Điện lực Thanh Khê (PC Đà Nẵng): Triển khai giải pháp để tăng tỷ lệ online trên hệ thống RF - SPIDER

15:31 - 14/05/2018  |  275 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Trong những năm qua, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) nói chung và Điện lực Thanh Khê nói riêng đã tập trung đẩy mạnh triển khai lắp đặt công tơ điện tử cho khách hàng sử dụng điện và áp dụng nhiều giải pháp đo đếm từ xa để thu thập dữ liệu chỉ số công tơ, từng bước tiến tới hoàn thiện lưới điện thông minh, nâng cao năng lực quản lý nhằm mang lại những dịch vụ tốt nhất đến khách hàng sử dụng điện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Trong đó, giải pháp đo đếm từ xa mang lại hiệu quả thiết thực, nhất là hệ thống RF-Spider.
Điện lực Thanh Khê (PC Đà Nẵng): Triển khai giải pháp để tăng tỷ lệ online trên hệ thống RF - SPIDER

Tỷ lệ công tơ online của Điện lực Thanh Khê tăng cao

Lưới điện do Điện lực Thanh Khê quản lý chủ yếu là trên địa bàn quận Thanh Khê và một phần của quận Hải Châu, Liên Chiểu và Cẩm Lệ. Trong đó, công tơ đặt trong nhà, các tuyến đường đã ngầm hóa do Điện lực quản lý tương đối nhiều khiến việc xử lý các công tơ offline trở nên rất khó khăn. Mặt khác, trên lưới điện của đơn vị hiện đang sử dụng công tơ của 2 nhà sản xuất là Công ty Cổ phần Thiết bị công nghiệp Hữu Hồng và Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung, nên việc tích hợp đồng bộ của 2 loại công tơ của hai hãng khác nhau để hệ thống RF Spider lấy dữ liệu đạt 100% là rất khó.

Trước thực tế đó, Điện lực đã nhiều lần phối hợp với đơn vị cung cấp thiết bị thống nhất phương thức đọc để hệ thống RF Spider có thể lấy được tất cả dữ liệu của các công tơ. Thông qua việc reset, cài đặt lại các modul, các router cũ, thay thế các modul, router mới. Theo đó, Điện lực đã reset lại được 750 modul, thay thế 215 modul, thay 120 router đã tích hợp lấy dữ liệu của tất cả công tơ, thay 315 cổng Modul RS232 cho công tơ điện tử 3 giá và thay thế lại 225 công tơ.

Nhờ vậy, từ một Điện lực có tỷ lệ online hệ thống RF-Spider thấp nhất trong năm Điện lực trực thuộc PC Đà Nẵng, đơn vị đã cải thiện và nâng cao được tỷ lệ online hệ thống RF-Spider. Nếu như, tại thời điểm tháng 5/2017, tỷ lệ online trung bình của 83 TBA với 83 bộ thu thập số liệu DCU, 669 bộ chuyển tiếp tín hiệu Router, 5.674 công tơ Mesh của Điện lực là 88,42%, thì đến tháng 3/2018, tỷ lệ online trung bình là 99,71%, vượt kế hoạch đặt ra, là Điện lực có tỷ lệ online cao nhất trong toàn Công ty.

Việc hoàn thành lắp đặt 100% công tơ điện tử vào cuối năm 2017 là bước đệm để Điện lực Thanh Khê triển khai hệ thống thu thập số liệu công tơ từ xa bằng công nghệ RF-Spider và xa hơn là công nghệ Spider - Gis. Thời gian đến, để duy trì và tăng tỷ lệ online RF-Spider, điện lực sẽ gặp nhiều khó khăn bởi số lượng công tơ RF đang tăng nhanh. Tuy nhiên, Điện lực Thanh Khê phấn đấu giữ vững tỷ lệ online luôn lớn hơn 99,00%. Mục tiêu cuối năm 2018, tỷ lệ này sẽ vượt qua 99,85% hướng đến online 100% công tơ RF, góp phần làm tăng tỷ lệ online RF-Spider toàn Công ty Điện lực Đà Nẵng.

RF-Spider là hệ thống thu thập chỉ số công tơ từ xa hoàn toàn tự động, ứng dụng công nghệ không dây theo kiểu mắt lưới RF-Mesh, sử dụng sóng vô tuyến RF. Mạng lưới thông tin được hình thành tự động bởi các công tơ có tích hợp công nghệ RF-Mesh phát sóng RF trong một khu vực kế cận mà không cần phải đầu tư bất kỳ đường truyền nào khác.

 

Quang Trường

15:31 - 14/05/2018  |  275 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU