NPMU tập trung giải quyết vướng mắc đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Đấu nối 110kV sau TBA 220kV Phù Mỹ

19:54 - 09/01/2018  |  595 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Dự án Đấu nối 110kV sau TBA 220kV Phù Mỹ được thi công bởi Nhà thầu Liên danh Công ty CP Xây lắp Điện Tuy Phước Bình Định và Công ty CP Tập đoàn TOJI; đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty CP Tư vấn và Xây dựng Thăng Long và đơn vị giám sát thi công là Ban QLDA Lưới điện miền Trung và Công ty Lưới điện cao thế miền Trung. Dự án được khởi công xây dựng vào ngày 08/12/2017.
NPMU tập trung giải quyết vướng mắc đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Đấu nối 110kV sau TBA 220kV Phù Mỹ

Triển khai đổ bê tông đế số 3 VT 02A

Toàn bộ đường dây của dự án đi qua địa phận xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, với tổng mức đầu tư 43 tỷ đồng, sử dụng vốn vay thương mại và vốn đối ứng của EVNCPC. Mục tiêu dự án nhằm khai thác nguồn từ TBA 220kV để đảm bảo nhu cầu cung cấp điện liên tục và giảm tổn thất lưới điện, góp phần phát triển kinh tế khu vực phía bắc tỉnh Bình Định.

Ngay sau khi có lệnh khởi công, nhà thầu đã chuẩn bị công tác mua sắm vật tư, thiết bị, thiết kế cấp phối, kéo nén thép, lập kế hoạch mua sắm gia công cột thép. Mặc dù, qui mô công trình không quá lớn (dài 10,22km và 40 vị trí móng trụ) nhưng đòi hỏi tiến độ cấp bách nên công tác chuẩn bị phải nhanh chóng và kỹ lưỡng.

Được xác định dự án cấp bách nên ngay từ khi đàm phán hợp đồng, Lãnh đạo Ban chỉ đạo thành lập Tổ công tác đẩy nhanh tiến độ công trình, có mặt thường xuyên tại hiện trường để kiểm tra, đôn đốc đơn vị thi công cũng như phối hợp trong việc giải quyết kịp thời các vướng mắc về GPMB, thiết kế, vật tư… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ.

Tổ công tác đã lên kế hoạch thi công chi tiết cho dự án. Dự án được chia thành 2 đợt thi công đóng điện: đợt 1 thi công từ xà pooctich 110kV của TBA 220kV đến cột 11A; đợt 2 từ xà pooctich đến cột 20B và từ cột 11A đến cột 20A. Ngoài ra, tổ công tác còn phối hợp, hỗ trợ đơn vị thi công trong việc hoàn tất các thủ tục khảo sát đăng ký cắt điện, đền bù đường công vụ, giải thích vận động người dân không cản trở tạo điều kiện cho dự án thi công nhanh, cùng với nhà thầu lập biện pháp thi công đào đúc móng, dựng cột, kéo dây tại VT11A dưới tuyến đường dây 110kV hiện hữu.

Đến nay, đơn vị thi công đã tập trung nhân lực, thiết bị thi công đào được 9/11 vị trí, đã thi công đúc móng được 4/11 vị trí và đổ bê tông dang dở 05/11 vị trí. Nhìn chung, đây là kết quả khiêm tốn và chưa đạt được kế hoạch đề ra, bởi tác động nhiều yếu tố khách quan như đền bù đường công vụ, vận chuyển vật liệu …. làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công xây dựng đường dây 110kV.

Một trong những vấn đề tác động lớn đến tiến độ công trình là công tác giải phóng mặt bằng. Do ảnh hưởng những dự án lân cận, người dân so sánh giá thị trường với đơn giá đền bù theo quy định quá thấp nên họ không chịu nhận tiền. Ban đã phối hợp với địa phương mời họp để giải thích vận động nhưng các hộ dân này cố tình không nhận tiền gây cản trở cho dự án. Trước tình hình đó Ban đã có văn bản báo cáo UBND huyện xử lý các bước tiếp theo đúng theo quy định của pháp luật, những vị trí móng cột và những đoạn tuyến đã được đền bù, Ban đã bàn giao cho Nhà thầu thi công. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, công tác đền bù thi công như đổ đất, đường đi lại tập kết vật tư thì người dân đòi đền bù theo sự thương thảo nên Nhà thầu không xử lý được cũng ảnh hưởng đến việc thi công. Thời gian đến, Nhà thầu cam kết sẽ tập trung nhân vật lực chia nhiều tổ, đội để thi công bù lại khối lượng đã chậm trễ, nhằm đảm bảo đóng điện công trình đợt 1 dự kiến vào ngày 20/01/2018.

Để công việc giám sát không bị chồng chéo, Ban đã phân chia công việc rõ ràng, phối hợp nhịp nhàng với cán bộ giám sát CGC nên tạo điều kiện thuận lợi cho Nhà thầu thi công, không sách nhiễu làm mất uy tín của Chủ đầu tư.

Nhân vật lực thi công tại công trường, đây là yếu tố chủ quan quyết định đến tiến độ thi công, nên Ban thường xuyên theo dõi hàng ngày trên công trường, đôn đốc nhà thầu tăng cường để đáp ứng yêu cầu công việc. Lãnh đạo Ban cũng đã làm việc trực tiếp với Ban giám đốc của Nhà thầu để có sự quan tâm đúng mức, tổ chức tăng cường nhân vật lực phù hợp với yêu cầu thực tế.

Với tiến độ rất khẩn trương và thi công trong những điều kiện không thuận lợi, nhưng với sự nỗ lực quyết tâm cao của Lãnh đạo Ban cùng cán bộ giám sát, đơn vị thi công và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương nhất định trong thời gian tới công trình sẽ khởi sắc đáp ứng tiến độ đề ra.

Nguyễn Đức Thắng

19:54 - 09/01/2018  |  595 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU