Đắk Nông: Ý thức tiết kiệm điện chuyển biến ngày càng rõ nét

08:26 - 03/01/2019  |  344 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Trong năm qua, ý thức sử dụng điện tiết kiệm đã được hình thành và có những chuyển biến ngày càng rõ nét đối với các doanh nghiệp và hộ dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Điều đó có thể thấy rõ qua việc thực hiện đầu tư công nghệ mới vào hoạt động sản xuất kinh doanh và sử dụng các bóng đèn tiết kiệm điện (TKĐ) trong chiếu sáng nhằm góp phần giảm tiêu hao năng lượng và tiết kiệm chi phí.
Đắk Nông: Ý thức tiết kiệm điện chuyển biến ngày càng rõ nét

PC Đắk Nông hỗ trợ người dân thay mới bóng đèn tiết kiệm điện

Trong năm qua, PC Đắk Nông đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể thực hiện công tác tuyên truyền TKĐ có hiệu quả ở hầu hết các đối tượng khách hàng như cơ quan hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng, điện sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ.

Tính đến tháng 11/2018 toàn Công ty đã thực hiện TKĐ được 7,96 triệu kWh, chiếm 2,01% so với điện thương phẩm, qua đó giúp cho việc cung cấp điện các tháng mùa khô giảm bớt khó khăn.

Để có được kết quả đó, PC Đắk Nông đã thực hiện tốt việc tuyên truyền đến cộng đồng các giải pháp tiết kiệm điện và được sự hưởng ứng nhiệt tình, có hiệu quả của người dân và nhiều đối tượng khách hàng khác trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2018, cùng với việc tuyên truyền TKĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng, PC Đắk Nông đã tổ chức nhiều hình thức đa dạng, phong phú như là: Thực hiện tuần lễ tuyên truyền tiết kiệm điện; triển khai thực hiện treo băng rôn, dán poster, phát tờ rơi và tuyên truyền bằng xe loa trên khắp các tuyến đường chính của thị xã và các huyện về Chỉ thị tiết kiệm điện của Chính phủ, Bộ Công thương, UBND tỉnh và EVN.

Bên cạnh đó, PC Đắk Nông đã phối hợp cùng với Sở Công thương tham mưu cho UBND tỉnh vận động người dân, doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn tham gia hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất năm 2018.

Ngoài ra, để nâng cao nhận thức trong việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, Công ty đã tổ chức chương trình tuyên truyền TKĐ trong trường học; hỗ trợ lắp điện mặt trời áp mái cho trường học; phát động chương trình TKĐ trong doanh nghiệp sản xuất đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ mọi đối tượng khách hàng.

Từ sản lượng điện tiết kiệm được trong 11 tháng năm 2018, có thể thấy việc tuyên truyền TKĐ đã làm thay đổi nhận thức, thói quen, hành vi sử dụng điện của khách hàng đã có những chuyển biến rõ nét. Khách hàng đã ý thức trong việc lựa chọn, mua sắm, sử dụng các sản phẩm dán nhãn năng lượng, sản phẩm hiệu suất cao, công nghệ tiết kiệm năng lượng trong sinh hoạt, sản xuất. Đến nay, các hình thức tuyên truyền rộng rãi đến với doanh nghiệp, hộ gia đình đã có sức lan tỏa rộng và dần tạo thói quen trong cuộc sống của mỗi người dân. Chị Đinh Thị Hoài Thương, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô cho biết: “Trước kia nhà củ dùng bóng đèn sợi đốt, tối hơn mà không thấy tiết kiệm điện, bây giờ gia đình xây nhà mới với hệ thống điện bằng bóng led thấy sáng hơn và điện cũng tiết kiệm hơn” .

Lãnh đạo PC Đắk Nông trao giải thưởng cho 10 doanh nghiệp tiết kiệm điện năm 2018 trên địa bàn

Cũng trong năm 2018, thực hiện chương trình phát động “Doanh nghiệp sản xuất tiết kiệm điện”, trên địa bàn tỉnh có hơn 100 doanh nghiệp sản xuất đăng ký tham gia. Thời gian phát động trong quý III/2018, với tiêu chí đề ra là doanh nghiệp sản xuất có sản lượng điện sử dụng bình quân tháng từ 8.000kWh/tháng, đưa ra các giải pháp thích hợp để tiết kiệm điện và phải thực hiện tiết kiệm hơn 5% sản lượng điện tiết kiệm trong quý III năm 2018 so với cùng kỳ năm trước.

Hưởng ứng chương trình, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tham gia với nhiều biện pháp TKĐ, điển hình như: Công ty Nhôm Đắk Nông đã thực hiện tận dụng nhiệt lượng, hơi đốt để thực hiện tạo điện tự dùng cho nhà máy cùng các biện pháp tiết kiệm điện khác, chính vì thế sản lượng điện tiết kiệm quý III/2018 giảm hơn 50%; Cơ sở sản xuất chăn nuôi Bùi Đức Thủy (Nghĩa thành, Gia Nghĩa) đã thực hiện thay thế tất cả các bóng đèn compat, chuyển hệ thống quạt làm mát bằng điện sang hệ thống làm mát tự động tự nhiên, Công ty TNHH Du lịch & dịch vụ Quốc Tuấn áp dụng hệ thống điện tự động thông minh trong quản lý khách sạn,…

Chia sẻ về TKĐ đối với khách hàng kinh doanh dịch vụ, ông Đặng Hoàng Tuấn, chủ doanh nghiệp du lịch & dịch vụ Quốc Tuấn, huyện Krông Nô cho biết: “Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong phong trào TKĐ tại huyện Krông Nô. Đối với hệ thống điện khách sạn, chỉ cần một lích chuột là cả hệ thống hoặc từng thiết bị điện sẽ tắt, điều này nhờ vào hệ thống điện tự động thông minh chống thất thoát điện năng mà doanh nghiệp đang sử dụng”.

Song song với việc triển khai các giải pháp tuyên truyền TKĐ, thời gian đến, PC Đắk Nông sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các hoạt động sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; đồng thời cũng tăng cường công tác quản lý vận hành, bảo dưỡng ngăn ngừa sự cố, bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định, đáp ứng tiêu thụ điện của khách hàng.

Tâm An

08:26 - 03/01/2019  |  344 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU