PC Thừa Thiên Huế: Diễn tập xử lý sự cố Trung tâm điều khiển và TBA 110kV không người trực

09:36 - 07/11/2018  |  295 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Chiều ngày 31/10/2018, PC Thừa Thiên Huế phối hợp Công ty Lưới điện cao thế miền Trung (CPCCGC) đã tổ chức thành công buổi diễn tập xử lý sự cố Trung tâm điều khiển (TTĐK) và trạm biến áp (TBA) 110kV không người trực (KNT) theo phương án đã được EVNCPC phê duyệt.
PC Thừa Thiên Huế: Diễn tập xử lý sự cố Trung tâm điều khiển và TBA 110kV không người trực

Điều độ viên triển khai thực hiện theo kế hoạch diễn tập

Tham dự và chỉ đạo buổi diễn tập có ông Hoàng Ngọc Hoài Quang – Phó Giám đốc Công ty cùng 20 CBCNV phòng Điều độ cùng CBCNV Phòng Công nghệ thông tin có mặt tại Trung tâm điều khiển phối hợp thực hiện phương án.

Tại các TBA 110 kV, CPCCGC đã bố trí đầy đủ lực lượng gồm CBCNV Phòng Kỹ thuật, Tổ thao tác lưu động tham gia công tác diễn tập, dưới sự chỉ huy trực tiếp của ông Lê Đình Huy Quan - Giám đốc chi nhánh.

 
Khai mạc, phát lệnh diễn tập

Buổi diễn tập bắt đầu lúc 14h00, thực hiện theo kịch bản chi tiết với 4 tình huống sự cố giả định. Cụ thể tình huống 1 là hư hỏng thiết bị thông tin tại TBA 110kV Điền Lộc; tình huống 2 là hư hỏng một phần thiết bị truyền dẫn (cụ thể giả định hỏng Module truyền dẫn quang 1 hướng) tại trạm biến áp 110kV Chân Mây mất kết nối 01 nhóm TBA 110kV KNT về TTĐK Thừa Thiên Huế (TBA 110kV KNT Chân Mây, Lăng Cô, Cầu Hai); tình huống 3 là sự cố bảo vệ so lệch MBA T2 làm nhảy MC 132, MC 432 làm mất điện TBA 110kV Điền Lộc và tình huống 4 thì lại là sự cố bảo vệ hơi cấp 2 MBA T2 TBA 110kV Huế 2 và Điền Lộc nhảy bảo vệ rơ le dòng dầu tác động cắt MC 132, 432. Các tình huống sự cố giả định với độ khó tăng dần. Với sự chuẩn bị và luyện tập chu đáo, các bước được các nhóm thực hiện đúng theo kịch bản, đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra.


Hình ảnh buổi diễn tập

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, ông Hoàng Ngọc Hoài Quang – Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế đánh giá cao công tác chuẩn bị chi tiết và diễn tập nghiêm túc của các thành viên tham gia. Hệ thống giám sát điều khiển và tự động hoá TBA 110kV trên địa bàn TT- Huế ngày càng được mở rộng và có công nghệ phức tạp, để chủ động ứng phó với các nguy cơ sự cố, đảm bảo khôi phục nhanh nhất hệ thống điện cũng như đảm bảo an toàn trong công tác vận hành, việc thực hiện diễn tập ứng phó với các tình huống sự cố của TTĐK là rất cần thiết và cần được tiến hành thường xuyên.

 Tổ thao tác lưu động thực hiện lệnh của TTĐK

Hiện nay, hệ thống SCADA tại trung tâm điều khiển PC Thừa Thiên Huế đã phát triển từ 27 điểm nút lên 168 điểm nút, bao gồm: 1 trạm 220kV, 9 trạm 110kV, 10 trạm cắt và trạm trung gian; 25 trạm kios 22kV; 3 nhà máy thủy điện, 81 Recloser đường dây; 39 LBS trên lưới điện 22 kV thành phố Huế. Việc thao tác các TBA 110kV từ TTĐK tại Công ty và các thiết bị phân đoạn trên lưới phân phối đã phát huy được hiệu quả tích cực trong công tác vận hành, góp phần giảm thời gian mất điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

 
Trung tâm điều khiển PC Thừa Thiên Huế

Buổi diễn tập diễn ra thành công, kết thúc vào 21h30 cùng ngày. Thông qua buổi diễn tập, các thành viên đã được rèn luyện các bước thực hiện khi có sự cố xảy ra, qua đó nâng cao chuyên môn, khả năng chịu áp lực cũng như kỹ năng làm việc theo nhóm, theo nhiệm vụ được phân công, đảm bảo không có sai sót trong quá trình thực hiện.

Diệu Huyền - Đức Phương

09:36 - 07/11/2018  |  295 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU