Hoàn thành đúng tiến độ công trình cải tạo nâng cao khả năng truyền tải đường dây 110 kV Nha Trang - Ninh Hòa: Sự phối hợp nhịp nhàng giữa chủ đầu tư và nhà thầu

14:19 - 23/08/2018  |  797 lượt xem

Chia sẻ
Công trình cải tạo nâng cao khả năng truyền tải đường dây 110 kV từ TBA 220kV Nha Trang đi TBA 110kV Ninh Hòa do Ban quản lý dự án điện nông thôn miền Trung (trực thuộc EVNCPC) làm chủ đầu tư, tổng thầu PC (cung cấp vật tư, thiết bị và lắp đặt)  là Tổng công ty CP Xây dựng điện Việt Nam (VNECO), đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty CP Tư vấn thiết kế điện Long Giang.
 Hoàn thành đúng tiến độ công trình cải tạo nâng cao khả năng truyền tải đường dây 110 kV  Nha Trang - Ninh Hòa: Sự phối hợp nhịp nhàng giữa chủ đầu tư và nhà thầu

Sự phối hợp tốt giữa chủ đầu tư và nhà thầu là một trong những yếu tố đưa công trình về đích đúng tiến độ

Công trình này được EVNCPC quyết định đầu tư từ nguồn vốn vay thương mại và khấu hao cơ bản, nhằm mục tiêu tăng cường khả năng truyền tải, giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải phục vụ phát triển kinh tế xã hội cho khu vực; đảm bảo năng lực cung cấp điện ổn định trong chế độ sự cố N-1. Dự án có quy mô đầu tư đường dây 110kV mạch kép, dây ACSR-240/39 dài 33,288km được triển khai đi qua địa bàn thành phố Nha Trang và thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) với tổng mức đầu tư 129,6 tỷ đồng. Dự án được EVNCPC ủy quyền cho Ban QLDA điện nông thôn miền Trung triển khai thực hiện.

Với tính chất công việc cải tạo đường dây hiện có, thay cột, móng tại chính vị trí cột góc đảm bảo tận dụng hành lang tuyến hiện có nên việc lên phương án thi công cắt điện, lựa chọn điểm đấu tạm để đấu nối cấp điện đảm bảo cho khu vực đồng thời cô lập đường dây hiện có để thi công là một trong những nội dung đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ điều hành dự án. Sau 53 ngày thi công xây dựng với thời gian cắt điện liên tục 25 ngày, đến ngày 15/5/2018, công trình được đóng điện giai đoạn một từ VT78 đến TBA 110kV Ninh Hòa dài 8,7km.

Tập trung nhân lực đẩy nhanh các hạng mục thi công

Đây là công trình cải tạo có quy mô lớn, với gần 115 vị trí móng bê tông đúc tại chỗ, lắp dựng 115 cột thép, rải kéo dây gần 35 km đường dây (2 mạch), với trên 40 vị trí móng trùng tim cần phải phá dỡ bê tông cũ để thi công móng mới trong thời gian cắt điện; tháo dỡ gần 35 km đường dây cũ (1 mạch), tháo dỡ gần 200 vị trí cột thép, bê tông li tâm cũ… Tổng thời gian thi công theo hợp đồng là 5 tháng. Theo phương án tổ chức thi công công trình, phải cắt điện 5 đợt để thi công, chuyển đổi đấu nối hết sức phức tạp. Mỗi một lần cắt điện cần phải chuẩn bị đầy đủ lực lượng thi công, vật tư, thiết bị... để giao trả lưới đúng hạn cho đơn vị quản lý vận hành. Công trình này có đặc điểm địa hình hết sức phức tạp: Từ vị trí số 1 đến số 8 và vị trí 58 đến 65 chủ yếu qua ruộng lúa, ao cá sình lầy, đào móng khó khăn. Đặc biệt, các vị trí thuộc đoạn tuyến từ 17 đến 46 hầu hết đi trên núi đá cao, cho nên việc đào móng và vận chuyển vật liệu hết sức khó khăn, thời gian thi công 01 móng đá có thể kéo dài từ 12 ngày đến 20 ngày. Công trình đường dây lại giao chéo nhiều các công trình đường dây trung hạ thế, giao chéo vượt quốc lộ 1... cho nên việc rải kéo dây cũng hết sức phức tạp. Một vấn đề cũng ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ công trình đó là công tác đền giải phóng mặt bằng, đền bù phục vụ thi công cũng hết sức phức tạp nếu không làm tốt công tác chuẩn bị, dân vận thì tiến độ công trình sẽ bị chậm trễ.

Mặc dù công trình thi công có nhiều khó khăn, nguy cơ chậm tiến độ các bên đã lường được trước, đó là thi công đào đúc móng 36 vị trí trùng tim trong thời gian cắt điện, mà hầu hết các vị trí này đều gặp đá trong quá trình đào hố móng... Nhưng với quyết tâm cao, ngay trong buổi ký kết hợp đồng với việc bắt tay cam kết giữa lãnh đạo VNECO và EVNCPC nên trong quá trình triển khai thi công, đại diện chủ đầu tư là Ban QLDA điện nông thôn miền Trung và nhà thầu VNECO đã phối hợp nhịp nhàng, tìm ra giải pháp để khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công theo hợp đồng đã ký.

Ngay những ngày đầu triển khai, tại công trường, chúng tôi thường xuyên chứng kiến sự hiện diện của ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó giám đốc Ban QLDA điện nông thôn miền Trung trực tiếp chỉ đạo thi công công trình và những cán bộ kỹ thuật giám sát, như: Kỹ sư Nguyễn Văn Thịnh - Giám sát trưởng, Kỹ sư Võ Viết Hàn - Chuyên viên theo dõi chính  Ban QLDA điện nông thôn miền Trung thường xuyên bám sát công trình để giám sát chất lượng công trình; đó là những cán bộ đền bù của Ban quản lý dự án, như: ông Phan Công Tiến - Trường phòng đền bù, ông Phạm Ngọc Hải, ông Trần Thanh Ngọc là những cán bộ đề bù của Ban QLDA điện nông thôn miền Trung đã ngày đêm lăn lộn trên công trường, vào tận từng hộ dân để đi vận động công tác đền bù, lập hồ sơ đền bù, bám sát các cơ quan địa phương để sớm phê duyệt hồ sơ đền bù, làm cơ sở chi trả kịp thời cho các hộ dân.

Hàng trăm công nhân lao động và thiết bị được huy động để triển khai đồng loạt các vị trí đúc móng, dựng cột

Để đáp ứng tiến độ công trình, VNECO đã giao nhiệm vụ cho ông Trần Văn Huy - Phó Tổng giám đốc làm Trưởng Ban chỉ đạo thi công công trình này, Kỹ sư Đỗ Công Tráng, Kỹ sư Trần Minh Hùng là những người dày dạn kinh nghiệm làm Phó Ban chỉ đạo công trình; bố trí các Kỹ sư giám sát: Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Văn Phước, Hoàng Nhật Huy... là những kỹ sư trẻ, năng nổ, nhiệt tình. Trong các giai đoạn cắt điện để thi công, có lẽ ấn tượng nhất là cắt điện giai đoạn 3, với thời gian là 1 tháng 20 ngày, với khối lượng thi công, gồm: Tháo dỡ móng, cột, dây cũ để thi công đào đúc móng mới, lắp dựng cột và kéo rải dây từ vị trí 01 đến vị trí 77 và 2 vị trí đấu nối (5C.1; C4.1); khối lượng thi công mới: Đào đúc móng 79 vị trí, lắp dựng cột 79 vị trí, rải căng dây mới 2 mạch gần 25 km.

Đặc biệt, trong giai đoạn này, phải thi công 36 vị trí móng trùng tim, hầu hết gặp đá, vận chuyển khó khăn. Để thực hiện được khối lượng lớn công việc trong khoảng thời gian ngắn như vậy, VNECO đã bố trí trên 30 máy đào các loại, thiết bị phá đá, bố trí trên 300 công nhân, với 15 đội thi công, chia ra gần 30 tổ để triển khai đồng loạt tại các vị trí móng. VNECO đã phát động chiến dịch thi đua 30 ngày đêm (từ 15/7 - 15/8/2018) tổ chức thi công để hoàn thành công trình đúng vào ngày 15/8/2018, sẵn sang cho đóng điện vào ngày 18/8/2018.

Trong những ngày phát động chiến dịch, trên công trình hết sức nổi, rầm rộ người và xe máy, thiết bị. Đã lâu lắm rồi, chúng tôi mới gặp lại một công trình với khí thế thi đua sôi nổi, khẩn trương, quyết tâm cao của chủ đầu tư và nhà thầu với mục tiêu cao nhất, là: CHẤT LƯỢNG - TIẾN ĐỘ - AN TOÀN.

Do tính cấp bách của công trình và nhận định được khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ công trình, ông Đoàn Đức Hồng – Tổng giám đốc VNECO đã vào công trình nhiều lần để trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo, huy động lực lượng. Về phía chủ đầu tư, ông Lê Nam Hải - Phó Tổng giám đốc EVNCPC cũng đã đi kiểm tra thực tế hiện trường để chỉ đạo các giải pháp đẩy nhanh tiến độ công trình, Ban QLDA điện nông thôn miền Trung cũng đã duy trì thường xuyên họp giao ban với nhà thầu tại công trình để cùng bàn bạc, tháo gỡ khó khăn, không chùn bước trước những đặc điểm khó khăn địa hình, địa chất ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Công trình về đích đúng tiến độ, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải phục vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương

Sau một thời gian nỗ lực của lãnh đạo, kỹ sư và CBCNV các đơn vị liên quan, “trời đã không phụ lòng người”, đến ngày 15/8/2018, toàn bộ khối lượng (thi công cắt điện giai đoạn 3) đúc móng, dựng cột, kéo dây từ vị trí 01 đến vị trí 78 đã được hoàn tất. Đúng 18 giờ, ngày 18/8/2018, Công trình cải tạo nâng cao khả năng truyền tải đường dây 110 kV từ TBA 220kV Nha Trang đi TBA 110kV Ninh Hòa đã được đóng điện thành công. Như vậy, sau 5 tháng thi công, công trình đã được cải tạo xong, những hàng cột thép sáng loáng nối đuôi nhau vững chãi hiện lên trông thật đẹp mắt.

Công trình này hoàn thành đảm bảo tiến độ, như lời nhận xét của ông Trần Văn Huy - Phó Tổng giám đốc VNECO, Trưởng ban chỉ đạo thi công công trình này tại cuộc họp đóng điện công trình: “Công trình này là một sự hợp tác mẫu mực giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Nếu không có sự giúp đỡ nhiệt tình của QLDA điện nông thôn miền Trung trong việc giải quyết kịp thời các vướng mắc về đền bù, các vướng mắc trong thi công thì nhà thầu, dù có năng lực gì chăng nữa cũng khó đáp ứng tiến độ theo hợp đồng đã ký kết. Trong quá trình thi công trình, nhà thầu và chủ đầu tư đã đặt mục tiêu tiến độ, chất lượng công trình lên trên hết, để từ đó cùng nhau phối hợp, tháo gỡ mọi vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ công trình”.  

Cũng cần nói thêm rằng, góp phần hoàn thành đúng tiến độ công trình này, có sự hỗ trợ rất lớn từ các đơn vị như: Công ty Truyền tải điện 3, Công ty CP Điện lực Khánh Hòa, Trung tân điền độ miền Trung (A3), Công ty Lưới điện cao thế miền Trung... đã chung tay cùng chủ đầu tư và nhà thầu trong việc phối hợp thực hiện cắt điện trong quá trình phục vụ thi công.

Ngọc Thạch – Công Tám

14:19 - 23/08/2018  |  797 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU