Công tác phòng chống thiên tai tại PC Quảng Nam: Sẵn sàng cho mọi tình huống

13:32 - 14/09/2017  |  2700 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Hoạt động trên địa bàn có địa hình phức tạp với hơn 70% diện tích là đồi núi và 125 km bờ biển, có thể nói lưới điện của PC Quảng Nam chịu tác động lớn nhất của các hình thái thời tiết cực đoan như: bão lụt, sạt lở đất, gió lốc, nắng nóng, động đất...
Công tác phòng chống thiên tai tại PC Quảng Nam: Sẵn sàng cho mọi tình huống

Công nhân ra quân phát quang hành lang tuyến lưới điện, hạn chế thiệt hại do cây cối ngã đổ vào đường dây

Số liệu cho thấy hằng năm những hiện tượng bất thường của thời tiết đã gây thiệt hại không nhỏ cho hệ thống lưới điện của PC Quảng Nam. Trong năm 2016, khu vực tỉnh Quảng Nam chịu ảnh hưởng của bão số 4 gây sự cố lưới điện trên địa bàn toàn tỉnh, ảnh hưởng 01 đợt áp thấp nhiệt đối và 03 đợt mưa lớn trên diện rộng gây sạt lở một số vị trí trụ làm mất điện trong thời gian dài đối với các khu vực như: Trà My, Tiên Phước, Nam Giang, Phước Sơn; tổng giá trị thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai 11,2 tỷ đồng. Ngoài ra, khu vực Sông Tranh, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 10 đợt động đất và 114 lần giông sét gây sự cố lưới điện.

Trên phạm vi toàn tỉnh Quảng Nam, hiện đang có trên 7.300km đường dây trung-hạ thế, 3.500 trạm biến áp phụ tải được, phục vụ cấp điện cho hơn 383.500 khách hàng. Đáng chú ý là phần lớn khối lượng lưới điện phục vụ cấp điện cho khu vực miền núi; nhiều đường dây và trạm biến áp tiếp nhận từ các tổ chức bán lẻ điện nông thôn đã cũ kỹ, xuống cấp, lại đi qua khu vực có nhiều cây cối, nhất là những rừng keo lá tràm do dân tự trồng nên dễ bị ảnh hưởng khi có thiên tai xảy ra.

Ông Trần Ngọc Anh - Trưởng phòng An toàn Công ty cho biết, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hàng năm của PC Quảng Nam tập trung vào nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục. Trong 8 tháng đầu năm 2017, ngoài các đợt kiểm tra thường xuyên về công tác quản lý vận hành, an toàn lao động, PC Quảng Nam đã tổ chức các đợt kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại các đơn vị trực thuộc. Bên cạnh đó, Công ty cũng tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017 trên địa bàn huyện Đông Giang vào cuối tháng 6. "Để chủ động trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, ngay từ đầu năm, Công ty đã kiện toàn và phân công nhiệm vụ cho các ban, tiểu ban, đội xung kích và lên phương án các tình huống diễn tập cụ thể. Đến nay, 13/13 đơn vị trực thuộc đã tổ chức diễn tập xong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn" - ông Anh cho biết thêm.

"Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ" là 4 phương châm được Công ty triển khai trong các mùa mưa bão hàng năm. Đến nay, PC Quảng Nam cũng có nhiều kịch bản để phòng ngừa chủ động đối với các ảnh hưởng do thiên tai gây ra. Cụ thể ngay từ khâu chuẩn bị đầu tư, thiết kế, các đơn vị cũng phải có tính toán như với khu vực miền núi, phải tính đường dây, cột điện đi trên triền núi, sông suối thì chịu đất lở ra sao, cột chống ngập nước thế nào. Với công trình khu vực ven biển thì sứ sẽ chịu độ ẩm, mặn ra sao...Trong vận hành, lực lượng ứng trực, vật tư dự phòng, phương tiện đi lại và phương án liên lạc cũng phải luôn đảm bảo sẵn sàng cho các tình huống.

Bên cạnh đó, theo lãnh đạo PC Quảng Nam, kiểm tra khiếm khuyết của hệ thống lưới điện là việc làm thường xuyên nhưng cứ đến mùa mưa bão thì lại được các Điện lực kiểm tra tổng thể thêm một lần nữa, đặc biệt là các tuyến đường dây ở các khu vực triển núi, dọc sông suối. Ông Bùi Văn Phương - Giám đốc Điện lực Điện Bàn cho biết: "Đối với Điện lực Điện Bàn khối công việc hiện nay khá lớn, vì đơn vị đang quản lý gần 13,5 km ĐZ 35kV, 180 km ĐZ 22kV, 319 trạm biến áp phân phối...Hiện nay, đơn vị đang tiến hành thực hiện rà soát và gia cố các điểm xung yếu, nhất là những vị trí vượt sông: Quá Giáng, Cẩm Văn, Vĩnh Điện, Tứ Câu, Điện Bình, Triêm Nam; triển khai thi công dứt điểm các công trình sửa chữa lớn và xây dựng cơ bản lưới điện trung hạ áp và trạm biến áp; xử lý dứt điểm các tồn tại sau thí nghiệm định kỳ các trạm biến áp phụ tải".

Ngoài tăng cường thực hiện các giải pháp bảo dưỡng, bảo trì kỹ thuật trên lưới điện, Công ty còn đẩy mạnh phối hợp với chính quyền các địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng bảo đảm an toàn hành lang tuyến điện để việc cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói chung, sản xuất và sinh hoạt của từng hộ gia đình nói riêng được ổn định.


Công nhân thực hiện thay thế dao Cách Ly Bầu Sấu, thôn Bích Bắc, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn

Ông Nguyễn Tấn Thạnh – Giám đốc Điện lực Hiệp Đức cho biết: Đơn vị đang quản lý vận hành cung cấp điện cho hai huyện miền núi là Hiệp Đức và Phước Sơn. Để đảm bảo an toàn cho tuyến đường dây trung áp độc đạo dài gần 100km cấp điện cho cả hai địa phương này, đơn vị đã ra quân thường xuyên phát quang hành lang tuyến khu vực có cây cao có khả năng ngã đỗ vào đường dây, công việc này thực hiện hàng tháng trên tất cả các xuất tuyến trung áp, mỗi xuất tuyến ít nhất một lần phát quang hành lang tuyến; đặc biệt là phối hợp với chính quyền địa phương vận động người dân để cho chặt cây. Trước khi vào mùa mưa bão đơn vị có những phương án cụ thể, có thông báo, đi kiểm tra từng vị trí, thông báo đến các xã, thôn, bản để công tác an toàn điện trong nhân dân được đảm bảo an toàn.

Dù thời tiết khắc nghiệt nhưng do đã chuẩn bị tốt nên công tác phòng chống thiên tai nên thực tế nhiều năm qua, PC Quảng Nam đã khắc phục hậu quả, khôi phục lưới điện nhanh chóng, kịp thời cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là lưới điện nông thôn do ảnh hưởng của mưa bão. Năm 2017, với việc chuẩn bị sớm các phương án phòng chống lụt bão của PC Quảng Nam, hi vọng rằng có thể giảm thấp nhất thiệt hại về người và tài sản lưới điện khi có  bão lụt xảy ra.

Hoàng Phương

Hoàng Phương

13:32 - 14/09/2017  |  2700 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông điệp đầu năm 2018

Thông điệp đầu năm 2018

15:59 - 05/01/2018  |  3092 lượt xem