Đổi thay buôn Xê Đăng

19:20 - 05/12/2018  |  112 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Gần 1 năm kể từ ngày có điện lưới quốc gia, buôn Xê Đăng, xã Ea Sar, huyện Ea Kar đã có những thay da đổi thịt. Người dân trong buôn đang vui mừng đón chờ một mùa xuân mới - mùa xuân của đủ đầy, ấm no.
Đổi thay buôn Xê Đăng

Gia đình ông Ma Puốt đang phơi cà phê

Buôn Xê Đăng là một buôn vùng sâu của xã Ea Sar, được thành lập hơn 27 năm từ nhóm các hộ đồng bào người Xê Đăng thuộc buôn Hằng, xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắk di dân về đây lập nghiệp. Đến tháng 01/2018, sau nhiều năm mong chờ, 218 hộ dân trong buôn chính thức được sử dụng điện lưới quốc gia. Đây là công trình thuộc Dự án cấp điện cho các thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số có nhu cầu cấp thiết về điện giai đoạn 1, được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt đầu tư, công trình được xây dựng gồm: 02 trạm biến áp, 2,1km đường dây trung áp, 6,1 km đường dây hạ áp. Với dự án này, hệ thống lưới điện được đầu tư đến tận nhà hộ dân và mỗi hộ đều được miễn phí đường dây, đồng hồ điện cùng 02 bóng đèn tiết kiệm năng lượng.

Điện đã mang đến cho nơi đây những đổi thay đáng kể trong đời sống kinh tế, xã hội. Từ 218 công tơ được lắp mới ban đầu, đến nay, trong buôn đã có hơn 267 công tơ điện do các hộ đồng bào mới chuyển đến sinh sống và một số hộ đăng ký lắp thêm công tơ ba pha để phục vụ bơm tưới. Có điện, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số cũng thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất, mua sắm ngay các phương tiện, dụng cụ phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Công nhân của Điện lực hỗ trợ sửa điện và tư vấn sử dụng điện cho đồng bào trong buôn

Ông Joăn Uak (tên thường gọi Ma Tin) - Buôn trưởng của buôn Xê Đăng cho biết: "Trước dây do không có điện, đồng bào trong buôn chủ yếu là thuê máy nổ để tưới cà phê, tiêu… Vì chi phí tưới rất cao nên người dân tưới không đều, không đúng thời vụ nên cây trồng không nhiều trái, chất lượng cũng kém. Nhưng nay đã khác rồi, không chỉ có điện xem tivi, thắp sáng, nhiều người còn mua sắm thêm máy bơm, khoan giếng. Việc tưới bằng điện lưới rất tiện lợi và rẻ nên cây cối không lo thiếu nước nữa.

Ông Ma Puốt là người trồng cà phê 15 năm nay trong buôn cho biết thêm: "Gia đình mình có 02 ha cà phê và nửa ha cây hồ tiêu. Những năm trước, mỗi năm, mình chỉ thu được 4 tấn cà phê nhân nhưng năm nay đã thu được 6 tấn do tưới nước đủ và kịp thời. Cũng nhờ có điện mà vườn tiêu mới xanh tốt như thế này đây. Mình rất vui và rất cảm ơn nhà nước đã quan tâm, đưa điện về buôn".

Sự phát triển của buôn Xê Đăng còn được thể hiện qua số hộ nghèo đã giảm rõ rệt. Nếu trong năm 2017, toàn buôn có 150 hộ nghèo và 47 hộ cận nghèo thì đến cuối năm 2018 chỉ còn 123 hộ nghèo và 27 hộ cận nghèo. Cùng với đó, đời sống văn hóa tinh thần cũng nhiều thay đổi. Tình hình an ninh trật tự tốt hơn nhờ có điện chiếu sáng. Các gia đình có tivi để giải trí và theo dõi các tin tức thời sự, các chương trình khuyến nông. Trẻ em cũng có điều kiện để học hành tốt hơn.

Bên cạnh đó, Điện lực Ea Kar cũng tăng cường cử cán bộ kỹ thuật đến từng nhà dân để tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, giảm thiểu và ngăn ngừa tai nạn điện trong nhân dân. Tất cả đều cùng mục tiêu, giúp người dân trong buôn được sử dụng nguồn điện chất lượng và hỗ trợ người dân mở rộng và nâng cao hiệu quả sản xuất, xóa đói, giảm nghèo.

Bạch Như Phú

19:20 - 05/12/2018  |  112 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU