Chuyện của người có nhóm máu hiếm

10:11 - 26/12/2018  |  336 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
“Hiến máu cứu người” là việc làm hết sức ý nghĩa và nhân đạo, đem lại niềm hy vọng, hạnh phúc cho nhiều bênh nhân đang điều trị cần máu. Với người nhóm máu hiếm Rh(-) thì những giọt máu quý của họ sẽ càng giá trị hơn đối với những những người bệnh. Chị Phan Thị Lài là nữ cán bộ công tác tại Điện lực Bố Trạch-PC Quảng Bình đã có một câu chuyện rất dài về những giọt máu quý.
Chuyện của người có nhóm máu hiếm

Bài báo viết về ca sinh đặc biệt của chị Phan Thị Lài

Chị Lài sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố mẹ là CBCNV của ngành điện. Ngày ấy, chị hiểu về công việc của bố, mẹ nhiều vất vả nhưng vì đam mê và yêu mến màu áo cam, chị quyết tâm theo học để được tiếp bước truyền thống của gia đình. Năm 33 tuổi chị mới lập gia đình, cái chuyện phụ nữ lấy chồng sinh con thì chẳng có gì để kể, tưởng rằng cũng nhẹ nhàng như bao người khác, nhưng với chị là một sự kiện bàng hoàng mà cả đơn vị đến nay vẫn còn giật mình mỗi khi nhắc đến.

Vì không biết mình mang nhóm máu hiếm, rất khó khăn trong chuyện thai nghén nên hai lần đầu mang thai, chị đều không giữ được con. Đến lần thứ ba, chị được gia đình chăm sóc cẩn thận và chu đáo nhưng khi chuẩn bị sinh, chị bị sốt xuất huyết và phải vào viện cấp cứu. Chị được chấn đoán mổ lấy thai khẩn cấp nhưng oái oăm thay, khi làm xét nghiệm, bác sĩ báo chị thuộc nhóm máu hiếm O Rh(-), phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên mới có thể có nguồn máu khi cần. Ngày lập tức, chị được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế nhưng một lần nữa, nhóm máu của chị cũng không có trong ngân hàng huyết học tại đây. Chị chuyển dạ trong tình trạng tiểu cầu giảm xuống còn 15.000 trong 1mm3 máu (tiêu chuẩn là từ 150.000 đến 300.000 tiểu cầu trong 1mm3 máu), tức là nguy cơ mất máu, xuất huyết não dẫn tới tử vong dù mổ đẻ hay đẻ tự nhiên đều rất cao và có nguy cơ phải cắt bỏ tử cung.

Dù công việc hiện trường vô cùng vất vả, khẩn trương nhưng khi nghe thông báo những người có nhóm máu O vào Huế khẩn cấp để cứu mẹ con chị, tất cả anh em đồng nghiệp Điện lực đã nhanh chóng lên đường. Chưa bao giờ tinh thần đoàn kết, “mọi người vì một người” lại lên cao như lúc này. Hơn 70 người là người thân, bạn bè, đồng nghiệp đã vượt hơn 300km từ Quảng Bình vào thành phố Huế để kiểm tra nhóm máu với hy vọng mong manh trong đó sẽ có người cùng nhóm máu với chị Lài. Nhưng tất cả đều thất vọng vì không ai có thể tiếp máu cho chị. Khi mọi thứ tưởng đi vào bế tắc thì một hy vọng mới đã mỉm cười. Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực miền Trung biết được tin, nhanh chóng tìm kiếm và liên hệ được với anh Nguyễn Văn Sơn- công nhân Điện lực Phú Lộc, PC Thừa Thiên Huế có cùng nhóm máu với chị. Với sự tiếp máu của người đồng nghiệp và sự hỗ trợ tích cực từ Bệnh viện Trung ương Huế, sau 45 phút, ca sinh mổ đã thành công, bé gái nặng 2,9kg, mọi người đều thở phào vì “mẹ tròn con vuông”. Chị không giấu nổi niềm xúc động khi bày tỏ: “Trước khi lên bàn mổ, tôi rất lo vì biết được tình cảnh của mình. Nếu không nhờ anh Sơn (người có cùng nhóm máu và từng hiến máu 6 lần) cho tiểu cầu và các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế tận tình cứu chữa thì hai mẹ con tôi đã không còn trên thế gian này”. 

Chị Lài nhiệt tình tham gia hiến máu tình nguyện trong Chương trình Tuần lễ hồng EVN lần thứ IV

Cũng kể từ sự kiện đó, chị bắt đầu tìm hiểu và tham gia Câu lạc bộ nhóm máu hiếm toàn quốc tại khu vực miền Trung. Chị hiểu rằng, không như các nhóm máu khác, chỉ có những người có cùng nhóm máu hiếm Rh- mới có thể truyền cho nhau. Nếu truyền nhầm nhóm máu Rh+, người bệnh sẽ bị tan máu, suy thận, trụy tim mạch và có thể tử vong. Ở Việt Nam, có tới 99,96% số người thuộc nhóm máu Rh(+) nhưng chỉ có 0,04%-0,07% số người thuộc nhóm máu Rh(-). Thấy được ý nghĩa to lớn trong việc cho đi và nhận lại, chị đã tham gia hiến máu nhân đạo nhiều lần trong các chương trình Tuần lễ hồng EVN do PC Quảng Bình tổ chức và cũng sẵn sàng cho máu khi có những trường hợp cần máu khẩn cấp.

Mỗi lần tham gia hiến máu, ánh mắt chị lại long lanh niềm hạnh phúc, tự hào. Chị chia sẻ: “Mẹ con tôi được sống trên cuộc đời này là nhờ sự hiến máu, biết được mình có nhóm máu hiếm tôi càng mong sức khỏe mình luôn tốt để tiếp tục được tham gia Tuần lễ hồng hàng năm của EVN”.

Minh Châu

10:11 - 26/12/2018  |  336 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU