Tối ưu hóa sơ đồ nguyên lý lưới điện bằng HMI tại Trung tâm điều khiển PC Đà Nẵng

16:54 - 03/01/2019  |  11254 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Hệ thống HMI (Human Machine Interface) của chương trình SCADA Survalent là một ứng dụng phần mềm (Giao diện người sử dụng đồ họa - GUI) hiển thị thông tin cho nhân viên vận hành về trạng thái của các thiết bị, giám sát và điều khiển xa.
Tối ưu hóa sơ đồ nguyên lý lưới điện bằng HMI tại Trung tâm điều khiển PC Đà Nẵng

Sơ đồ tổng quan hệ thống SCADA hệ thống điện Đà Nẵng

Hiện nay, Phòng Điều độ PC Đà Nẵng và Đội Quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp (QLVH ĐD&TBA) tại các Điện lực vận hành, xử lý sự cố dựa vào các tập sơ đồ nguyên lý đường dây trung áp được vẽ và in thành tập giấy. Việc sử dụng sơ đồ giấy để thực hiện công tác điều độ, vận hành gặp nhiều khó khăn khi nhiều xuất tuyến đi qua nhiều Điện lực khác nhau, không thể hiện cụ thể dòng điện, điện áp theo thời gian thực. Hơn nữa giao diện thể hiện các đường dây trung áp 22kV phân chia theo chi nhánh Điện lực chưa được thể hiện, chưa đáp ứng được nhu cầu phục vụ công tác quản lý vận hành tại Trung tâm điều khiển (TTĐK) và các Đội QLVH ĐD&TBA.

Sơ đồ các xuất tuyến 22kV Điện lực Sơn Trà

Để giải quyết vấn đề này, PC Đà Nẵng đã nghiên cứu xây dựng và thực hiện cấu hình tại phần mềm HMI Survalent SmartVU tất cả các xuất tuyến trung áp 22kV hệ thống điện Đà Nẵng phân chia theo từng Điện lực cụ thể. Sau khi thực hiện toàn bộ tại TTĐK, nhóm tác giả đã cài đặt trên các máy tính HMI được lắp mới tại các Điện lực trực thuộc Công ty.

Qua ứng dụng thực tiễn, giải pháp Tối ưu hóa sơ đồ nguyên lý lưới điện bằng HMI tại Trung tâm điều khiển đã góp phần nâng cao khả năng giám sát, theo dõi các thông số vận hành hệ thống điện; thuận tiện trong công tác phát hiện, rút ngắn thời gian xử lý sự cố và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng.

Hoàng Nhân - Quang Sáng

16:54 - 03/01/2019  |  11254 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU