũ. Phối hợp chặt chẽ với các Sở của tỉnh Quảng Nam trong việc lập hồ sơ xin giấy phép khai thác sử dụng nước mặt. Đến nay, giấy phép khai thác sử dụng nước mặt; phương án thiết kế thu dọn lòng hồ; phương án phòng chống lụt bão cho vùng hạ du đập, phương án đảm bảo an toàn đập trong mùa mưa lũ đã được các cơ quan ban nghành cấp phép và phê duyệt chấp thuận. Ngày 30.8.2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản thống nhất chủ trương cho tích nước hồ chứa nhà máy thủy điện Đăk Pring đến cao trình 287 mét.

Cửa van chặn dòng được đóng an toàn

Lúc 10h40 ngày 08.9.2017, CPCCGC và các đơn vị liên quan đã tổ chức hạ cửa van, đóng cống dẫn dòng một cách an toàn, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật đề ra. Sau khi đóng cửa van cống dẫn dòng, dòng chảy về hạ lưu đập sẽ chảy qua cống xả cát, sẵn sàng cho công tác đổ bê tông còn lại của cụm đầu mối là nút cống dẫn dòng, sẵn sàng đóng cửa van cống xả cát để tích nước hồ chứa nhà máy thủy điện Đăk Pring với dung tích 3,22 triệu mét khối. Trước khi chặn dòng, CPCCGC đã phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương vùng hạ du của tỉnh Quảng Nam, chính quyền xã Chal Val, nhân dân thôn Tà Ul để thông báo rộng rãi việc tích nước lòng hồ để đảm bảo an toàn cho người dân, phòng tránh những sự cố có thể xảy ra.

Lòng hồ thủy điện Đăk Pring sau khi được chặn dòng

Sau khi chặn dùng thành công, hồ chứa nước đã liên tục dâng cao đến cao trình cho phép. Hiện nay chưa vào cao điểm mùa mưa nên lưu lượng nước về hồ chứa khoảng 15m3 trên giây, đây là lưu lượng đủ để vận hành hai tổ máy. Sau khi hoàn thành toàn bộ tích nước hồ chứa thì nhà máy sẽ vận hành một cách ổn định. Việc chặn dòng thành công nhà máy thuỷ điện Đăk Pring có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của toàn bộ dự án. Bằng quyết tâm không ngừng nghỉ của tập thể lãnh đạo và CBCNV CPCCGC trong suốt thời gian qua, các hạng mục quan trọng của dự án đã cơ bản được hoàn thành. Các tổ máy và hệ thống thiết bị điều khiển đang được khẩn trương lắp đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh, để đưa nhà máy vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Ngọc Lê

08:22 - 12/09/2017  |  1120 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông điệp đầu năm 2018

Thông điệp đầu năm 2018

15:59 - 05/01/2018  |  3089 lượt xem