Giám sát chất lượng công trình: Công việc đầy khó khăn vất vả

08:23 - 07/06/2018  |  1164 lượt xem

Chia sẻ
Lần đầu tiên được cùng các đồng nghiệp đi thăm các tổ quản lý dự án tại hiện trường nhân “Tháng Công nhân”, tôi mới chứng kiến được những khó khăn vất vả của cán bộ quản lý dự án tại hiện trường công trình.
Giám sát chất lượng công trình: Công việc đầy khó khăn vất vả

Đại diện Công đoàn Ban thăm hỏi động viên, trao quà cho Tổ QLDA tại hiện trường Công trình ĐZ Quy Nhơn - Nhơn Tân - Đồn Phó

Tôi - một cán bộ văn phòng - ngày hai buổi đến cơ quan làm việc trong phòng máy lạnh - không hình dung được hết những công việc của một cán bộ quản lý dự án tại hiện trường công trình (QLDA THT), mặc dù cũng được nghe lãnh đạo thường nói đến trong các cuộc họp, hội nghị người lao động.

Dưới ánh nắng gay gắt của ngày hè miền Trung, tại chân công trình ĐZ Quảng Ngãi – Núi Bút, những anh em giám sát đồng thời cùng với lực lượng thi công, mỗi người một việc, người thì đang giám sát việc trộn hồ để chuẩn bị đổ bê tông móng trụ, người thì đang kiểm tra quy cách của vật tư tập kết tại công trình, người thì kiểm tra độ sâu của hố móng có đúng với thiết kế được duyệt. Tất cả đều mồ hôi nhễ nhại. Công việc hàng ngày của anh em thường bắt đầu vào sáng sớm và kết thúc vào chiều tối để tránh được cái nóng oi bức mùa hè. 

Tại công trình ĐZ Quy Nhơn - Nhơn Tân - Đồn Phó, chúng tôi chứng kiến cảnh các anh em công nhân đang chuyển vật tư đến vị trí thi công dưới đồng ruộng. Người đứng dưới ngập chân trong bùn, người ngồi trên đỉnh cột đang chuẩn bị dụng cụ để lắp đặt thiết bị. Chắc chắn các anh ngồi vắt vẻo trên đó sức khỏe phải rất tốt, vì chúng tôi ở bên dưới chỉ đứng giữa cái nắng chang chang khoảng vài tiếng đồng hồ đã xâm xoàng mặt mày. Cán bộ QLDA THT thì chạy lui chạy tới quan sát và nhắc nhở các anh em thực hiện theo đúng quy trình, bản vẽ thiết kế thi công…   

Chúng tôi đến thăm Tổ QLDA THT Công trình ĐZ 110kV Tuy Hoà - Tuy An -  Sông Cầu 2 vào buổi chiều muộn. Công trình này thi công trên đồi núi, đi qua nhiều địa hình phức tạp, anh em phải đi lại với khoảng cách xa. Việc đi lại trên tuyến đường dây dài 50,4km là một vấn đề lớn cho một cán bộ QLDA THT, không phải lúc nào cũng đi được xe máy đến tất cả các vị trí thi công vì đường đồi dốc phải leo bộ theo đường mòn, đôi khi có những cây chắn ngang lối đi. Chúng tôi cùng các anh em chỉ đi một đoạn ngắn từ dưới đồi lên đến móng cột điện gần nhất mà mệt bở hơi tai.

Thăm hỏi động viên, trao quà cho Tổ QLDA tại hiện trường Công trình ĐZ 110kV Tuy Hoà - Tuy An -  Sông Cầu 2

 Sau ngày làm việc vất vả, chúng tôi cùng nhau ngồi ăn uống nói chuyện với nhau về công việc, về điều kiện làm việc, về gia đình. Khi được thăm hỏi chân tình, phần lớn các anh em bày tỏ: Với chất lượng công việc đòi hỏi ngày càng cao, đặc biệt các đợt cắt điện phải bảo đảm tiến độ an toàn, trả lưới đúng thời hạn nên áp lực công việc rất lớn. Đối với một số dự án, khối lượng thi công nhiều, đôi khi các đội thi công đồng loạt với khoảng gần 200 công nhân nên việc quản lý theo dõi giám sát rất vất vả. Lãnh đạo Ban QLDA Lưới điện miền Trung cũng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho anh em sinh hoạt và làm việc như cố gắng thuê được nhà với điều kiện tiện nghi vệ sinh khá đầy đủ, nhưng đó chỉ là việc ăn ở tạm chứ không phải là một gia đình có vợ con cùng sinh hoạt, nên sau giờ làm việc vất vả ngoài công trình, anh em về nhà cũng chạnh lòng, nhớ vợ con. Với một số anh em có thâm niên và lớn tuổi, việc làm việc thường xuyên xa nhà thêm phần khó khăn.

Nhờ Công đoàn Ban tổ chức chuyến đi, tôi mới cảm nhận rõ hơn nỗi vất vả của anh em QLDA THT, cần lắm sự quan tâm, động viên của lãnh đạo và Công đoàn Ban để anh em thêm vững tâm, có động lực làm việc và cống hiến.

CĐB

08:23 - 07/06/2018  |  1164 lượt xem

Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  22113 lượt xem