Tiếng hát yêu thương

13:56 - 31/01/2019  |  114 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Khi những cánh hoa báo Xuân trên dải đất non Mai sông Hãn hé nở dưới cái nắng trở nên vàng ấm trước ngày Lập Xuân, lửa nấu bánh chưng đã được nhen và đượm hồng ở ngay trước hội trường tổ chức chương trình Mừng Đảng, mừng Xuân-Nối vòng tay nhân ái lần thứ XIV năm 2019 của Công ty Điện lực Quảng Trị. Từ nơi lần nữa là dịp để những con người đã, đang và sẽ mãi thắp sáng niềm tin đón chào Xuân mới Kỷ Hợi năm 2019 đang vang những giai điệu đẹp và ca từ thật tha thiết của những bản tình ca được 12 đôi song ca đến từ các Công đoàn cơ sở thành viên trực thuộc Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Trị thể hiện trong một không gian thấm đượm tình yêu thương…
Tiếng hát yêu thương

Tiết mục song ca của Điện lực Đông Hà (Ảnh: Bội Nhiên)

“Em ơi em mùa Xuân đã về trên cành lá. Tiếng chim kêu ngọt quá cho trời xanh xanh thẳm. Mùi hương nào rất quen nghe như làn môi ấm. Nghe đâu từ sâu thẳm đất chuyển mình sinh sôi”, những âm giai của bản Tình ca mùa Xuân của nhạc sĩ Trần Hoàn trong sự hòa điệu của Trần Văn Đức và Nguyễn Thị Thu của Điện lực Triệu Phong ngân dài trên sân khấu. Những bình chọn từ người dự khán tiếp tục được chuyển tới Ban Tổ chức chương trình Mừng Đảng, mừng Xuân-Nối vòng tay nhân ái lần thứ XIV năm 2019. Tinh thần ấy càng sôi nổi khi đôi song ca Quang Hòa và Thu Lành của Điện lực Đông Hà cùng hát ca khúc Thơ tình của núi vừa đẹp như một bức tranh sơn thủy vừa giống hệt những thước phim tuyệt vời của nghệ thuật thứ bảy mà nhạc sĩ An Thuyên đã để lại: “Bản em lưng chừng núi, lưng chừng đèo. Từng bậc thang lên xuống như cung đàn ngân dài. Một lần đi tuần tra anh tới, gặp em bên suối hát gì mà rừng ban nở trắng xinh. Cùng lặng nghe em hát những yêu thương cuộc đời, để lại bao thương nhớ trong lòng mình”… Giữa những tiết mục song ca ấy là kỹ sư Phan Văn Vĩnh tới từng bàn dự khán để hỏi thăm sức khỏe, niềm vui và động viên sự đóng góp của mỗi cán bộ, công nhân Điện lực đang tham gia chương trình; là chị Diệu Thúy chăm chút kiểm tra từng suất quà chuẩn bị tặng các em nhỏ của Trung tâm Mái ấm tình hồng thành phố Đông Hà; là kỹ sư Huỳnh Tấn Thành và kỹ sư Trần Quang Đông trò chuyện thân tình với các đại biểu, khách mời. Trong những tiếng nói đó bộc lộ sự tin tưởng rằng từ chương trình nồng ấm tình người này, những trẻ em ở Trung tâm Mái ấm tình hồng sẽ có thêm một cái Tết ấm áp và một mùa Xuân đủ đầy hơn cũng như các hoạt động nhân đạo của Công ty Điện lực Quảng Trị ngày càng nhiều ý nghĩa và thiết thực hơn.

Như đã có sự hòa quyện giữa hai giọng hát Bách Vũ và Hữu Tuấn của Điện lực Đakrông khi song ca ca khúc Tổ quốc gọi tên mình với sức nóng của ngọn lửa nấu bánh chưng, bánh tét nối vòng tay nhân ái. “Tôi đang nghe Tổ quốc gọi tên mình. Bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá. Sóng cuồn cuộn lên dáng hình đất nước …Tổ quốc linh thiêng, Tổ quốc linh thiêng. Ngọn đuốc hòa bình trên tay rực lửa. Tôi lắng nghe, tôi lắng nghe, tôi lắng nghe Tổ quốc gọi tên mình”, ca từ và giai điệu của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai và nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn mạnh mẽ, cứng cáp mà không kém phần mềm mại, duyên dáng đang lần nữa thể hiện một trong những khẳng định về tình yêu đất nước của tuổi trẻ Công ty Điện lực Quảng Trị ngày nay. Và, với tình yêu đất nước nên trong thế hệ trẻ ấy hôm nay đang ca hát Mừng Đảng, mừng Xuân có Ngọc Anh và Đình Sáng của Điện lực Gio Linh rộn ràng niềm vui ngân vang bài hát Mùa Xuân gọi của nhạc sĩ Trần Tiến: “Mùa Xuân nói với em điều gì, mà sao mắt em vui thế? Tình yêu nói với em câu gì, mà sao tôi thấy em bâng khuâng? …Mùa Xuân hát trên cánh đồng, gọi tình yêu đến vô cùng. Mùa Xuân hát trong nắng vàng, gọi trời cao gió xôn xao. Mùa Xuân hát cho mỗi người, gọi tình yêu đến mỗi nhà. Mùa Xuân hát trong mắt người, gọi tình yêu mãi ban đầu”.

Bởi như tình yêu thuở ban đầu nên dù đã là lần thứ 14 liên tiếp tổ chức nhưng chương trình Mừng Đảng, mừng Xuân-Nối vòng tay nhân ái năm 2019 của Công ty Điện lực Quảng Trị vẫn có sức huy động sự đóng góp của tất cả cán bộ, công nhân viên toàn Công ty và duy trì sự đồng hành, hưởng ứng của nhiều đơn vị, đối tác thực hiện mục đích giúp đỡ những trẻ em cơ nhỡ và các gia đình vẫn đang nghèo khó. Vì vậy mà khi tiết mục song ca Để gió cuốn đi của Phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện đang rung ngân những ca từ hòa ái của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong niềm xúc động quen thuộc thì trên gương mặt ấm áp của ông Ngô Quang Mành-Giám đốc Trung tâm Mái ấm tình hồng thành phố Đông Hà đã chan chứa sự cảm kích và vẻ tin cậy. Để đến khi đón nhận những chiếc bánh chưng, bánh tét ngào ngạt khói do phụ nữ và đoàn viên thanh niên Công ty Điện lực Quảng Trị vừa nấu chín, những cô bé cậu bé của Trung tâm Mái ấm tình hồng vẫn nghe vang vọng câu hát “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi… Hãy yêu ngày tới dù quá mệt kiếp người, còn cuộc đời ta cứ vui” trước mùa Xuân và cái Tết cổ truyền của dân tộc đang về.

Nguyễn Bội Nhiên

13:56 - 31/01/2019  |  114 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU