PC Phú Yên: Từng bước đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mã vạch QR Code vào quản lý công cụ dụng cụ

16:44 - 01/01/2019  |  412 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Công nghệ QR Code đang được áp dụng ngày càng phố biến từ kiểm kê hàng hóa, sản phẩm đến tra cứu thông tin cá nhân, kết nối wifi, thanh toán thương mại điện tử … PC Phú Yên đang từng bước đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mã vạch QR Code vào quản lý công cụ dụng cụ tại đơn vị.
PC Phú Yên: Từng bước đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mã vạch QR Code vào quản lý công cụ dụng cụ

Mã vạch lên thiết bị tin học tại PC Phú Yên

QR Code, viết tắt của Quick response code (tạm dịch "Mã phản hồi nhanh") là dạng mã vạch hai chiều, dùng để mã hóa một dạng thông tin nào đó. Một mã QR có thể chứa một địa chỉ web, thời gian diễn ra một sự kiện, địa chỉ email, tin nhắn SMS, nội dung ký tự văn bản hay thậm chí là thông tin định vị vị trí.

Công nghệ QR Code đã khẳng định bước đột phá lớn, thay thế cho mã vạch truyền thống. Có được điều này là do QR Code đạt tới khả năng lưu trữ lượng thông tin lớn gấp hàng trăm lần với nhiều định dạng ký tự khác nhau, đồng thời người dùng có thể tự do quét QR Code từ bất cứ nơi nào, tại bất kỳ khoảng cách và vị trí nào chỉ với một thiết bị di động thông minh.

Trước kia để quản lý công cụ dụng cụ, cán bộ phòng Tài chính Kế toán PC Phú Yên (TCKT) phải xuất danh sách công cụ dụng cụ từ chương trình MMIS hàng tháng, hàng quí, hàng năm ra file excel và quản lý hoàn toàn bằng tay với file excel. Việc này gây khó khăn trong việc tra cứu thông tin, thực hiện thay thế, thanh lý và luân chuyển thiết bị.

Cụ thể, đối với việc kiểm kê công cụ dụng cụ (CCDC) thời điểm 0h, phòng TCKT có một file excel về CCDC cho mỗi đơn vị trực thuộc. Mỗi đơn vị lại có một file excel quản lý riêng, thông thường hai file này không khớp nhau. Lúc này, đơn vị phải so sánh giữa file phòng TCKT và file của đơn vị mình, kiểm tra thực tế, lục soát các biên bản bàn giao, hồ sơ thanh lý thiết bị và giao cho phòng TCKT để cập nhật vào file excel. Thủ tục tương đối nhập nhằng, phức tạp, dễ thất thoát số liệu, nếu các biên bản bàn giao, hồ sơ thanh lý bị mất, thất lạc thì vấn đề càng khó khăn hơn cho cán bộ làm công tác kiểm kê.

Chính vì vậy, phòng Công nghệ thông tin PC Phú Yên (CNTT) đã tạo ra kho dữ liệu dùng chung để truy xuất số liệu thống nhất và sử dụng công nghệ mã vạch QR Code. Với giải pháp này, người dùng chỉ cần dùng smartphone có cài đặt chương trình đọc mã vạch như Microsoft Edge quét QR Code trên thiết bị, ứng dụng tự động liên kết tới một dịch vụ đã xây dựng sẵn để lấy thông tin chi tiết của công cụ đó như tên thiết bị, mã công cụ dụng cụ, thông số kỹ thuật, thông tin người sử dụng …

Hình QR Code dán trên thiết bị và thông tin có được

Được biết, các đơn vị chỉ quản lý CCDC tập trung trong đơn vị, đặc biệt những CCDC liên quan công nghệ thông tin được trang bị cho mỗi cá nhân, phòng ban sử dụng. Vì vậy, để tạo thuận lợi trong việc quản lý cũng như tìm kiếm thông tin thiết bị CCDC, từ tháng 10/2018, phòng CNTT phối hợp với phòng TCKT và các phòng ban, đơn vị thực hiện kiểm tra, rà soát lại CCDC vật tư liên quan công nghệ thông tin, thu thập thông số kỹ thuật và dán mã vạch QR Code lên những thiết bị tin học như máy tính xách tay, cụm CPU, màn hình vi tính, máy photocopy, máy in, máy scan ….

Việc sử dụng QR Code này giúp cho bộ phận quản lý CCDC tiết kiệm thời gian, nâng cao năng suất lao động. Ngoài việc dùng chung một kho dữ liệu để truy xuất số liệu, đồng nhất số liệu, người dùng còn tra cứu thông tin chi tiết của thiết bị dễ dàng và nhanh chóng. Thông qua thời gian cấp thiết bị, thông số kỹ thuật, bộ phận quản lý có cơ sở xem xét thay thế thiết bị và lập kế hoạc mua sắm thiết bị. Khi có một linh kiện hư hỏng cần thay thế, nhân viên quản lý CCDC chỉ cần quét mã vạch, xem thông tin, xác định đúng đối tượng và cập nhật thông tin lên ứng dụng. Đồng thời, khi thanh lý thiết bị nhân viên quản lý quét mã vạch để kiểm tra đó có đúng là thiết bị cần thanh lý hay không, tránh thanh lý sai thiết bị. Ngoài ra, khi có CBCNV luân chuyển từ đơn vị này sang đơn vị khác, nhân viên quản lý CCDC sẽ cập nhập đơn vị sử dụng nếu CBCNV đó mang theo thiết bị kèm biên bản giao nhận. Trường hợp không mang theo thiết bị thì nhân viên quản lý CCDC chỉ cần cập nhật tên người sử dụng.

Trong thời gian tới, phòng CNTT và phòng TCKT của PC Phú Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai công nghệ QR Code lên các vật tư, CCDC khác trong Công ty.

Mỹ Nhung

16:44 - 01/01/2019  |  412 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU