PC Quảng Ngãi: Hạ tầng CNTT đảm bảo đáp ứng nhu cầu quản lý điều hành và sản xuất kinh doanh

16:36 - 12/09/2017  |  1801 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Trong thời gian qua, công tác ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quản lý điều hành (QLĐH) và sản xuất kinh doanh (SXKD) trong toàn EVNCPC cũng như PC Quảng Ngãi luôn được đầu tư nâng cấp, đảm bảo đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng công tác quản lý điều hành và sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.
PC Quảng Ngãi: Hạ tầng CNTT đảm bảo đáp ứng nhu cầu quản lý điều hành và sản xuất kinh doanh

Màn hình giám sát server tập trung

Toàn bộ dữ liệu phục vụ công tác QLĐH và SXKD tại PC Quảng Ngãi hiện nay đã rất lớn. Phần lớn các chương trình đều được triển khai tập trung theo mô hình khách - chủ (Client - Server). Nhiều chương trình ứng dụng phục vụ công tác sản xuất, kinh doanh điện năng đòi hỏi máy tính phải có cấu hình mạnh, tốc độ đường truyền kết nối cao. Bên cạnh đó, hệ thống công nghệ thông tin còn hỗ trợ nhiều tiện ích mở rộng như hội nghị truyền hình trực tuyến, VoIP...

Năm 2017, EVNCPC chọn chủ đề “Đẩy mạnh khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh, dịch vụ khách hàng và nâng cao hiệu quả đầu tư”.  Không ngoại lệ, hạ tầng CNTT tại PC Quảng Ngãi luôn được đầu tư nâng cấp nhằm hoạt động ổn định, an toàn; sẵn sàng đáp ứng yêu cầu ứng dụng vào công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng và quản lý điều hành.

Mạng WAN PC Quảng Ngãi được xây dựng theo mô hình kết hợp giữa vòng ring và hình sao. Các đường truyền kết nối được thiết lập dựa trên sợi quang do trao đổi hạ tầng với FPT và thuê Viettel. Dựa trên các tuyến cáp quang hiện có, PC Quảng Ngãi đã kết nối và cấu hình toàn bộ các thiết bị switch lớp 3 tại các đơn vị trực thuộc cũng như các thiết bị chuyển mạch chính định tuyến theo giao thức OSPF, qua đó đã tạo được các vòng (ring) giữa các đơn vị với tốc độ 1 Gbps, có hướng bảo vệ khi đứt cáp. Khi một tuyến cáp bị đứt, dữ liệu sẽ được định tuyến đi theo hướng còn lại, từ đó duy trì kết nối cho các đơn vị trong khi tiến hành xử lý sự cố cáp quang mà không gây ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị. Đường truyền từ PC Quảng Ngãi về EVNCPC thông qua 02 đường 1Gbps, đảm bảo tính dự phòng 1+1 cho hệ thống. Bên cạnh đó, PC Quảng Ngãi thiết lập chương trình giám sát hoạt động các thiết bị mạng từ xa. Các thiết bị switch lớp 3 tại các đơn vị được quản lý tập trung nên nhanh chóng phát hiện các sự cố xảy ra và có biện pháp xử lý kịp thời.

Về hạ tầng mạng nội bộ (LAN), hệ thống mạng LAN tại trụ sở Công ty và các đơn vị cũng được chú trọng nâng cấp, sửa chữa, trang bị mới. Các switch mạng LAN được đấu nối với nhau thông qua kỹ thuật multilink nhằm tăng băng thông kết nối và đảm bảo dự phòng khi 1 cổng mạng hoặc cáp kết nối bị lỗi. Đường truyền kết nối đến các máy tính đạt tốc độ 1Gbps. Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng đến giao dịch, các Điện lực trực thuộc, các phòng giao dịch khách hàng phải được lắp đặt wifi. Đến nay, PC Quảng Ngãi đã phủ sóng wifi cho toàn bộ các đơn vị, các phòng giao dịch khách hàng.

Hiện tại hệ thống Internet của toàn PC Quảng Ngãi hoạt động theo nguyên tắc tập trung. Theo đó, Công ty và các Điện lực truy cập internet thông qua 02 đường truyền FTTH có băng thông 30Mbps, 50Mbps do VNPT cung cấp và 02 đường truyền FTTH có băng thông 60Mbps do Viettel cung cấp. Năm 2016, PC Quảng Ngãi cũng đã bổ sung thiết bị load balancing mới với 5 cổng WAN nên đáp ứng yêu cầu phục vụ điều hành sản xuất kinh doanh.

Màn hình giám sát thiết bị mạng tập trung

Về hạ tầng máy chủ, PC Quảng Ngãi đang sử dụng tất cả 12 máy chủ, 02 thiết bị lưu trữ SAN và 01 thiết bị NAS phục vụ công tác QLĐH SXKD, sao lưu dữ liệu trong toàn Công ty. Hệ thống máy chủ hiện nay PC Quảng Ngãi sử dụng bao gồm 09 máy chủ vật lý và 03 máy chủ ảo hóa. Các máy chủ tại PC Quảng Ngãi được đầu tư đã lâu, tuy nhiên, với cách quản lý và phân chia chức năng hợp lý, các máy chủ này vẫn đảm bảo được nhu cầu quản lý vận hành và sản xuất kinh doanh tại đơn vị. Các máy chủ được đặt tại phòng Server tại Cơ sở 1 và phòng máy server Cơ sở 2 và thiết bị lưu trữ ngoài. Điều này đảm bảo dữ liệu được lưu ít nhất tại hai vị trí độc lập để nâng cao độ tin cậy an toàn dữ liệu.

Đảm bảo vận hành hệ thống CNTT an toàn, ổn định

Trong những năm qua, PC Quảng Ngãi luôn chủ động xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức diễn tập phục hồi dữ liệu nhằm đảm bảo tính sẵn sàng cao khi xảy ra sự cố hỏng hóc thiết bị, lỗi dữ liệu. Mức độ sẵn sàng của hệ thống CNTT, viễn thông dùng riêng (VTDR) tại đơn vị để triển khai ứng dụng vào công tác quản lý điều hành, công tác quản lý vận hành luôn được thực hiện nghiêm túc. Các thiết bị mạng luôn đảm bảo để hoạt động an toàn, tin cậy; các sự cố lớn như đứt cáp quang, hỏng thiết bị… đều được khắc phục trong thời gian nhanh nhất. Các cá nhân được giao quản lý thiết bị CNTT sử dụng đúng chức năng, mục đích, đảm bảo an toàn dữ liệu; chủ động vệ sinh định kỳ, khắc phục các sự cố trong phân cấp đúng quy định.

Bên cạnh đảm bảo hạ tầng hệ thống mạng, yếu tố con người vẫn là tiền đề then chốt trong công tác ứng dụng và khai thác hệ thống. CBCNV PC Quảng Ngãi luôn nỗ lực không ngừng để học hỏi, trau dồi năng lực để đáp ứng yêu cầu thực tế. Nhân sự làm công tác CNTT luôn được đào tạo nâng cao và được tạo môi trường thích hợp nhằm phát huy tối đa năng lực sáng tạo của theo đúng lĩnh vực chuyên môn được đào tạo. Hằng năm, Công ty cũng thường xuyên tổ chức bồi huấn về kiến thức, chương trình mới cho người sử dụng đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh.

Với thực tế như trên, hạ tầng mạng CNTT tại PC Quảng Ngãi đã đáp ứng được nhu cầu QLĐH và SXKD tại Công ty. Trong thời gian đến, cùng với sự đầu tư nâng cấp mới, hạ tầng CNTT luôn sẵn sàng đáp ứng trong mọi hoạt của Công ty, góp phần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao năng suất lao động theo định hướng của Tổng công ty.

Ngô Hồng Hân

16:36 - 12/09/2017  |  1801 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông điệp đầu năm 2018

Thông điệp đầu năm 2018

15:59 - 05/01/2018  |  3089 lượt xem