PC Phú Yên: Chú trọng diễn tập xử lý sự cố vận hành Trung tâm điều khiển và TBA không người trực

09:41 - 01/11/2018  |  194 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Mới đây PC Phú Yên tổ chức công tác diễn tập xử lý sự cố vận hành trung tâm điều khiển và trạm biến áp 110KV không người trực, qua đó đảm bảo công tác xử lý sự cố được chính xác, kịp thời và hạn chế thấp nhất thời gian mất điện cho khách hàng.
PC Phú Yên: Chú trọng diễn tập xử lý sự cố vận hành Trung tâm điều khiển và TBA không người trực

PC Phú Yên diễn tập xử lý sự cố vận hành Trung tâm điều khiển và TBA không người trực

Để chuẩn bị tốt cho công tác diễn tập xử lý sự cố, PC Phú Yên đã lập phương án “Diễn tập xử lý sự cố vận hành Trung tâm điều khiển hệ thống điện Phú Yên (TTĐK) và trạm biến áp không người trực”. Theo đó, đơn vị đã tập trung thực hành xử lý các sự cố giả định về đường truyền, thiết bị thông tin làm mất kết nối từ TBA 110kV không người trực về Trung tâm điều khiển hệ thống điện Phú Yên và xử lý sự cố khi sự cố thiết bị điện tại TBA 110kV không người trực. Nhằm đảm bảo tính kết nối giữa các bộ phận trong quá trình xử lý sự cố, PC Phú Yên cũng đã phối hợp vận hành giữa Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung, Chi nhánh Điện cao thế Phú Yên, B38- TTĐK Phú Yên, bộ phận quản lý SCADA và VTDR của PC Phú Yên và tổ thao tác lưu động tại các TBA không người trực trong suốt quá trình diễn tập.

Các cán bộ diễn tập đã phải xử lý 5 tình huống sự cố đường truyền và mất điện theo phương án đã đề ra. Ngay sau khi sự cố xảy ra, nhân viên vận hành tiến hành cô lập phần tử bị sự cố và khắc phục tạm thời tình trạng vận hành không bình thường trong hệ thống điện quốc gia. Mặt khác, các đơn vị liên quan có trách nhiệm áp dụng mọi biện pháp cần thiết khắc phục sự cố của thiết bị theo quy định để nhanh chóng khôi phục hệ thống điện về chế độ vận hành bình thường. Cụ thể, các thành phần tham gia xử lý bao gồm: Trung tâm điều khiển sẽ báo cáo cho điều độ viên A3, thông báo cho trực ban B07 (Trực ban vận hành của Công ty Lưới điện cao thế miền Trung) và bộ phận quản lý SCADA và VTDR của PC Phú Yên để nắm tình hình. Đồng thời, thực hiện các lệnh thao tác tiếp theo theo quy định và báo cáo nhanh cho điều độ viên A3. Đối với bộ phận trực ca Tổ thao tác lưu động Tuy Hòa, khi nhận được thông báo về sự cố đã tiến hành kiểm tra các thiết bị và đưa ra phương án xử lý thích hợp với nguyên nhân do mất kết nối đường truyền thông tin quang hay do mất kết nối đường truyền mạng LAN. Mặt khác, bộ phận quản lý SCADA và VTDR PC Phú Yên cũng tiến hành kiểm tra các thiết bị. Nếu thiết bị báo lỗi thì kiểm tra, xác định nguyên nhân mất kết nối về TTĐK do hư hỏng đường truyền LAN hoặc mất nối kết thông tin quang. Sau khi hoàn thành công tác xử lý, Tổ thao tác sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân sự cố và đề ra các biện pháp đề phòng sự cố lặp lại và gửi báo cáo cho đơn vị có thẩm quyền.

Thông qua công tác diễn tập sự cố, các bộ phận tham gia vận hành hệ thống lưới điện hiểu sâu hơn về tầm quan trọng trong công tác ứng biến và xử lý khi có sự cố xảy ra trên lưới, những tồn đọng và những khó khăn khách quan, chủ quan trong công tác vận hành, những vấn đề cốt lõi trong việc kiểm tra định kỳ các thiết bị, kiểm tra ngày đêm lưới điện và những nguyên nhân chủ đạo có thể gây sự cố trên lưới điện. Qua đó, toàn thể CBCNV diễn tập đều ý thức rằng việc xác định nguyên nhân sự cố là vô cùng quan trọng. Chỉ khi tìm ra được nguyên nhân xảy ra sự cố mới có thể đề ra các phương án giải trừ, tránh sự cố lặp lại và giảm sự cố, góp phần thực hiện tốt chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện tại các đơn vị, Công ty và ngày càng nâng cao hiệu quả cấp điện đến khách hàng.

Thắng Trần

09:41 - 01/11/2018  |  194 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Tấm gương tiêu biểu của người Đội trưởng

Tấm gương tiêu biểu của người Đội trưởng

09:15 - 17/05/2019  |  8517 lượt xem