Doanh nghiệp Quảng Nam chung tay tiết kiệm điện

11:20 - 31/10/2018  |  419 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Thực hiện chủ trương tiết kiệm điện (TKĐ) của Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Nam và chương trình TKĐ năm 2018 của EVNCPC, PC Quảng Nam đã chủ động xây dựng kế hoạch và bám sát triển khai thực hiện. PC Quảng Nam phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và các địa phương trong việc tổ chức phát động phong trào thi đua, tuyên truyền đến người dân và doanh nghiệp (DN) về thực hành TKĐ; phối hợp với Sở Công Thương kiểm tra việc thực hành TKĐ, tiết kiệm năng lượng tại các DN.
Doanh nghiệp Quảng Nam chung tay tiết kiệm điện

Biểu dương các DN tiêu biểu trong cuộc thi “DN tiết kiệm điện” năm 2018

Những năm qua, nền kinh tế tỉnh Quảng Nam tiếp tục tăng trưởng khá, kéo theo nhu cầu tiêu dùng điện gia tăng mạnh. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, tăng trưởng GDP của tỉnh cao nhất trong vòng 8 năm qua, cùng với đó là điều kiện thời tiết nắng nóng hơn so với năm trước, nên nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tăng cao. Do vậy, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp với tổ chức cuộc thi TKĐ nhằm tạo cho xã hội chia sẻ áp lực về nguồn điện, tránh sự quá tải các trạm biến áp, đảm bảo cấp điện cho nền kinh tế - xã hội, vừa tạo ra ý thức sử dụng điện tiết kiệm thường ngày trong cộng đồng DN và dân cư. Theo đó, từ ngày 29/06/2018, PC Quảng Nam phối hợp với LĐLĐ tỉnh và UBND thị xã Điện Bàn tổ chức phát động phong trào tiết kiệm điện và cuộc thi “DN tiết kiệm điện" năm 2018. Cuộc thi diễn ra trong các tháng 7, 8, 9/2018 và đã được tổng kết vào chiều 26/10/2018.

Ông Phan Văn Tuấn: “PC Quảng Nam thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền thực hành TKĐ”

Ông Phan Văn Tuấn - Phó giám đốc PC Quảng Nam cho biết, để đợt phát động đem lại kết quả, PC Quảng Nam và các đơn vị phối hợp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các kênh truyền thông đại chúng của trung ương và địa phương, tổ chức “Tuần lễ tuyên truyền TKĐ”, chiến dịch “Giờ Trái đất”, phát tờ rơi TKĐ cho khách hàng sử dụng điện... Các cơ quan, DN đã áp dụng các biện pháp như: Ban hành quy định về sử dụng điện tại đơn vị, áp dụng định mức sử dụng điện cho từng phòng, bộ phận, cơ sở sản xuất căn cứ theo mức tính sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả cho công việc; sử dụng thiết bị điện hợp lý và dùng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Phong trào TKĐ đã lan rộng trong các cơ quan, DN và người dân trên địa bàn Quảng Nam. Tính trong quý III/2018, toàn tỉnh tiết kiệm 7,853 triệu kWh điện, chiếm 1,5 % tổng sản lượng điện thương phẩm của PC Quảng Nam.

Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam Phan Minh Á khẳng định nhờ tích cực phối hợp đã nâng cao nhận thức của người lao động về thực hành TKĐ

Theo ông Phan Minh Á - Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi “DN tiết kiệm điện" năm 2018, nhờ thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như tổ chức các cuộc thi, những năm qua phong trào TKĐ đã được lan rộng trong các cơ quan, đơn vị công sở, DN và nhân dân trên địa bàn tỉnh. "Các DN đều đã xác định TKĐ là một yếu tố quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của mình. Việc có thêm cuộc thi là thêm động lực để DN tìm ra nhiều biện pháp TKĐ. Đối với tổ chức công đoàn chúng tôi, việc mở cuộc thi “DN tiết kiệm điện” là nhằm thường xuyên giáo dục, nâng cao ý thức của đoàn viên và công nhân về thực hành TKĐ, chung tay bảo vệ tài nguyên đất nước, hướng tới sự phát triển bền vững", ông Phan Minh Á nói.

Ông Lê Nhật Trai - Công ty May Minh Hoàng 2: “Cuộc thi DN tiết kiệm điện rất thiết thực”

Cuộc thi “DN tiết kiệm điện" năm 2018 đã thu hút 728 DN trên địa bàn thị xã Điện Bàn tham gia. Ông Lê Nhật Trai - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May Minh Hoàng 2 cho biết, cuộc thi thực sự rất có ý nghĩa đối với đơn vị. Ban tổ chức đã phổ biến cho DN từng biện pháp TKĐ thông qua các tờ rơi và bảng đăng ký nên công ty có cơ sở để xây dựng và triển khai kế hoạch hành động cụ thể, sát thực. Thực tế cho thấy các DN đã tham gia tích cực bằng nhiều hành động cụ thể, thiết thực như: Có sự thống nhất giữa các bộ phận trong DN về mục tiêu TKĐ và theo dõi, kiểm soát lượng điện sử dụng. Biện pháp áp dụng là chiếu sáng vừa đủ, tắt bớt những bóng đèn không cần thiết, không để thiết bị ở chế độ chờ, tắt hẳn nguồn khi không sử dụng; sử dụng hợp lý các thiết bị điện; hạn chế sử dụng thiết bị dùng nhiều điện trong giờ cao điểm; khi mua sắm hoặc thay thế thiết bị dùng điện đã chú trọng sử dụng các thiết bị có dán nhãn TKĐ. Ngoài những biện pháp thông thường đã giới thiệu, nhiều DN đã tích cực tìm hiểu qua sách báo, website tietkiemnangluong.vn,... để ứng dụng vào việc TKĐ trong đơn vị. "Tại công ty chúng tôi nhờ đó đã nâng cao nhận thức của đội ngũ quản lý và người lao động về sử dụng điện tiết kiệm. Nó góp phần tích cực vào hiệu quả sản xuất kinh doanh của chúng tôi", ông Lê Nhật Trai chia sẻ.

Phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn Nguyễn Đạt: "Chúng tôi sẽ triển khai thực hiện thường xuyên chủ trương TKĐ”

Qua cuộc thi, các DN trên địa bàn thị xã Điện Bàn đã tiết kiệm được 2,06 triệu kWh điện so với 3 tháng quý III/2017, tương ứng với số tiền các DN tiết kiệm được là 3,5 tỷ đồng. Trong đó có 10 DN đạt được tiêu chí “DN tiết kiệm điện tiêu biểu” đã được Ban tổ chức cuộc thi biểu dương, khen thưởng. Theo ông Nguyễn Đạt - Phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, trong những năm gần đây thị xã có tốc độ phát triển kinh tế khá nhanh, nhu cầu sử dụng điện cũng ngày càng nhiều. Điều đó chắc chắn gây áp lực cho ngành điện. Ông Đạt nói: "Đáng mừng là Điện Bàn luôn được PC Quảng Nam đáp ứng kịp thời phát triển lưới điện, đảm bảo cung cấp điện đầy đủ và ổn định cho nền kinh tế. Tuy nhiên, chia sẻ với dự báo về nguồn điện, thị xã Điện Bàn chúng tôi luôn nhất quán ủng hộ chủ trương TKĐ. Do vậy, với cuộc thi lần này, chúng tôi đã tích cực phối hợp chuyển tải những yêu cầu cần thiết về cuộc thi đến từng DN, thường xuyên động viên, nhắc nhở các DN chú trọng thực hành TKĐ. Chúng tôi cũng chỉ đạo các địa phương, đài truyền thanh và các ngành đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép nội dung này trong các cuộc làm việc, họp dân cư".

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện không ngừng tăng cao cho phát triển kinh tế - xã hội cũng như thời điểm nắng nóng, PC Quảng Nam đã có nhiều giải pháp đảm bảo cung ứng điện trên địa bàn. Đồng thời, việc PC Quảng Nam phối hợp tổ chức tốt các cuộc thi TKĐ, tạo được phong trào hưởng ứng TKĐ trong nhân dân và các DN trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa rất lớn về đảm bảo nguồn điện cung cấp và đóng góp vào bảo vệ tài nguyên năng lượng, môi trường.

Việt Hảo - Hạnh Dung

11:20 - 31/10/2018  |  419 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU