Nắng, lúa và JICA

13:55 - 16/05/2018  |  85 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Sáng sớm, nắng và lúa vàng ươm phơi trên sân kho. Dường như, lúa đã xua tan đi những lo toan thường nhật của một ngày mới, mà thay vào đó là những rộn rã của người nông dân vì lúa được mùa, là những sảng khoái của hương thơm lúa, của đồng ruộng. Xa xa đó là những sắc cam của các anh thợ điện đang xây dựng những đường dây điện, mang đủ đầy ánh sáng và ổn định liên tục cho người dân. Hương lúa ngào ngạt với những sắc cam ấm áp và thoải mái của buổi sáng khiến bản thân tôi thấy phấn chấn hơn hẳn, mang lại một ngày mới đầy năng lượng.
Nắng, lúa và JICA

Mong muốn nhất của dự án là người dân sớm nhận ra những lợi ích kinh tế lâu dài để thắp thêm ánh sáng, thắp thêm niềm tin trong người dân và mùa lúa sau được tiếp tục vàng rực rỡ hơn

Rong ruổi trên khắp nẻo đường cùng với các anh thợ điện, cái nắng nóng không làm xua tan được sự nhiệt tình vốn có của đơn vị thi công dự án cải tạo và phát triển lưới điện phân phối (dự án JICA). Lúa đã gặt, nâng niu từng hạt lúa khô phơi ở sân của bác nông dân, tôi không khỏi nghĩ ngợi về những vất vả cực nhọc của họ, những chịu đựng khô cằn của đồng ruộng và những giọt mồ hôi như chảy thành dòng của thợ điện. Dự án Jica đã được triển khai hơn tháng nay, lúa cũng đã được gặt nên đơn vị thi công đang khẩn trương triển khai công việc cho kịp mùa sạ lúa sắp đến.

Dưới cái nắng của những ngày tháng 5, những gốc rạ khô khốc buồn bã khi phải rời xa những thân lúa trĩu hạt. Mặc cho nắng, mặc cho những khô khốc, tuyến đường dây ở xã Hòa Tân Đông liên tiếp đã hoàn thành sáu vị trí móng trong thời gian ngắn. Bởi trước khi lúa được gặt, người dân nơi đây đã được ngành điện và đơn vị thi công cùng địa phương đến tư vấn, hỗ trợ và bồi thường. Rải rác đâu đó, có một móng trụ chưa được người dân đồng tình bởi họ nghĩ, lúa đã khó nhọc nuôi cả gia đình họ bấy lâu nay - chỉ một tấc đất thôi, họ cũng quý biết chừng nào. Mãi vận động, thuyết phục, chịu khó đi lại trong thời gian dài, lợi ích khi có nguồn điện đảm bảo ổn định cho con cháu trong tương lai đã chinh phục được người dân. Lúa đã thực sự cảm thông và luôn ủng hộ để ánh sáng càng nhuộm vàng hơn nữa. Tham gia suốt hành trình này, người dân và lúa đã được thắp lên niềm tin, mãi một ánh sáng vàng ruộm và lòng tôi cảm thấy thật nhẹ vì đường điện thông suốt.

Xa xa ngoài kia, những anh thợ điện lại miệt mài và mồ hôi tiếp tục nhễ nhại. Cứ xong một vị trí móng, niềm vui của các anh xen lẫn giọt mồ hôi thấm đẫm rơi xuống, hòa quyện và làm dịu đi cái khô khốc của gốc rạ. Tâm sự với chúng tôi, anh Lê Thanh Liêm - đơn vị thi công xúc động, mong mỏi mùa lúa về, gặt lúa sạch sẽ, chúng tôi tiếp tục thi công cho kịp tiến độ. Nhìn những sân phơi lúa vàng óng trải dài khắp nơi, chúng tôi không khỏi vui lây niềm vui được mùa của người nông dân. Bao nhiêu khổ cực, vất vả trong thời gian qua của họ đã được đền đáp xứng đáng. Và khi những ruộng lúa đã được gặt sạch sẽ chỉ còn trơ lại những gốc rạ khô, công việc của người nông dân đã tạm ngừng thì chúng tôi - những người thợ điện lại bắt đầu công việc của mình trong hối hả để kịp tiến độ thi công.

Dưới cái nắng gắt của những ngày đầu tháng 5, đơn vị thi công đang khẩn trương đào móng thi công trụ điện để kịp tiến độ

Đen như cột nhà cháy, anh Nguyễn Công Đoàn – Phó PT Phòng QLĐT, PC Phú Yên cho biết, bám sát và canh thời gian cắt lúa, chúng tôi đến tận nhà người dân để thuyết phục. Đa số người dân đồng thuận bởi lợi ích mang lại người dân trực tiếp thụ hưởng. Đối với những khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, với kinh nghiệm có sẵn, ngoài việc thuyết phục người dân, vấn đề làm cuốn chiếu được chú trọng với phương châm “thuyết phục được đến đâu, phải làm ngay đến đó”. Nhờ phối hợp tốt, đơn vị thi công đã hoàn thành xong một số vị trí móng trụ ở vị trí khó khăn nhất. Đến một địa điểm khác, một số người dân lại không đồng ý và ngành điện đang trong quá trình thuyết phục. Mong muốn nhất của dự án là người dân sớm nhận ra những lợi ích kinh tế lâu dài để thắp thêm ánh sáng, thắp thêm niềm tin trong người dân và đặc biệt, mùa lúa sau được tiếp tục vàng rực rỡ hơn.

Một Trưởng thôn ở thôn Phú Đa, xã Hòa Tân Đông vui mừng vì đường điện được cải tạo sẽ mang lại sự tiện nghi hơn cho gia đình và bà con lối xóm bởi hiện tại, đường điện đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn sau khi tiếp nhận. Ngay trước khi gặt lúa, địa phương đã cùng ngành điện ráo riết giải thích và vận động từng người trong xóm cho trụ điện được mọc lên giữa cánh đồng với đích đến sau cùng, người thụ hưởng lại chính là con cháu của họ. Ông Lê Quang Trung - Chủ tịch UBND xã Hòa Tân Đông cho biết, sau các cuộc họp, xã đã cử cán bộ đi đến từng khu vực vướng mắc để khẩn trương hoàn thành móng. Các vị trí còn vướng mắc thì sẽ tiếp tục thuyết phục nhiều lần nữa.

Những đường điện và nguồn ánh sáng ổn định, liên tục và ít gặp sự cố trong quá trình sử dụng điện của người dân sẽ được nâng cao, chất lượng phục vụ khách hàng cùng với đó sẽ được chu đáo và tận tâm hơn. Đặc biệt, nó đảm bảo an toàn cho người dân trong quá trình sử dụng điện. Và hy vọng, những đường điện và nguồn ánh sáng đủ đầy trải dài theo những cánh đồng lúa vàng rượm và trĩu hạt sẽ là động lực thôi thúc người dân ủng hộ và cùng giải quyết vướng mắc để nguồn ánh sáng ấy mãi chiếu sáng cho đời sống của người dân và thế hệ mai sau.

Nắng, lúa luôn hỗ trợ JICA. JICA mang lại sự tiện nghi cho đời sống người dân – JICA tạo nền vững chắc cho những thụ hưởng của thế hệ sau. Mong rằng, nắng, lúa và JICA sẽ tiếp tục hát vang bài ca hát về cây lúa để giữ vững dòng điện sáng ngời trên các cánh đồng bất bận ở Phú Yên.

Hoa Hồng

13:55 - 16/05/2018  |  85 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU