EVNCPC: Khai giảng khóa bồi huấn nâng cao sử dụng chương trình PSS/E, PSS/ADEPT

13:56 - 09/01/2019  |  203 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Ngày 07/01/2019 tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung, EVNCPC đã tổ chức khai giảng khóa bồi huấn nâng cao sử dụng chương trình PSS/E (Power System Simulator for Engineering), PSS/ADEPT (The Power System Simulator/Advanced Distribution Engineering Productivity Tool). Mục tiêu của khóa đào tạo là giúp các cán bộ kỹ thuật của các PC nắm bắt được kiến thức chuyên sâu về chương trình tính toán PSS/E, PSS/ADEPT và khai thác hiệu quả 02 chương trình phục vụ tính toán, phân tích vận hành, điều độ hệ thống điện thực tế tại đơn vị. Đây là khóa đào tạo ngắn hạn đầu tiên được EVNCPC triển khai trong năm 2019.
EVNCPC: Khai giảng khóa bồi huấn nâng cao sử dụng chương trình PSS/E, PSS/ADEPT

Quang cảnh khóa bồi huấn

Tham dự Lễ khai giảng có ông Nguyễn Đức – Phó Tổng giám đốc EVNCPC, ông Bùi Đình Quân – Phó Ban Tổ chức & Nhân sự EVNCPC, ông Nguyễn Anh Tuyên – Hiệu trưởng CPCCEPC cùng 34 học viên là cán bộ kỹ thuật EVNCPC, cán bộ Phòng Kỹ thuật các đơn vị thành viên và giảng viên của CPCCEPC.

Đại biểu và học viên tham dự lễ khai giảng

Khóa bồi huấn gồm 02 chương trình: chương trình PSS/E (03 ngày) do các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong việc tính toán, phân tích hệ thống điện từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung (A3) giảng dạy và Chương trình PSS/ADEPT (02 ngày) do các cán bộ Ban Kỹ thuật EVNCPC, các chuyên viên đến từ PC Gia Lai, PC Đà Nẵng và PC Quảng Nam giảng dạy và hướng dẫn.  

Chương trình PSS/E là chương trình phân tích, tính toán hệ thống điện của tập đoàn Power Technologies International. Với chương trình này, học viên được trang bị các nội dung như: Mô hình hóa các phần tử trên lưới điện; xây dựng dữ liệu đầu vào, dữ liệu các phần tử hệ thống điện bằng chương trình MS Excel; nhập liệu chương trình, thực hiện bài toán trào lưu công suất và ngắn mạch; sử dụng ngôn ngữ lập trình ứng dụng Python/Fortran/Iplan để khai báo dữ liệu, trao đổi dữ liệu tự động giữa PSS/E và các chương trình ứng dụng như Excel, CSV, Autocad; cập nhật phụ tải tự động, điều chỉnh điện áp lưới điện, quản lý các kịch bản tính toán để thuận lợi cho việc tính toán, truy xuất dữ liệu…

Chương trình PSS/ADEPT là chương trình phân tích và tính toán lưới điện của hãng Shaw Power Technologies, Inc. Với chương trình này, học viên được hướng dẫn các nội dung: Tính toán thông số đường dây, lập File từ điển dữ liệu của chương trình PSS/ADEPT, tính phân bổ công suất, tính toán điện áp nút; cập nhật dữ liệu phụ tải nhanh chóng cho phần mềm; tính toán trào lưu công suất và tổn thất lưới điện trung áp; tính toán bù công suất lưới điện trung áp; tính toán ảnh hưởng của các nhà máy điện nhỏ đến tổn thất điện năng trong lưới điện phân phối; tính toán độ tin cậy do sự cố kỹ thuật cho lưới điện phân phối; tính toán ngắn mạch và ứng dụng trong việc định vị sự cố lưới điện…

Ông Nguyễn Đức - Phó Tổng giám đốc EVNCPC phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng, ông Nguyễn Đức – Phó Tổng giám đốc EVNCPC phân tích rõ hơn về mục tiêu, yêu cầu của khóa đào tạo. Ông nhấn mạnh: “Quan trọng là các học viên cần có trách nhiệm ứng dụng các kiến thức được học vào công việc hàng ngày, tính toán, phân tích vận hành, điều độ hệ thống điện thực tế tại đơn vị góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của đơn vị cũng như trong toàn Tổng công ty”.

CEPC QLKH

13:56 - 09/01/2019  |  203 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU