Những người thợ vượt qua bóng đêm

14:26 - 13/09/2017  |  1552 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Với bao nhiêu người, đêm xuống là thời gian nghỉ ngơi, đêm xuống là những buồn vui sum họp bên người thân, bạn bè và gia đình. Với những người thợ TBA 110kV Tuy An trong những ngày thi công công trình thay thế tủ bảng điện của dự án tự động hóa TBA 110kV, đêm xuống vẫn là không khí thi công thật khẩn trương và sôi động, họ cũng có những giấc mơ, nhưng là giấc mơ rất giản đơn và bình dị của người thợ điện áo cam, đó là ngày mai công việc hoàn thành đúng tiến độ, đóng điện và vận hành an toàn thiết bị.
Những người thợ vượt qua bóng đêm

Những ánh sao đêm trên công trình

Trạm biến áp 110kV Tuy An trực thuộc Chi Nhánh điện Cao thế Phú Yên, có dung lượng 25MVA, đảm bảo cung cấp điện cho các huyện Tuy An, Đồng Xuân và một phần huyện Tuy Hòa, Sông Cầu của tỉnh Phú Yên. Thực hiện lộ trình tự động hóa lưới điện 110kV, trạm được giao nhiệm vụ vừa trực QLVH trạm an toàn, liên tục theo chế độ 3 ca 4 kíp, vừa phải thi công và hoàn thành công trình thay thế tủ bảng điều khiển và bảo vệ TBA 110kV Tuy An trong quý II/2017 tiến tới đưa trạm vào vận hành không người trực theo kế hoạch được giao.

Mặc dù từ cuối tháng 6 năm 2017, ngay khi các vật tư của công trình vừa được cấp về đến trạm thì toàn trạm đã dốc hết sức mình để thực hiện công tác thi công phần không cắt điện, để đảm bảo toàn bộ công trình được hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo an toàn. Nhưng do sơ đồ nối điện của trạm hiện chỉ có 01 MBA với 01 thanh cái 22kV, và hệ thống đường dây 22kV tại khu vực lại không thể đảm bảo cung cấp đủ công suất cho khu vực nếu phải cô lập MBA T2.

Với tính chất công việc thi công đấu nối nhị thứ vừa phức tạp, vừa đòi hỏi sự chính xác cao trong điều kiện thiết bị cũ vẫn đang mang điện vận hành, đan xen với thiết bị mới đang và sẽ thi công. Với khối lượng các hạng mục thay thế và thí nghiệm khá lớn, không gian để bố trí thi công chật hẹp, nên không thể tổ chức thi công kịp trong 01 ngày để đêm xuống sẽ đóng điện trở lại. Một yêu cầu nữa được đặt ra đó là không được để mất điện khách hàng từ ban ngày qua cả ban đêm, qua khảo sát và tính toán chi tiết khối lượng từng hạn mục thi công, lịch cắt điện thi công ngăn MBA T2, MC 132, 432 đã được chuyển về công tác từ 23h00 đêm đến 6h00 ngày hôm sau để bảo cung cấp điện cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Trời vừa sáng thì công việc cũng được hoàn thành, đảm bảo cấp điện kịp thời cho nhân dân

Và rồi giờ G đã điểm, đúng 23h00 ngày 08/9/2017 trạm chính thức được lệnh cắt điện và tiến hành thi công, thay thế, đấu nối thiết bị. Mỗi người thợ một chiếc đèn pin đội đầu bật sáng không khác gì những người thợ mỏ vào ca. Với không khí hết sức khẩn trương, từng người thợ đảm trách từng vị trí, tất cả đã hòa chung trong dây chuyền thi công hết sức nhịp nhàng và khẩn trương. Những tiếng nhắc nhở nhau trong đêm về công tác an toàn, những tiếng gọi qua bộ đàm cầm tay để kiểm tra mạch đấu nối của những người thợ vang lên như đánh thức màn đêm tĩnh lặng.

Và tất cả những người thợ ấy đã cố gắng liên tục trong đêm, để đến rạng sáng hôm sau khi mặt trời vừa hừng đông thì khối lượng công việc của những người thợ TBA 110kV Tuy An cũng vừa hoàn thành. Họ đã vượt qua bóng đêm, về đích kịp tiến độ được giao một cách an toàn và chuyển thiết bị cho đơn vị thí nghiệm thử mạch theo đúng kế hoạch. Nhìn những mái tóc bắt đầu điểm bạc, những chiếc áo cam ướt đẫm sương đêm và nụ cười khẽ sau một đêm mệt nhoài của những người thợ ấy, ta thấy trong sâu thẳm tâm hồn những người thợ điện sự vui mừng phấn khởi thật sự. Họ phấn khởi vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần công sức của mình vào nhiệm vụ hoàn thành lộ trình tự động hóa lưới điện 110kV của ngành điện miền Trung.

Đặng Như Ý

14:26 - 13/09/2017  |  1552 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông điệp đầu năm 2018

Thông điệp đầu năm 2018

15:59 - 05/01/2018  |  3089 lượt xem