Anh Trung úy Hải quân với 33 năm cống hiến cho ngành điện

16:35 - 30/10/2018  |  2256 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Tôi viết những dòng này khi trong lòng đọng lại rất nhiều cảm xúc về anh, khi phải tạm chia tay anh, bởi từ ngày 01/11/2018 anh về nghỉ hưu theo chế độ. Anh là Vũ Văn Nghiêm – Phó giám đốc PC Quảng Nam.
Anh Trung úy Hải quân với 33 năm cống hiến cho ngành điện

Anh Nghiêm (thứ nhì, phải) cùng lãnh đạo EVNCPC, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo PC Quảng Nam. Ảnh: QHCĐ

Anh sinh ra và lớn lên trên vùng đất chiêm trũng, đời sống khó khăn ở huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam. Là người anh cả trong gia đình có bốn anh em, từ nhỏ anh đã không ngại khó, làm nhiều việc để gánh bớt nhọc nhằn của bố mẹ, tranh thủ học hành để thực hiện được ước mơ là có cuộc sống đỡ khó khăn hơn, có điều kiện lo cho những đứa em của mình. Anh tâm sự: “Hồi đó có những lúc tưởng chừng phải bỏ học vì phải lặn lội đường sá xa xôi và vì cuộc sống gia đình luôn kham khổ, thiếu thốn. Thời phổ thông, mỗi ngày phải đi về trên 5km đường quê nắng bụi mưa lầy. Khi vào đại học, hằng tuần phải di chuyển trên 70km để được đến trường”. Nhưng tất cả mọi trở ngại không làm thay đổi được ý chí của anh, để rồi ước mơ đã trở thành hiện thực. Năm 1981, anh tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với chuyên ngành kỹ thuật điện.

Tốt nghiệp kỹ sư điện, anh vào phục vụ quân đội với quân hàm thiếu úy tại X50 Hải quân đóng tại thành phố Đà Nẵng. Chỉ qua một năm phấn đấu, anh đã được nâng quân hàm lên trung úy vào ngày 01/05/1982. Với trình độ chuyên môn là kỹ sư điện và sự phấn đấu không biết mệt mỏi 4 năm trong quân đội, đến ngày 01/12/1985, anh được điều động sang làm việc tại Điện lực Quảng Nam - Đà Nẵng thuộc Công ty Điện lực miền Trung. Từ đó đến nay, anh đã đảm nhận nhiều nhiệm vụ cùng với những chức vụ khác nhau. Từ điều độ viên đến kỹ thuật viên, đến ngày 01/09/1988, anh chính thức được bổ nhiệm là Chi nhánh phó phụ trách Chi nhánh điện Thăng Bình, Điện lực Quảng Nam - Đà Nẵng (nay là Điện lực Thăng Bình – thuộc PC Quảng Nam). Với sự nhiệt tình, gương mẫu trong công việc, đến 01/04/1997 anh được bổ nhiệm cương vị Phó giám đốc Điện lực Quảng Nam (nay là PC Quảng Nam).

Anh Vũ Văn Nghiêm (bên phải) điều hành diễn tập phòng chống thiên tai năm 2011. Ảnh: QHCĐ

Quan niệm của anh, làm việc gì cũng phải chú ý đến năng suất - chất lượng - hiệu quả. Những năm phụ trách Chi nhánh Điện Thăng Bình - một nơi kinh doanh với điều kiện khó khăn về nguồn, lưới điện, nhưng sau một thời gian ngắn, anh đã cùng CBCNV Chi nhánh tập trung tháo gỡ khó khăn, đưa đơn vị không ngừng phát triển. Tỉnh Quảng Nam khi tái lập vào năm 1997 có đến 4 huyện miền núi chưa có điện. Nhiều huyện khác, điện chỉ đến được trung tâm hành chính huyện; còn đến 104 xã và khoảng 130 nghìn hộ dân “trắng điện”. Bấy giờ lưới điện trung áp dưới 1.000 km và chỉ có 578 trạm biến áp phụ tải. Rất nhiều khu vực lưới điện quá tải, chất lượng điện kém trong khi sức ép nhu cầu điện rất lớn để phục vụ kinh tế - xã hội của địa phương đang trên đà phát triển. Khắp nơi đều cần điện khiến những người làm điện và lãnh đạo PC Quảng Nam vô cùng trăn trở. Nhận nhiệm vụ mới, tập thể lãnh đạo Công ty, trong đó có anh như “ngồi trên lửa”, bởi đi đâu cũng nhận được sự mong mỏi của người dân sớm có điện để chấm dứt cảnh dùng đèn dầu. Trong quá trình xây dựng, phát triển mới lưới điện về các địa phương, vùng nông thôn, miền núi, anh luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình và đặc biệt là cấp điện an toàn cho người dân. Anh đã cùng các cán bộ chuyên môn lặn lội đến vùng xa, vùng sâu, vùng núi cao để tìm phương án cung cấp điện hiệu quả cho nhân dân.

Anh trực tiếp chỉ đạo, sát hạch và giao nhiệm vụ cho đội hotline đầu tiên. Ảnh: QHCĐ

Trong hơn 20 năm với cương vị Phó giám đốc PC Quảng Nam phụ trách công tác kỹ thuật, đồng thời đảm nhận công tác an toàn - vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng cháy chữa cháy (PCCC), phòng chống thiên tai (PCTT)..., anh đã cùng với đội ngũ cán bộ chuyên môn nghiên cứu và tìm ra nhiều giải pháp để cấp điện an toàn liên tục, chất lượng. Nguyên tắc làm việc của anh là “Nói đi đôi với làm, chịu trách nhiệm với công việc của mình”, thực hiện mục tiêu “Con người là vốn quý nhất”. Điều đó đã truyền lửa cho các thế hệ làm công tác kỹ thuật và an toàn điện vượt qua bao nhiêu thử thách, tham mưu lãnh đạo PC Quảng Nam triển khai nhiều giải pháp về quản lý, cải tiến, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ quản lý vận hành, kinh doanh. Đến nay, lưới điện khu vực tỉnh Quảng Nam đã được xây dựng tương đối hoàn chỉnh, đồng bộ, cấp điện rộng khắp; trải dài từ đồng bằng đến miền núi, từ nông thôn đến tận đảo xa. PC Quảng Nam hiện đang cấp điện an toàn, liên tục cho 100% số xã với hơn 400.000 khách hàng sử dụng điện, góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội của tỉnh.  

Hơn 33 năm, anh đã có nhiều cống hiến đối với sự phát triển của EVNCPC nói chung và PC Quảng Nam nói riêng. Từ nền tảng Điện lực Quảng Nam – Đà Nẵng trước đây, qua hơn 20 năm kể từ sau ngày thành lập, PC Quảng Nam phát triển một cách toàn diện, đặc biệt là trong công tác đầu tư phát triển lưới điện, ứng dụng công nghệ trong quản lý, vận hành; nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng; xây dựng bộ máy tổ chức điều hành; công tác hướng đến cộng đồng… Đặc biệt, về PCTT, anh là một người kiên quyết, gương mẫu trong việc điều hành chỉ đạo xử lý, không ngại khó để có mặt tại hiện trường cùng công nhân xử lý sự cố. Chúng tôi nhớ mãi chuyện tưởng chừng anh đã mất mạng khi ca nô bị mắc cây giữa dòng sông Thu Bồn cả một đêm trên đường đi hiện trường chỉ đạo khắc phục thiệt hại lưới điện sau đợt lụt lịch sử vào năm 1999. Trong nhiều thành tích đáng tự hào của PC Quảng Nam có sự đóng góp tích cực của anh.

Ban giám đốc PC Quảng Nam chúc mừng sinh nhật lần thứ 60 của anh Nghiêm (giữa) ngay trước ngày nghỉ hưu. Ảnh: QHCĐ

Từ điểm xuất phát là một sỹ quan hải quân đã tạo thêm cho anh một tính cách cương trực, quyết đoán, nền nếp và cơ duyên gắn bó với ngành Điện đã hun đúc trong anh tình yêu nghề mãnh liệt. Dù nhiều năm sống xa quê hương, nhưng anh luôn là người đầy tâm huyết trong công việc trên vùng đất Quảng. Có lẽ vùng đất “nặng nghĩa ân tình” tự bao giờ đã trở thành quê hương thứ hai trong tâm hồn anh và anh đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt đẹp một đời gắn với nghề điện! Anh thường không nói về mình, rất nghiêm túc, giải quyết mọi việc thấu tình đạt lý. Ngoài giờ làm việc, anh càng vui vẻ, chân tình với mọi người. Bởi vậy, anh luôn được đồng nghiệp, bạn bè kính trọng, nể phục, đồng hành trong công việc và cuộc sống.

Hiểu được anh với một quá trình tận tâm cống hiến cho ngành điện, rất quan tâm đối với người lao động, chúng tôi – lớp người thợ điện đi sau - thấy mình phải phấn đấu, học tập để cống hiến nhiều hơn nữa, biến những mục tiêu còn dang dở của anh đối với công tác kỹ thuật và an toàn điện thành hiện thực trong thời gian tới.

Ngọc Anh

16:35 - 30/10/2018  |  2256 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU