CPCITC tạo không gian xanh nơi công sở

08:52 - 27/11/2018  |  266 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Có được không gian xanh, không khí trong lành là vấn đề cần quan tâm hiện nay tại các khu dân cư, các toà nhà văn phòng, đặc biệt là văn phòng khép kín. Con người ngày càng có xu hướng tìm về với thiên nhiên, sống thuận với tự nhiên để thư giãn, giảm bớt áp lực, cân bằng cuộc sống, nâng cao sức khỏe của chính mình. Xây dựng văn phòng xanh là một giải pháp hiệu quả, đáp ứng một phần nhu cầu trên tại nơi công sở, góp phần giảm tác động tiêu cực với môi trường và đem lại môi trường làm việc thân thiện hơn.
CPCITC tạo không gian xanh nơi công sở

Góc cây xanh được CBCNV CPCITC sưu tầm và chăm sóc những lúc làm việc căng thẳng

Hưởng ứng phong trào xây dựng văn phòng xanh của EVNCPC, CPCITC đã từng bước lựa chọn, sưu tầm những loại cây xanh phù hợp với không gian và môi trường làm việc (hầu hết là thiết bị máy tính có độ bức xạ cao gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người lao động) để bài trí, đưa những mảng xanh vào không gian làm việc. Mỗi CBCNV đều đã tự mua thêm những chậu hoa, loại cây mình thích nhưng cũng phù hợp với điều kiện sinh trưởng ở trong tòa nhà. Vì thế mỗi ngày, góc làm việc của mỗi người càng trở nên xanh hơn, đẹp hơn, gần gũi với thiên nhiên hơn.

Đề cập đến việc bày trí cây xanh trong phòng làm việc, chị Hoa – Phòng Tổng hợp Công ty đã nhận xét: “Thế giới đang dần thay đổi bởi tình trạng biến đổi khí hậu, không khí bị ô nhiễm đến từ các thành phố và vùng quê. Hiện nay, với sự thay đổi và mọc lên của các tòa nhà hiện đại, cao tầng trong khi diện tích tại các khu tập trung dân cư, thành thị ngày càng bị thu hẹp do tình trạng phát triển dân số với tốc độ cao, cảm giác rất ngột ngạt. Vì thế tạo không gian xanh ở văn phòng, đưa thiên nhiên vào không gian của văn phòng là điều nên làm, để tạo không khí làm việc thoải mái, thư giãn”.

Để có được không gian cây xanh như hiện tại, cán bộ trong Công ty ngoài việc tập trung công tác chuyên môn, mọi người còn dành thời gian và tâm huyết để lựa chọn và chăm sóc các loại cây tại văn phòng. Công tác chăm sóc để cây không bị vàng lá, héo cành hay thiếu, thừa nước cũng đã được CBCNV chia sẻ cho nhau để không gian làm việc trở nên mát mẻ, dịu nhẹ. Mọi cố gắng và tâm huyết đều nhằm đem lại hiệu quả tốt. Chị Hà - người đã đưa màu xanh đến với văn phòng làm việc tại Công ty cũng đưa ra lời khuyên chọn những loại cây phù hợp với môi trường có nhiều máy móc thiết bị công nghệ thông tin ở cơ quan.

Với không gian khép kín trong nhà, thì việc lựa chọn loại cây không cần ánh sáng trực tiếp, sức sống bền thì mọi người nên chọn cây Trầu Bà. Loại cây này có khả năng hóa giải một số chất độc trong không khí, cây sống lâu và có tốc độ phát triển, sinh sôi nhanh chóng, rất dễ chăm sóc, trồng cây này với loại chậu hai đáy luôn có đủ lượng nước làm cho cây sinh trưởng rất tốt.

Xu thế hiện nay, tất cả các văn phòng đều làm việc trong môi trường CNTT, hầu như thiết bị máy vi tính, máy in luôn luôn bên cạnh. Việc khử và hút đi tia bức xạ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động thì cây Lưỡi Hổ là lựa chọn phù hợp. Loại cây này phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng thấp và cần ít nước, nên phù hợp đặt ở nhiều vị trí trong văn phòng, có thể đặt cạnh các khu vực máy in, máy photocopy giúp làm sạch không khí. Bên cạnh đó, cây Kim Phát Tài cũng rất được ưa chuộng và thích hợp làm cây cảnh văn phòng do có lá đẹp, bóng, xanh mượt, tán cân đối, tương đối dễ trồng. Thích hợp với khí hậu nóng ẩm, khả năng sinh trưởng mạnh mẽ là cây Kim Ngân. Với loại cây này thì chúng ta đỡ công chăm sóc vì một tuần chỉ tưới một lần. Ngoài ra còn có cây Phát Tài, loài cây được xem là may mắn về kinh doanh, có sức sống mạnh mẽ trong môi trường thiếu ánh sáng mặt trời.

Các loại cây trên không những phù hợp với môi trường trong nhà mà giá cả cũng không cao, mọi CBCNV đều có thể tự đầu tư, tiết kiệm phí cho Công ty.

Cây Phát Tài

Góc không gian xanh tại mỗi bàn làm việc

Khi nhìn không gian xanh mướt với các loại cây được bài trí tại văn phòng, chị Hà cũng mong muốn rằng, việc đưa cây xanh vào mỗi văn phòng là cần thiết tại Công ty để qua đó mang lại cảm giác dễ chịu cho mọi người, giải tỏa những áp lực sau giờ làm việc căng thẳng. “Chắc chắn với không gian như vậy mọi người sẽ thoải mái hơn, vui vẻ và yêu đời hơn”- chị Hà khẳng định.

Bên cạnh việc chăm sóc cây, mọi người cùng nhau thực hiện giảm thiểu sử dụng điều hòa, bật điều hòa ở độ cao trung bình, mở cửa văn phòng vào buổi sáng. Điều này không những làm cho cây xanh phát triển mạnh mà còn lấy được nhiều không khí và ánh sáng tự nhiên vào văn phòng, tăng lượng ôxi đáng kể, đồng thời giảm chi phí do việc tiêu thụ điện.

Xây dựng văn phòng xanh không khó, mỗi cán bộ công nhân viên đều có thể góp phần tạo ra một văn phòng xanh cho mình, việc làm này không chỉ nâng cao hiệu quả công việc, chất lượng cuộc sống, tạo cảnh quan nơi làm việc sạch đẹp mà còn tạo điều kiện để cán bộ công nhân viên Công ty gắn kết chia sẻ niềm vui, đoàn kết trong lao động, xây dựng văn hóa sống và làm việc bền vững.

Minh Đức

08:52 - 27/11/2018  |  266 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU