Phụ nữ PC Bình Định: Thách thức và cơ hội trong thời đại công nghệ 4.0

13:32 - 11/03/2019  |  181 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ
Trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, không thể phủ nhận đóng góp của lực lượng nữ trong sự phát triển của nền kinh tế đổi mới và những tác động tích cực đối với nhiều mặt của xã hội. Khi thế giới có cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ nhất vào năm 1780, sự độc quyền của sức mạnh cơ bắp tạo nên giá trị và năng lượng đã dần giảm đi. Kể từ đó, trí thông minh của con người lên ngôi và việc ý thức bình đẳng giới được nâng cao đã giúp nhiều chị em tận dụng tối đa mọi cơ hội để đạt được một số thành công nhất định trong trong nhiều lĩnh vực.
Phụ nữ PC Bình Định: Thách thức và cơ hội trong thời đại công nghệ 4.0

Phụ nữ PC Bình Định tọa đàm nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

Thách thức phải đối mặt

Trong những năm gần đây, khi cuộc cách mạng 4.0 ra đời tạo ra những thay đổi trên mọi phương diện của đời sống kinh tế - xã hội, con người đã có những thành công trong việc chinh phục thế giới tự tự nhiên, sử dụng công nghệ hiện đại, bắt máy móc, robot sản xuất và tạo năng suất cao nhằm mục đích phục vụ con người một cách tốt hơn.

Bên cạnh những lợi ích to lớn đó thì con người cũng đứng trước một thách thức: nhiều người trình độ thấp, lao động giản đơn có nguy cơ thất nghiệp, điều này đã đặt ra không ít thách thức cho một nửa còn lại của thế giới trong việc kịp thời thích nghi với thay đổi nhanh của xã họi, cuộc sống; có phương pháp tư duy, khả năng tiếp cận, hiểu biết sâu hơn và làm chủ khoa học công nghệ.

Cơ hội cho phụ nữ trong thời đại 4.0

Tuy vậy, thời đại công nghệ cũng tạo cho phụ nữ rất nhiều cơ hội để sáng tạo và phát triển trong nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ. Họ có điều kiện để áp dụng vào thực tế nếu biết trang bị khả năng thích nghi kịp thời, thường xuyên với những thay đổi, biết nắm giữ những chìa khóa làm chủ cuộc sống: dám chủ động đề xuất ý tưởng, dám đem áp dụng vào thực tế và đặc biệt là dám mạo hiểm, chịu rủi ro nếu xảy ra.

Chị em tham gia lớp đào tạo CMIS 3.0

Phụ nữ PC Bình Định với công nghệ 4.0

Đứng trước những thách thức và cơ hội như vậy, những năm qua tập thể chị em PC Bình Định đã không ngừng học tập, thay đổi cách sống, thay đổi thói quen cũ để không ngừng học hỏi, tự bồi dưỡng và trải nghiệm. Các chị đã dần thay đổi quan điểm là người phụ nữ đồng nghĩa với việc “bếp núc”, mà thay vào đó các chị đã tự tham gia các lớp đào tạo, tập huấn do Công ty, Tổng công ty tổ chức, hoặc tự tham gia các lớp học tập kỹ năng để không rơi vào những tư duy cũ kỹ, lạc hậu, bảo thủ. Các chị đã dần khẳng định vai trò của mình trong đơn vị, không chỉ dừng lại ở việc làm tốt nhiệm vụ chuyên môn mà còn phải tích cực trong việc đóng góp sáng kiến, phản biện mang tính xây dựng… trong các lĩnh vực mình tham gia. Ngoài ra, các chị còn chủ động tiếp thu và ứng dụng một cách sáng tạo, hiệu quả các thành tựu của Cách mạng 4.0 để giải quyết các vấn đề cụ thể của đơn vị, và nhiều chị đã đạt được một số thành tích nhất định trong công việc được giao.

Thời gian như một dòng sông, nó chảy mãi và không dừng lại để chờ đợi, cũng như cơ hội và thách thức cũng vậy, nó chia đều cho mỗi người không ưu ái một ai. Với bản chất tốt đẹp của phụ nữ PC Bình Định như: tinh thần cầu tiến, sẵn sàng học hỏi, kiên trì, suy nghĩ sáng tạo... sẽ là điều kiện tốt giúp cho phụ nữ PC Bình Định phát triển bản thân mình để nắm bắt cơ hội và đạt được thành công trong thời đại công nghệ 4.0.

Thu Hà

13:32 - 11/03/2019  |  181 lượt xem

Chia sẻ Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU