PC Phú Yên: Tiếp tục đầu tư lắp đặt, kết nối thiết bị đóng cắt về Trung tâm điều khiển năm 2019

09:52 - 06/12/2018  |  292 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Nhằm từng bước hiện đại hoá lưới điện, nâng cao hiệu quả độ tin cậy cung cấp điện, mong muốn cung cấp cho khách hàng một nguồn điện liên tục, an toàn và chất lượng, ngoài việc tăng cường công tác quản lý vận hành, EVNCPC nói chung và PC Phú Yên nói riêng hiện đang tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới hệ thống lưới điện tỉnh Phú Yên. Trong đó, PC Phú Yên ưu tiên đầu tư lắp đặt các thiết bị đóng cắt phân đoạn (Recloser/LBS kiểu kín có kết nối SCADA) và kết nối các thiết bị đóng cắt đã có hỗ trợ kết nối SCADA về Trung tâm điều khiển Hệ thống điện Phú Yên (TTĐK) nhằm nhanh chóng phát hiện và cô lập sự cố lưới điện, rút ngắn thời gian xử lý sự cố, thời gian chuyển phương thức cấp điện.
PC Phú Yên: Tiếp tục đầu tư lắp đặt, kết nối thiết bị đóng cắt về Trung tâm điều khiển năm 2019

PC Phú Yên khảo sát vị trí thay thế thiết bị đóng cắt LBS kín có kết nối SCADA

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống SCADA tại TTĐK đã kết nối 5 trạm biến áp 110kV không người trực, 75 bộ Recloser và 42 bộ LBS kết nối điều khiển xa. Trước đây, khi chưa có hệ thống SCADA, các thông tin vận hành của các thiết bị trên lưới điện được cập nhật thủ công, không liên tục. Việc thao tác các thiết bị đóng cắt (Recloser/LBS) khi xử lý sự cố hoặc công tác bảo trì, bảo dưỡng cũng gặp nhiều hạn chế, mất nhiều thời gian và công sức do nhân viên vận hành phải di chuyển đến từng vị trí để ghi nhận và thao tác thiết bị tại chỗ. Từ khi đưa vào vận hành, hệ thống SCADA đã giúp cho điều độ viên theo dõi trạng thái vận hành, thông số đo lường của các thiết bị một cách chính xác, liên tục và ghi nhận hoàn toàn tự động từ xa. Điều này giúp giảm thiểu đáng kể nhân lực phục vụ theo dõi thông tin vận hành, xử lý sự cố nhanh chóng, chính xác và tín hiệu cảnh báo trên hệ thống SCADA được cập nhật ngay lập tức khi xảy ra sự cố. Ngoài ra, với khả năng điều khiển hoàn toàn từ xa, các thiết bị đóng cắt (Recloser/LBS) ngay tại TTĐK giúp rút ngắn thời gian thao tác thiết bị khi chuyển phương thức cấp điện, xử lý sự cố, công tác bảo trì bảo dưỡng. Từ đó, PC Phú Yên rút ngắn thời gian mất điện và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Đầu tháng 11/2018, PC Phú Yên đã tổ chức họp thẩm tra, phê duyệt thiết kế các công trình đầu tư xây dựng nâng cao độ tin cậy cung cấp điện năm 2019, trong đó có công trình "Lắp thiết bị phân đoạn mạch vòng nâng cao độ tin cậy cung cấp điện khu vực lưới điện tỉnh Phú Yên" với tổng giá trị dự toán 15 tỷ đồng. Đây là công trình được đầu tư lắp đặt và thay thế với số lượng thiết bị đóng cắt được kết nối về TTĐK lớn và rộng khắp toàn tỉnh (đầu tư trên 8 huyện, thị xã) với quy mô đầu tư bao gồm: Lắp đặt mới 6 bộ Recloser và 48 bộ LBS kiểu kín có kết nối SCADA; tận dụng lại 7 bộ LBS kiểu hở, 18 bộ LBS kiểu kín kèm 10 bộ LTD và lắp đặt, cấu hình, kết nối về TTĐK 26 thiết bị đóng cắt đã có hỗ trợ kết nối SCADA. Sau khi công trình trên được đầu tư và kết hợp với một số công trình nâng cao nâng cao độ tin cậy cung cấp điện năm 2019 được đưa vào vận hành, số lượng thiết bị đóng cắt được kết nối về TTĐK tính đến hết năm 2019 dự kiến sẽ được nâng lên 193 thiết bị bao gồm: 81 bộ Recloser, 111 bộ LBS và 1 tủ RMU kết nối điều khiển xa.

Việc đầu tư lắp đặt, xây dựng mới các thiết bị đóng cắt và kết nối thiết bị về TTĐK nằm trong kế hoạch thực hiện của EVNCPC và PC Phú Yên. Theo đó, lộ trình đến năm 2020, PC Phú Yên sẽ hoàn thành kết nối 96% các thiết bị phân đoạn được kết nối về TTĐK, chỉ số SAIDI thực hiện không lớn hơn 287 phút.

Với việc đầu tư trên sẽ nâng cấp, hoàn thiện lưới điện phân phối trên toàn tỉnh Phú Yên nhằm đảm bảo cung cấp cho người dân, khách hàng một nguồn điện an toàn, liên tục, chất lượng, góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội tỉnh Phú Yên trong những năm tiếp theo.

Minh Đức

09:52 - 06/12/2018  |  292 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU