Đảm bảo cấp điện theo mùa vụ sản xuất nông nghiệp

13:54 - 16/05/2018  |  38 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Xác định nhiệm vụ trọng tâm đảm bảo cung cấp điện phục vụ sản xuất nông nghiệp của huyện Triệu Phong, trong những năm qua, Điện lực Triệu Phong đã đề ra mục tiêu cung ứng điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Triệu Phong nói chung, cho phát triển sản xuất nông nghiệp nói riêng và chú trọng công tác cấp điện cho các trạm bơm tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Đảm bảo cấp điện theo mùa vụ sản xuất nông nghiệp

PC Quảng Trị đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm nông nghiệp theo đúng lịch mùa vụ sản xuất của địa phương

Theo đánh giá mới đây của UBND huyện Triệu Phong qua đợt kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện, việc cung cấp điện ổn định, liên tục đã góp phần tăng năng suất diện tích cây trồng vụ Đông Xuân năm 2018. Thực tế cho thấy, trong vụ Đông Xuân 2018, sản lượng điện Điện lực Triệu Phong đảm bảo cung cấp cho sản xuất nông nghiệp trên toàn địa bàn huyện là 462.594 kWh, tăng 29,6% so cùng kỳ năm trước, trong đó điện đã phục vụ kịp thời bơm nước tưới tiêu cho 5.950 ha lúa, 4.800ha gieo trồng cây khác và hơn 770ha diện tích nuôi trồng thủy hải sản. Nhờ đó, hầu hết diện tích lúa tại các địa phương phát triển tốt, năng suất bình quân ước đạt 55 tạ/ha, đặc biệt các vùng sản xuất lúa theo phương pháp canh tác tự nhiên tại 4 xã Triệu Trung, Triệu Sơn, Triệu Tài, Triệu Trạch đang cho nhiều tín hiệu khả quan đạt kế hoạch đề ra.

Để đạt được mục tiêu cung cấp điện cho sản xuất nông nghiệp hàng năm theo kế hoạch gieo trồng của địa phương, Điện lực Triệu Phong đã thực hiện các biện pháp, giải pháp xử lý kỹ thuật giảm suất sự cố, xử lý tiếp xúc, thực hiện đúng quy định về công tác kiểm tra định kỳ lưới điện, xử lý sau kiểm tra và tổ chức tốt công tác phát quang hành lang lưới điện. Đặc biệt trong năm 2017, lưới điện huyện Triệu Phong đã đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng 2 công trình “Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện tỉnh Quảng Trị năm 2017” và “ Công trình lắp đặt bổ sung, thay thế thiết bị phân đoạn, khép vòng lưới điện trung áp tỉnh Quảng Trị ”, trong đó có lắp đặt thiết bị kết nối điều khiển vận hành thao tác từ xa (hệ thống SCADA). Sau một thời gian đưa các thiết bị nêu trên vào vận hành, lưới điện trong khu vực ngày càng ổn định và độ tin cậy ngày càng nâng cao, trong đó đã giảm thiểu rất nhiều về thời gian mất điện so với thao tác thủ công trước đây. Song song việc thực hiện các giải pháp kỹ thuật, đơn vị thực hiện đẩy nhanh tiến độ thi công và giảm thiểu thời gian cắt điện trong thi công, ưu tiên cấp điện liên tục cho sản xuất nông nghiệp khi vào mùa vụ.

Trong năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018, Điện lực Triệu Phong đã thực hiện tốt phương thức vận hành lưới điện trong khu vực để cấp điện cho các phụ tải của bơm nông nghiệp, trong đó có 3 trạm trạm biến áp bơm chuyên dùng có sản lượng lớn, như  bơm Hiền Lương, bơm Quảng Điền, bơm Kênh N4 và một số trạm biến áp công cộng có phụ tải sử dụng cho bơm nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, như các trạm biến áp Triệu Độ, Thanh Liêm, Giáo Liêm, Xuân Dương, Bắc Phước, Lưỡng Kim, Hà Lộc…. Các trạm biến áp này cung cấp nước cho toàn bộ ruộng lúa và nuôi trồng thủy sản thuộc 5 xã Triệu Phước, Triệu Đại, Triệu Hoà, Triệu Độ và Triệu Thuận.

Trong quý I/2018, Điện lực Triệu Phong đã gấp rút thi công hoàn thành đưa vào sử dụng 2 công trình: Đại tu đường dây 22kV khu vực Triệu Phong và sửa chữa lưới điện hạ áp nông thôn tiếp nhận khu vực Triệu Phong thuộc kế hoạch năm 2018 để thực hiện kế hoạch cung cấp điện ổn định, liên tục trong khu vực, trong đó có tính toán đến phương án cấp điện cho sản xuất nông nghiệp.

Đến nay, ngoài việc đảm bảo cấp điện cho sản xuất vụ Đông Xuân, Điện lực Triệu Phong đã có phương án cấp điện cho các trạm bơm nông nghiệp hoạt động liên tục phục vụ sản xuất vụ Hè Thu sắp tới theo đúng lịch thời vụ của địa phương, góp phần tích cực cùng huyện Triệu Phong thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất nông nghiệp cả năm 2018 và làm tiền đề cho những năm tiếp theo.

Minh Bảo

13:54 - 16/05/2018  |  38 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU