Những tấm gương hiến máu tình nguyện

11:40 - 26/12/2018  |  282 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Họ là những tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện của PC Phú Yên. Ở họ, ai cũng có một một tấm lòng hướng thiện mà không đòi hỏi quyền lợi cho riêng mình. Mỗi người có một động lực khác nhau trong việc hiến máu, nhưng đều có chung một tinh thần nguyện cống hiến cho cuộc sống tươi đẹp hơn.
Những tấm gương hiến máu tình nguyện

Những gương mặt tâm huyết với việc hiến máu tình nguyện tại PC Phú Yên

Động lực hiến máu

14 lần hiến máu tình nguyện, anh Lương Khởi Du - Phòng Kế hoạch vật tư PC Phú Yên trải lòng, bắt đầu từ khi còn là sinh viên, trong số các điều kiện để tốt nghiệp ra trường là phải làm việc công ích. Với những gì chứng kiến được khi thấy những bệnh nhân chiến đấu giành lại sự sống giữa  lằn ranh sinh và tử, anh lựa chọn đi hiến máu để hy vọng tiếp thêm sức mạnh cho những người gặp hoàn cảnh nguy nan bởi bệnh tật. 

Còn anh Nguyễn Khoa Luật - Phòng Kinh doanh lại khác, hồi tưởng lại lúc cấp 3 bị bệnh, suýt chút nữa là mất mạng. Nhận được 4 đơn vị máu quý giá từ người thân và những người không quen đã cứu sống mình, anh rất biết ơn. Điều đó thôi thúc anh đi hiến máu, đến nay anh đã hiến được 9 lần. Những lần như thế, anh thấy lòng mình nhẹ hẳn bởi mình vẫn còn sức khỏe để “trả ơn” những người cứu sống mình. Anh đã xung phong vào ngân hàng máu sống của PC Phú Yên để có thể tình nguyện hiến máu khi còn có thể.

Động lực khiến anh Trương Minh Huấn - Điện lực Tuy Hòa tham gia hiến máu là từ khi tham gia công tác đoàn. Nhớ lần đầu tiên đi hiến máu, chứng kiến cảnh máu bắn tung tóe do không lấy máu thành công, anh cũng bần thần lắm. Quay sang những người khác đang cho máu, họ mỉm cười một cách tươi tắn khiến anh không còn cảm giác lo sợ. “Người khác làm được thì mình cũng làm được” – nghĩ vậy, gần 10 lần hiến máu đã khiến anh tự tin hơn, nhiều năm anh hiến đến hai lần.

Hình ảnh “màu áo cam đi hiến máu” đã trở thành nét đẹp văn hóa của PC Phú Yên

Anh Đồng Quốc Hương – Điện lực Sơn Hòa là người có "thâm niên" hiến máu nhiều nhất trong nhóm với gần 20 năm. Điều khiến anh trăn trở là những lần vào bệnh viện thăm người thân, nhìn người nhà bệnh nhân chạy vạy khắp nơi để tìm máu, những hoàn cảnh thương tâm cần máu gấp đã thôi thúc anh đến với hoạt động tình nguyện này. Đến nay đã hơn 20 lần hiến máu như thế, tâm nguyện của anh đã thành hiện thực là giúp đỡ những hoàn cảnh người bệnh trong cảnh cần nguồn máu cấp cứu và điều trị.

Là người dày dạn trong phong trào hiến máu, anh Võ Quốc Việt – Điện lực Tuy An cho hay, nếu ai cũng sợ đau, sợ nhìn thấy máu, sợ kim tiêm thì nếu chẳng may bản thân, bạn bè hay người thân cần máu để cấp cứu và điều trị thì lấy đâu ra máu.  Thế nên, anh và nhóm của mình tham gia ngân hàng máu sống, luôn sẵn sàng hiến máu.

Giọt máu nghĩa tình

Anh Nguyễn Võ Minh Thủy – Bí thư Đoàn cơ sở PC Phú Yên cho biết, tinh thần hiến máu cứu người tại PC Phú Yên rất cao. Ngoài hiến máu tình nguyện, ngân hàng máu sống của Công ty gồm 5 thành viên là những đoàn viên thanh niên khỏe khoắn và năng động. Chỉ thành lập vài năm nhưng ngân hàng này đã cung cấp gần 20 đơn vị máu đột xuất.

Anh Trần Quốc Huy – Phòng Điều độ là người thường xuyên tham gia hiến máu đột xuất. “Cần là có” - không kể ngày hay đêm, trời sáng hay đêm khuya, mặc cho mưa to gió lớn, anh vẫn vui vẻ đi hiến máu. Anh bộc bạch, có lần hiến máu trực tiếp cho mẹ con sản phụ mới chuyển viện cấp cứu từ Sông Hinh xuống lúc 01h 30 phút sáng, anh thấy việc làm của mình có ý nghĩa. Ngoài những lần hiến máu tình nguyện, anh còn có 4 lần hiến đột xuất như thế.

Ao ước được là thành viên ngân hàng máu sống, anh Lương Khởi Du cho biết, anh ấn tượng với những ca hiến đột xuất bởi cứu được nhiều người giữa sinh và tử cận kề. Nhận thức được việc đó, anh đã vận động mẹ ruột và vợ anh tham gia hiến máu nhiều lần.

Bạn Phạm Kim Oanh – Điện lực Tuy An “vất vả cạnh tranh” với nam nhi để được đi hiến máu

Là nữ nhi nhưng chị Phạm Thị Kim Oanh – Điện lực Tuy An lại “vất vả cạnh tranh” với mấy anh nam nhi để được đi hiến máu, bởi lần nào đăng ký cũng bị gạt ra. Năm lần hiến máu là năm lần có cảm giác khác nhau “lo sợ, đau đớn, bình tĩnh, tự tin và mỉm cười”. Chị tâm sự, cầm tấm giấy đỏ chứng nhận hiến máu trong tay, tim chị như rộn lên niềm tự hào hòa lẫn với cảm giác vui sướng. "Tôi mong hành động của các tình nguyện viên như một làn sóng lan tỏa đến những người khác, đánh thức tình yêu thương, khơi gọi lòng đồng cảm con người với con người. Và tôi sẽ vẫn tiếp tục hiến máu khi còn có thể" - chị Oanh chia sẻ.

Hoa Hồng

11:40 - 26/12/2018  |  282 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU